Thứ Sáu, 16 Tháng Tám, 2019 19:20

Khởi công xây dựng Đền thánh Giacôbê Ðỗ Mai Năm

 

Ngày 12.8.2019, Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hóa, đã chủ sự thánh lễ và làm phép viên đá khởi công xây dựng Ðền thánh Giacôbê Ðỗ Mai Năm tại giáo họ Bồng Trung, giáo xứ Kẻ Bền. Ngay trước khi bắt đầu cử hành phụng vụ, đông đảo giáo hữu đã được nghe lại hành trình cuộc đời của thánh Giacôbê Ðỗ Mai Năm, người con ưu tú của giáo phận.

Thánh Giacôbê Ðỗ Mai Năm sinh năm 1781 tại Ðông Biên, Thanh Hóa. Ngài tu học từ nhỏ ở chủng viện Vĩnh Trị, khi thành thầy giảng thì ở lại giúp chủng viện. Thầy Năm hiền hòa, vui vẻ nên trẻ em rất mến. Sau đó ít năm, thầy được đi học thêm thần học và thụ phong linh mục năm 32 tuổi. Cha Năm đi giúp các xứ đạo đây đó, sau lại về giúp nhà trường Vĩnh Trị khoảng năm 1830. Một thời gian chủng viện bị giải tán, cha Năm phải đi ẩn trốn ở nhà các tín hữu. Cha ở nhà ông Trùm Tôn ba năm, họ Kẻ Nguồi, lần khác tại nhà ông Trùm Ðích làng Vĩnh Trị. Trong thời gian ẩn trú, cha Năm đã sống rất hòa mình vui vẻ với mọi người. Cha hay kể chuyện cho trẻ em hoặc cùng với các chủng sinh giúp nhổ cỏ ruộng cho chủ nhà, cha làm các việc nhỏ mọn chẳng phiền hà bao giờ. Ðặc biệt, cha yêu thương săn sóc những người nghèo. Cha bị xử trảm ngày 12.8.1838 tại Bẩy Mẫu dưới đời vua Minh Mạng. Ðức Thánh Cha Lêô XIII suy tôn chân phước cho cha Giacôbê Ðỗ Mai Năm vào ngày 27.5.1900. Ngày 19.6.1988, Ðức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc hiển thánh. (Thu Huyền)

 

Ngày 11.8.2019, các đoàn hội và gần 200 bạn trẻ thuộc giáo xứ Kiên Lao, GP Bùi Chu đã tổ chức ngày hoạt động vì môi trường xanh, sạch, đẹp. Ngay sau thánh lễ sáng, nhóm đã dọn dẹp các con đường, kênh rạch quanh khu vực giáo xứ thuộc xã Xuân Tiến. Việc làm ý nghĩa này tạo sức lan tỏa tốt và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân địa phương. (gpbuichu.org)

 

Nhằm động viên và khích lệ học sinh thi đua trong quá trình học tập, ngày 11.8.2019, giáo xứ Thủy Trạm, giáo phận Hưng Hóa đã trao phần thưởng và tuyên dương các em học sinh có thành tích cao trong năm học 2018 - 2019. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Duy đại diện giới Doanh Trí và ban tổ chức báo cáo tóm tắt thành tích học tập của con em trong giáo xứ. Cụ thể năm nay, có 30 em đạt giải thi học sinh giỏi từ cấp huyện đến cấp quốc gia, và đoạt 45 giải, tăng so với năm trước 20%, có 11 em đỗ vào các trường đại học. (giaophanhunghoa.org)

 

Hội thi giáo lý Tổng Giáo phận Hà Nội hướng về năm “Ðồng hành với các gia đình gặp khó khăn” đã diễn ra hôm 8.8. Có 30 đội thi thuộc 5 giới đến từ 6 giáo hạt trong Tổng Giáo phận đã quy tụ tại nhà thờ Nam Ðịnh để gặp gỡ, thi tài. Giảng trong thánh lễ tổng kết hội thi, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã nhấn mạnh đến vai trò của người trẻ trong lòng Hội Thánh và vị trí ưu việt của việc giảng dạy đức tin cho thế hệ trẻ. Ngài mời gọi những người hữu trách cũng như các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến việc huấn luyện, giáo dục đức tin cho các em và kỳ vọng các thí sinh sẽ không để những kiến thức đã có bị rơi vào quên lãng mà sống những gì đã học được. Từ đó, góp phần xây dựng cây đức tin vững mạnh trong việc không ngừng khao khát tìm kiếm Chúa, gặp gỡ Chúa và làm chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay. (tonggiaophanhanoi.org)

 

30 nữ tu thuộc hội dòng Ðaminh Gò Vấp (Lạng Sơn) đã mạnh dạn đáp lời “Dạ, con đây!” và tuyên khấn trọn đời vào ngày 10.8.2019 tại nhà thờ giáo xứ Lạng Sơn, TGP TPHCM. Thánh lễ do Ðức Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng chủ sự. (tgpsaigon.net)

 

Hôm 8.8.2019, tại dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra thánh lễ tuyên khấn của hội dòng. Trong ngày này, có 12 tập sinh tuyên khấn lần đầu và 9 thầy vĩnh khấn. Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã đến chủ sự thánh lễ. Ðức cha đã nhắn nhủ tới mọi người trong bài giảng về niềm vui của mẹ Giáo hội, của Tổng Giáo phận Huế, dòng Thánh Tâm, gia đình, thân nhân và đặc biệt là của các khấn sinh trong lựa chọn đặc biệt này. (dongthanhtam.net)

 

Với mong muốn giúp cho tình nguyện viên có thêm kỹ năng để hỗ trợ người nhiễm H, phòng khám từ thiện Kim Long và Caritas Huế hợp tác tổ chức hai ngày tập huấn (ngày 6-7.8.2019)  cho các tình nguyện viên về việc chăm sóc mục vụ cơ bản tại Trung tâm Mục vụ TGP Huế dưới sự hướng dẫn của cha Gioan Phương Ðình Toại thuộc dòng Camillo. (tonggiaophanhue.net)

 

Chúa nhật 11.8, giáo xứ Sao Mai đã đến Nhà hưu dưỡng Chí Hòa thăm viếng và tặng quà cho các linh mục hưu. Ðại diện giáo xứ đã gởi lời vấn an các cha. Ðoàn cũng đã đến tặng quà cho các nữ tu đang phục vụ tại nhà hưu dưỡng, bày tỏ sự tri ân đối với sự hy sinh phục vụ của các sơ trong công việc thầm lặng và khiêm tốn tại đây. (Thiên Mi)

 

Trong các ngày từ 13-15.8.2019, tại giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư, giáo phận Ban Mê Thuột đã tổ chức khóa kỹ năng sống cho những ai đang giúp tại các nhà nội trú và các nhà cô nhi Vinh Sơn. Khóa học được tổ chức theo phương pháp giáo dục chủ động như trò chơi, thảo luận nhóm, động não, sắm vai, phân tích tình huống. Mục đích của khóa giúp tham dự viên hiểu được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, thực hành kỹ năng truyền thông và giáo dục chủ động như trò chơi, thảo luận nhóm, sắm vai, giao tiếp sư phạm hiệu quả trong việc quản lý học sinh. (giaophankontum.com)

 

“Anh em đã quảng đại đáp trả tiếng Chúa qua sự dấn thân và kết hiệp sâu xa với Chúa và hăng hái trong sứ vụ, đó là niềm vui rất lớn cho giáo phận. Anh em đã ngày một tiến hơn trên đường học hành tu đức và rèn luyện con người mình cho xứng hợp với hồng ân đang nhận lãnh cũng như ơn gọi”, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng nhắn nhủ trong cuộc gặp các chủng sinh và ứng sinh của giáo phận vào chiều ngày 8.8.2019, dịp kết thúc mục vụ mùa hè 2019 và chuẩn bị bước vào niên học mới. Các chủng sinh và ứng sinh cũng chia sẻ với Ðức cha tâm tình, thao thức và nguyện vọng của mỗi cá nhân về hành trình ơn gọi, về kinh nghiệm giúp xứ. Năm học 2019-2020, giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng có 28 Ðại Chủng sinh, được gởi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têrêsa trong đó có 7 ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi hồi tháng 6 vừa qua. (A.N)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm