Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2019 15:56

Khơi dậy ý thức cộng đồng từ việc nhỏ nhất

 

Từng là một điểm đen về ô nhiễm môi trường, đi kèm tệ nạn xã hội, nhưng với sự chung sức, đồng lòng của nhiều thành phần, bãi rác nằm ngay trong khu dân cư tại phường 6 (quận 8, TPHCM), trong địa bàn hai giáo xứ Bình An và Bình Thái (hạt Bình An) đã được xóa bỏ, mang lại không gian sống thoáng đãng cho nhiều người trong vùng.

 

Bức tường cao ngăn cách giữ bãi rác với nghĩa trang khiến một thời bị coi là điểm đen về ô nhiễm

 

Ðịa phương phát động, người Công giáo chung tay

Tìm về khu đất ngày trước là một bãi rác, chúng tôi nhận thấy sự vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt những người sống chung quanh. Nằm cuối một con hẻm, cách nhà thờ Bình An chừng vài trăm mét, mảnh đất một thời rất ô nhiễm nay đã thông thoáng, được đổ bê tông và trồng cây xanh. Bà Trương Thị Ánh, một người sống gần đó cho hay, ngày trước, nhất là vào những hôm nắng gắt, cuộc sống bà con nơi đây lắm khi bị đảo lộn vì rác bốc mùi hôi thối, nhưng nay thì nắng cũng như mưa, mọi sinh hoạt đều diễn ra bình thường. “Nếu cậu mà đến đây vào sáng sớm hay lúc ban chiều, còn thấy cả mấy ông, mấy bà dạo bộ; mấy đứa nhỏ thì chạy xe, chơi đùa. Vui lắm!”, bà Ánh nói.

Mỗi người một tay

 

Vốn là một bãi rác tự phát, lúc trước khu đất này là một ao lớn, về sau nhà nước cho xây dựng trường tiểu học nhưng vẫn còn lại một phần ao tù đọng nước nằm giữa trường học và bên còn lại là nghĩa trang của hai giáo xứ Bình An, Bình Thái. Vì là đất trống, bà con sau đó cứ vứt bỏ các vật dụng, lâu ngày thành ra bãi rác hôi hám. “Thậm chí nơi đây xuất hiện cả tệ nạn vì giữa bãi rác và nghĩa trang ngăn cách bởi một bức tường cao, khá kín đáo nên nhiều người nghiện hay vô đó hút chích. Trong các năm 2016 - 2017 đã xảy ra hai lần cháy vì nhiều người dân đưa rác ra đốt. Ðịa phương đã nhiều lần cho dọn dẹp, làm vệ sinh môi trường nhưng căn cơ chưa được giải quyết, do đó năm 2018 vừa qua, Mặt trận phường đã phối hợp với hai giáo xứ trên địa bàn là Bình An và Bình Thái để kêu gọi mọi người cùng chung tay làm sạch”, anh Nguyễn Hữu Vinh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN phường 6, quận 8 cho biết.

Xoá bãi rác làm vườn hoa

 

Một khi xóa bỏ bãi rác sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn như đường ra vào nghĩa trang thông thoáng; kế đến sẽ đẩy lùi được ô nhiễm, đặc biệt trả lại bầu khí trong lành cho các em học sinh trong trường học kế bên; đồng thời có nơi sinh hoạt chung cho nhiều người mà không lo xe cộ qua lại vì là ngõ cụt… Chính vì những điều đó nên ngay khi cha sở vận động, tất cả giáo dân đều nhiệt tình hưởng ứng. Vì bãi rác thuộc về phần đất Bình An nên quá trình quy hoạch lại cảnh quan do giáo dân Bình An thực hiện. Giáo xứ Bình Thái thì đóng góp về vật chất. Thật ra ban đầu, ý định của cha sở và bà con Bình An chỉ là làm sạch, tức dọn dẹp rồi đổ đất đá san bằng, kinh phí dự kiến khoảng 40 triệu đồng. Tuy nhiên, việc dọn dẹp bãi rác lại rơi vào quãng thời gian cận kề tháng các linh hồn năm 2018, nên đến Lễ Các Ðẳng năm đó, khi viếng nghĩa trang, mọi người thấy thành quả mang lại quá tốt đẹp, đã xin cha xứ đổ bê tông luôn cho sạch sẽ. Tất cả chung tay bỏ thùng từ thiện, sau cùng kinh phí lên đến trên 160 triệu đồng…

 

Trả lại không gian xanh

Từ lúc khởi công cho đến ngày hoàn thành mất gần cả tháng trời. Quá trình thực hiện trải qua ba công đoạn, một là phá dỡ bức tường ngăn cách giữa nghĩa trang với khu đất bỏ hoang lâu năm, xử lý hết rác tồn đọng và đổ đất cát làm bằng; hai là đổ đá; rồi tráng bê tông. Chỉ tính riêng phần diện tích được bê tông hóa đã khoảng 650m2. Sau khi hoàn thiện, địa phương còn cho trồng thêm cây xanh và bắt đèn chiếu sáng. Vậy nên những ai lâu ngày chưa ghé, nay trở lại sẽ thấy một diện mạo thay đổi hoàn toàn.

Từ mảnh đất ô nhiễm, bây giờ đã trở thành nơi bà con tản bộ - ảnh: ĐQ

 

Chính vì phải qua nhiều công đoạn với lượng lớn nhân công nên để tiết kiệm chi phí, mọi khâu đều do tín hữu trong xứ Bình An cùng thực hiện. Trách nhiệm chính được giao cho ông Phan Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ lo vấn đề tài chánh, còn ông Nguyễn Chấn Thành - một giáo dân thì giám sát thi công vì ông vốn có nghề chuyên san lấp mặt bằng. Trong ngày, bà con hễ ai rảnh rỗi thì đến chung tay: các chị, các mẹ lo chuyện cơm nước, còn các ông, các anh trực tiếp làm việc. Những ngày này giáo xứ vui tựa như ngày hội, công việc dù vất vả nhưng luôn đầy ắp tiếng cười, qua đó còn giúp tình đoàn kết trong xóm đạo càng thêm bền chặt.

Có thể thấy, mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống đều có thể tạo ra khi cộng đoàn có sự đồng lòng. Và từ câu chuyện bãi rác ở phường 6 - quận 8, đó còn là sự liên đới, phối hợp nhịp nhàng giữa địa phương, nhà thờ và người dân trong vùng. nSống xung quanh khu đất hiện nay có khá đông nhà trọ, dân từ khắp nơi đến rồi đi khó quản lý, nên để tránh tình trạng người dân lại tiếp tục xả rác, giáo xứ đã cắt cử một người thường xuyên túc trực lo việc tưới cây, đồng thời nhắc nhở những ai vi phạm nhằm bảo vệ thành quả. Chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con ý thức chung. “Ngày bắt tay vào làm, chúng tôi cũng không suy nghĩ nhiều, đến khi hoàn thiện mới cảm nghiệm ra hành động này đi theo đúng con đường mà Ðức Thánh Cha Phanxicô và Tòa Tổng Giám mục kêu gọi là chung tay bảo vệ môi trường. Như vậy đây là một việc mang ý nghĩa cả đạo và đời”, ông Phan Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ chia sẻ.

 

Việc xóa bãi rác giữa khu dân cư ngoài mang lại cuộc sống tốt hơn cho người trong khu vực, còn góp phần cải thiện môi trường tại thành phố đông dân nhất nước, đã được thành phố ghi nhận. Cụ thể cuối năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã trao giải nhất cho giáo xứ Bình An về “Hoạt động xóa điểm ô nhiễm hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”.

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm