Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một, 2017 15:46

Khơi thông Lòng Thương Xót Chúa

80 năm trước, vào tháng 10.1937, tại Cracovia, Chúa Giêsu đã truyền cho nữ tu Faustina, nay là thánh Faustina, tôn vinh giờ Ngài “chịu nạn” (3 giờ chiều), và nói: “Trong giờ đó, ơn cứu độ được thực hiện cho toàn thế giới, lòng thương xót (LTX) chiến thắng sự xét xử”.

Cũng 80 năm trước, tại nhà in Cebulski (số 22 đường Szewska, Cracovia), 22 hình ảnh Chúa Giêsu LTX đầu tiên, với dòng chữ: “Giêsu, con tín thác vào Chúa”, đã được in trước sự hiện diện của nữ tu Faustina. Trong nghi thức đặt bảng kỷ niệm nhà in này, Mẹ tổng quyền Petra Kowalczyk của dòng Ðức Bà LTX đã nhắc rằng, Faustina đã nhìn thấy Chúa Giêsu như được vẽ trong các hình ảnh tại đan viện ở Płock. Sau đó thánh nữ đã theo dõi việc vẽ Chúa Giêsu ở Vilnius và cuối cùng, với sự kiểm soát của Faustina, các hình ảnh Chúa Giêsu LTX  đầu tiên đã được in. Ngày nay, hình ảnh này là một trong những hình ảnh đạo được phổ biến nhất trên thế giới, nhất là trong Năm Thánh LTX 2015 - 2016, được bài trí tại các nhà thờ, nhà nguyện của các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu. Một số họ đạo dịp này cũng xây dựng đài Chúa Giêsu LTX để các tín hữu lui tới cầu nguyện. Hiện nay, nhiều gia đình Công giáo vẫn bày biện ảnh trên bàn thờ…

Ảnh còn gợi thêm suy nghĩ cho các tín hữu về ảnh thờ và LTX Chúa.

Ngày nay có lẽ không còn ai mơ hồ về việc tôn kính tranh ảnh hoặc tượng tôn giáo có thể lạc vào việc tôn thờ ngẫu tượng. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, Giáo hội Công giáo cho phép việc tôn kính ảnh tượng như một phương tiện giúp người tín hữu hướng lòng về những thực tại siêu nhiên là Thiên Chúa, Ðức Mẹ và các thánh vinh hiển. Tuy nhiên, việc tôn kính ảnh tượng phải được ý thức và được thực thi với một sự hiểu biết đúng đắn để không sa vào tình cảm ủy mị thái quá, làm mất đi ý nghĩa đích thực của nó.

Mặt khác, cuộc đời Kitô hữu cần luôn đắm chìm trong LTX Chúa. Trong buổi tiếp kiến (29.9.2017) dành cho 60 tham dự viên Ðại hội vừa kết thúc của Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, ÐTC Phanxicô một lần nữa nhắn nhủ mọi người duy trì lòng nhiệt thành Năm Thánh LTX: “Việc loan báo LTX trở nên cụ thể và hữu hình qua lối sống của các tín hữu, sống dưới ánh sáng của nhiều công việc từ bi bác ái; việc loan báo ấy là điều nòng cốt thuộc về sự dấn thân của mỗi người loan báo Tin Mừng: họ đích thân khám phá ơn gọi làm tông đồ do LTX đã dành cho họ”.

Ðiều đáng vui mừng là hiện nay trong nhiều gia đình, khu xóm, giáo họ, giáo xứ tại Việt Nam vẫn thường có các nhóm tín hữu tham dự giờ kinh LTX mỗi buổi chiều. Cảm nghiệm về LTX Chúa qua lời kinh, giờ cầu nguyện chắc chắn sẽ tích tụ dần trong tâm hồn và trái tim mỗi người, để rồi từ đó thể hiện ra bên ngoài một cách hữu hình và thiết thực trong đời sống đạo.

LTX là ân sủng nhưng không từ Thiên Chúa và các Kitô hữu có trách nhiệm khơi thông nguồn suối này chảy tràn trên mọi loài thụ tạo.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm