Thứ Sáu, 24 Tháng Tư, 2020 14:21

Không ai bị bỏ lại phía sau

 

Việc cách ly toàn xã hội trên cả nước trong 3 tuần vừa qua, ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đặc biệt với người lao động nghèo, người mưu sinh gắn với vỉa hè, công nhân… Trước khó khăn này, nhiều tổ chức, cá nhân đã nảy ra những hình thức hỗ trợ tha nhân. Nhiều xứ đạo đó đây, đã cùng chung tay san sẻ bớt gánh lo cơm áo với người nghèo trong giai đoạn này!

 

Giúp người khó khăn ở giáo xứ Bình An (Q.8)

 

XỨ ÐẠO THÀNH PHỐ ÐỠ BƯỚC NGƯỜI NGHÈO

TP.HCM vốn có lượng lớn di dân, lao động gắn với nghề dịch vụ, hoặc mưu sinh nhờ vỉa hè như bán vé số, hàng quán ăn uống, hàng rong, buôn gánh bán bưng…, nên thời gian cách ly xã hội dài ngày là khó khăn lớn cho cuộc sống vốn không ổn định của họ. Do đó, họ đã là đối tượng chính cho công việc bác ái của xã hội cũng như của các giáo xứ.

Nhu cầu cần kíp nhất vào lúc này là chuyện cơm áo, nên hầu như các xứ đạo đều chia sẻ với người khó khăn những phần cơm nóng sốt, phần quà luôn có gạo, mì, mắm…, cùng với khẩu trang hoặc nước rửa tay giữa mùa dịch bệnh.

Mô hình cây ATM gạo đầu tiên khởi đi ở đất Sài Gòn đã dần lan tỏa đến nhiều điểm. Tại nhà thờ Xóm Chiếu, cây ATM gạo đặt ở sân nhà thờ, tuần qua cũng bắt đầu hoạt động vào hai khung giờ mỗi ngày từ 8 - 10 giờ sáng và 15 - 17 giờ buổi chiều. Bất cứ ai cần đều có thể xếp hàng nhận 1,5kg gạo. Vừa nhận gạo từ cây ATM gạo vào ngày 19.4, bà Thu, tuổi ngoài ngũ tuần bày tỏ niềm vui : “Tui mừng vì chỗ này chỗ kia có phát gạo, phát cơm từ thiện. Hôm qua tôi cũng mới được người quen chỉ đến nhà thờ xếp hàng nhận gạo, nên sáng sớm nay đi bộ tới”. Bà cũng vơi dần nỗi lo, vì từ đầu tháng đã không thể rảo chân khắp phố bán vé số.

Ảnh: Khánh Dương

 

“Chữa cháy tạm thời” bằng những bữa ăn là cách mà giáo xứ Thanh Ða (quận Bình Thạnh) thực hiện. Từ ngày 3.4, những tình nguyện viên ở giáo xứ đã phục vụ hàng trăm suất ăn sáng miễn phí, chia sẻ với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Có ngày hơn 200 suất ăn sáng đã được trao đi. Cha chánh xứ cũng mời gọi giáo dân giúp đỡ thêm các gia đình khó khăn trong địa phương những phần quà và số tiền nhỏ để trang trải tạm cho cuộc sống. Âm thầm đến với nhiều mảnh đời bất hạnh trong mùa dịch, ban bác ái giáo xứ, với lời kêu gọi “một miếng khi đói” , cũng tìm cách làm ấm lòng những người kém may.

Tại giáo xứ Bình An (quận 8), nhiều hộ khó khăn, người già, người bịnh đã không khỏi xúc động khi nhận thùng mì, vài ký gạo, đường, sữa… với sự quan tâm hỏi han của giáo xứ. Riêng ngày cuối tuần giữa tháng 4, giáo xứ còn chuẩn bị thêm một số phần quà hỗ trợ người lao động nghèo mất việc, người bán vé số… “Nếu bạn cần hãy lấy một phần” là dòng thông báo ngắn gọn mà giáo xứ Bình An đặt bên cạnh những túi quà.

Ban Caritas tại nhiều xứ đạo ở giáo phận TPHCM cũng hành động cụ thể như phục vụ suất ăn trưa miễn phí 3 ngày trong tuần. Bếp cơm bác ái, từ lâu là truyền thống bác ái của Caritas Tam Hải (Thủ Ðức), nay tăng thêm suất ăn trước tình hình dịch bệnh. Như một cánh tay nối dài tình yêu thương, các thành viên trong ban Caritas còn cùng cha xứ chia nhau đi tận nơi trao mì, gạo, dầu, mắm đến gia đình khó khăn trong khu vực địa bàn giáo xứ. Hành động này được giáo dân nức lòng ủng hộ góp thêm phần với giáo xứ. Cũng thuộc khu vực quận Thủ Ðức, nơi khá đông người nhập cư, giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang vào đầu tháng 4 đã gởi tặng 33 phần quà, trị giá 750.000/phần đến người bán vé số mưu sinh. Giáo xứ cũng chia sẻ phần cơm trưa cho những người gặp khó khăn.

Các giáo xứ trước kia đã có bếp ăn miễn phí cho người nghèo như giáo xứ Tân Sa Châu, giáo xứ Phú Trung … nay vẫn duy trì, thậm chí tăng cường thêm phần ăn san sẻ cùng nhau vượt qua khó khăn mùa Covid.

Caritas Gx Tam Hải phục vụ cơm trưa và tặng quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn

 

CÁC GIÁO PHẬN CÙNG ÐỒNG HÀNH

Các giáo xứ trong Tổng giáo phận Hà Nội đã có những hoạt động cụ thể để giúp đỡ anh chị em đang phải đối diện với khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch mang đến. Trong tuần đầu tháng Tư, giáo xứ Hà Ðông đã tổ chức chương trình bác ái hỗ trợ những gia đình đang rơi vào hoàn cảnh thiếu lương thực vì đại dịch. Caritas giáo xứ Hà Ðông đến từng gia đình khó khăn cũng như gặp gỡ những người lang thang sống trong các khu ổ chuột để trao tặng cho họ những phần quà gồm nhu yếu phẩm. Vào Chúa nhật Phục Sinh, ngay tại cổng nhà thờ, đã có một quầy hàng thực phẩm dành tặng những ai khó khăn.

Cũng trong ngày Chúa nhật Phục Sinh, cùng với Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Caritas giáo hạt Lý Nhân đã chia sẻ niềm vui Phục Sinh đến với bà con thôn 3, Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đang phải cách ly xã hội vì có liên quan đến bệnh nhân số 251. Hai tấn gạo cùng 151 phần quà đã được gởi đến người khó khăn. Thấu hiểu cảnh khổ mà những người nghèo đang phải gánh chịu, với tinh thần tương thân tương ái, Công ty cổ phần Sữa Quốc Tế đã kết hợp với Caritas Hà Nội hỗ trợ gần 2000 phần quà, bao gồm các nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, sữa, dầu ăn, nước mắm, đường vào đầu tháng này. Tất cả đều được trao cho những anh chị em có nhu cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số giáo xứ trong Tổng giáo phận.

Ðại dịch kéo dài mấy tháng qua làm đảo lộn cuộc sống đặc biệt với người lao động nghèo, do vậy, một trong những hoạt động bác ái của Caritas Hải Phòng chính là nỗ lực hỗ trợ những lao động mất việc, gặp khó khăn mưu sinh. Chương trình diễn ra vào ngày mừng kính Lòng Chúa Thương đã trở thành nghĩa cử diễn tả cách sống động tình thương của Chúa với những người kém may mắn, không phân biệt tôn giáo. Gần 1000 phần quà đã được trao tặng. Ban Caritas giáo phận cũng mời gọi sự chung tay để có những chương trình hỗ trợ dài lâu hơn trong mùa dịch bệnh.

Tại giáo phận Thanh Hóa trong ngày 17.4.2020, ban hành giáo, ban bác ái của giáo xứ Chánh Tòa cùng với vị mục tử đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 6 giáo họ thuộc giáo xứ. Những “hạt gạo yêu thương”, những lời thăm hỏi, động viên, khích lệ đã làm lóe lên niềm hy vọng của nhiều người nghèo.

Giáo xứ Phú Hậu thuộc Tổng giáo phận Huế cũng hành động tương tự khi san sẻ gánh lo cho nhiều hộ nghèo. Sáng Chúa nhật Phục Sinh 12.4, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thiện Nhân, quản xứ Phú Hậu cùng với các nữ tu thuộc Hội dòng Con Ðức Mẹ Ði Viếng Huế đã chuẩn bị 400 suất quà gồm gạo và mì tôm giúp đỡ những người khó khăn, nghèo khổ trong cuộc sống không kể lương giáo để giúp họ vượt qua khó khăn của cơn đại nạn này.

Thuộc giáo phận Ban Mê Thuột, vào ngày 20.4.2020, giáo xứ Công Chính phát lương thực cứu trợ là những phần chia sẻ của giáo dân và ân nhân. Giáo xứ trao 239 phần quà cứu trợ. Mỗi phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì ăn liền, 1 chai nước mắm, 1 chai dầu ăn, 1 kg đường. Trong tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ban Caritas giáo xứ Vinh An thuộc hạt Ðăk Mil kết hợp cùng ban thường vụ giáo xứ tặng quà cứu trợ cho các hộ nghèo trong giáo xứ và một số hộ đồng bào dân tộc thuộc giáo họ Giuse Bon Junjuh. Có tất cả 210 phần quà được trao tặng trong dịp này, mỗi phần gồm 10kg gạo, dầu ăn, mì gói và nước mắm với trị giá mỗi phần quà là 220.000 đồng.

Tại giáo phận Cần Thơ, trong thư mục tử ngày 11.4.2020, Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên kêu gọi các dòng tu, linh mục, ân nhân, giáo dân tùy khả năng chung tay cùng giáo phận giúp đỡ những gia đình đang gặp khó khăn, túng thiếu.

Với tinh thần “Ai có, xin đến chia sẻ. Ai thực sự cần, xin đến nhận. Ai chưa cần xin nhường lại”, các họ đạo trên cả nước vẫn đang đỡ nâng bao người khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau.

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm