Thứ Ba, 19 Tháng Bảy, 2016 09:57

Không ai chiến thắng một mình

Ngày... tháng 7 năm 2016

Sáng Chúa nhật vừa rồi, lễ thứ nhất của giáo xứ mình, phía bên các ông vắng hẳn. Cha xứ cũng biết, trước giờ lễ của giáo xứ, có trận bóng đá trực tiếp trên truyền hình mà người hâm mộ không thể bỏ qua và giờ này đã chìm vào giấc ngủ bù. Chắc là lễ ban chiều số nam giới sẽ tăng lên. Cũng được thôi, cha kết luận, chỉ mong đừng có hiện tượng cá độ xảy ra khiến cho các gia đình xào xáo, nợ nần.

Bóng đá là môn thể thao được hàng triệu người trên hành tinh ưa chuộng. Tại Việt Nam, giáo phận Thái Bình nhiều năm qua đã từng tổ chức những trận bóng đá để cổ vũ cho việc rèn luyện thể thao nơi các xứ đạo. Đức cha giáo phận cũng đã từng xỏ giày ra sân cỏ. Chính Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng là một người rất ham thích bộ môn thể thao này. Còn Đức Giáo Hoàng đương nhiệm Phanxicô, là cổ động viên của một câu lạc bộ nổi tiếng tại Argentina khi còn là Hồng y, đã từng tổ chức giải bóng đá các ngôi sao vì hòa bình.

Năm diễn ra World Cup 2014, Đức Phanxicô có nhận xét : “Trước tiên thể thao dạy chúng ta điều này: để thắng thì cần phải tập luyện. Nếu để cải tiến một người, cần phải tập luyện khẩn trương và liên tục, phải dấn thân nhiều hơn để đạt tới cuộc gặp gỡ và hòa bình và giữa các dân tộc được cải tiến. Bài học thứ hai trong việc thực hành thể thao giúp đỡ chúng ta: chúng ta học cách chơi đẹp trong bóng đá. Để chơi trong đội banh của mình thì trước tiên cần phải chú ý đến ích lợi của cả đội chứ không phải nghĩ đến mình. Theo cá nhân chủ nghĩa trong cuộc sống, cố tình không biết đến những người chung quanh, thì toàn thể xã hội sẽ bị thiệt thòi. Bài học sau cùng mà thể thao mang lại để giúp đạt tới hòa bình là phải tôn trọng đối phương. Bí quyết của chiến thắng trên sân banh và cả trong cuộc sống, hệ tại việc tôn trọng người đồng đội của mình cũng như đối phương. Không ai có thể chiến thắng một mình trên sân banh cũng như trong cuộc đời. Ước gì không ai tự cô lập mình và cảm thấy bị loại ra ngoài!”

Quả là “không có sinh hoạt nào của con người lại xa lạ với sứ mạng của Hội Thánh, và ngược lại” (HCMV 43 ).

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm