Thứ Ba, 02 Tháng Hai, 2021 15:02

Không bao giờ thất vọng với Thánh Giuse

 

Như chúng ta biết, Ðức Thánh Cha Phanxicô yêu mến Thánh Giuse cách đặc biệt. Chính ngài đã quyết định thêm chữ “Thánh Giuse, Bạn trăm năm Ðức Trinh nữ” vào các kinh nguyện Thánh Thể, và mới đây ngài đã quyết định cử hành “Năm Thánh Giuse”, cũng như công bố một Tông thư về Thánh Giuse mang tựa đề “Với trái tim của người Cha - Patris Corde”. Vị chủ chăn của Giáo hội Công giáo hoàn vũ muốn cho mọi tín hữu noi gương vị thánh âm thầm ở làng Nagiarét.

 

 

Ai trong chúng ta cũng biết rõ vai trò của người cha quan trọng thế nào trong gia đình. Ca dao Việt Nam ta có câu : “Còn cha gót đỏ như son, đến khi cha thác gót con đen sì”. Ngạn ngữ Tây phương thì nói : “Có một người cha còn hơn là có một trăm ông hiệu trưởng”. Ðối với gia đình ở Nagiarét, Thánh Giuse là chỗ dựa cho Ðức Trinh nữ và Chúa Giêsu thời thơ ấu. Tin Mừng thuật lại, Thánh Giuse nhanh chóng tuân lệnh sứ thần truyền cho việc đưa Ðức Mẹ đi trốn trước sự lùng bắt của vua Hêrôđê, rồi sau đó lại đưa về quê hương (x. Mt 2,13-23). Cuộc sống bên Ai Cập, nơi đất khách quê người chắc chắn không phải dễ dàng, nhưng Thánh Gia đã vượt qua tất cả. Ðó là nhờ công lao của Thánh Giuse.

Vai trò người cha cũng vô cùng quan trọng đối với con cái, như chúng ta thấy, người con mang họ của cha. Theo truyền thống của một số quốc gia, người cha là người đặt tên cho con và cũng là người đứng tên khai sinh cho con trước pháp luật. Khi được hỏi những người cha hiện nay có thể noi gương Thánh Giuse thế nào, tôi nghĩ ngay tới một trách nhiệm lớn nhất của những người cha là giáo dục con cái với tình yêu thương. Ngày nay, nhiều phụ huynh lo làm ăn kinh tế, quá mải mê với công việc nên khoán gọn việc giáo dục con cái cho nhà trường và giáo xứ. Thực tế, nhà trường cũng như giáo xứ không thể thay thế vai trò của cha mẹ. Hơn nữa, để giáo dục con cái có hiệu quả, người cha phải mẫu mực noi gương cho con cái trong đời sống, từ lời nói cho đến việc làm.

Ðời sống gia đình hôm nay đang gặp nhiều khủng hoảng, do những vấn đề như bạo lực, ngoại tình, phá thai, ly dị, sống chung trước hôn nhân. Có nhiều người thay vợ như thay áo. Những người cha cần noi gương Thánh Giuse trong sự trung tín. Trung tín với lời thề hứa trước Chúa và với người bạn đời của mình.

Thánh Giuse được vinh danh là “Ðấng công chính”. Từ “công chính” trong từ điển tiếng Việt được giải thích là công bằng và ngay thẳng. Theo Kinh Thánh, “công chính” là người kính sợ Chúa, sống ngay thẳng trước mặt Ngài và trung thực với tha nhân. Chúa Giêsu muốn sự công chính của các môn đệ phải hơn sự công chính của các luật sĩ và biệt phái (x. Mt 5,20). Quan niệm về công chính nơi các luật sĩ và biệt phái chỉ dừng lại ở yêu thương người làm ơn cho mình hoặc đối xử theo kiểu sòng phẳng “mắt đền mắt răng đền răng”. Sự công chính mà Chúa Giêsu dạy là tha thứ thường xuyên và yêu thương cả kẻ thù. Thánh Phaolô đã viết: “Nhờ tin, ông Abraham được kể là người công chính” (Rm 4,9). Như vậy, người công chính là người tin vào Chúa và xác tín vào lòng nhân từ của Ngài. Thánh Giuse luôn ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống. Chúng ta hãy tưởng tượng một người thợ mộc miệt mài làm việc trong tâm tình cầu nguyện với Chúa, đồng thời chiêm ngắm Ngôi Lời nhập thể và Trinh nữ rất thánh, để thấy tâm hồn của người thợ mộc ấy bình an và hạnh phúc như thế nào. Nhờ chiêm ngắm Chúa mà cuộc đời của Thánh Giuse luôn ngập chìm trong cầu nguyện và thấm đượm yêu thương.

 

Giữa cuộc sống bon chen đầy tính toán hôm nay, những người cha trong gia đình cần phải noi gương Thánh Giuse. Sống công chính là ý thức Chúa đang hiện diện để chuyên tâm thực hiện thánh ý của Ngài. Một khi xác tín vào sự hiện diện của Chúa, mỗi người sẽ cố gắng sống đẹp lòng Ngài, thể hiện qua mối tương quan tốt đẹp với anh chị em, tôn trọng người bạn đời và cùng nhau chung xây hạnh phúc gia đình. Thánh Giuse cũng dạy chúng ta cần phải biết có những khoảng lặng trong cuộc đời. Thinh lặng để cảm nhận tình thương của Chúa, để biết mình và biết tha nhân hơn.

Ðức Thánh Cha Phanxicô khuyên chúng ta: “Ngày nay, trong thế giới của chúng ta, nơi mà bạo lực tinh thần, ngôn từ và thân xác đối với phụ nữ đã quá rõ ràng, thì Thánh Giuse trở thành hình ảnh của một người đàn ông biết tôn trọng và tinh tế. Mặc dù không hiểu rõ mọi chuyện, nhưng Ngài vẫn quyết định bảo vệ danh thơm tiếng tốt, phẩm giá và cuộc sống của Mẹ Maria. Khi Ngài còn do dự không biết nên làm gì, Thiên Chúa đã soi sáng để giúp Ngài quyết định” (Tông thư Với trái tim của người Cha, số 4).

Tại giáo xứ quê tôi, có đến 80% những người nam giới đều mang thánh hiệu Giuse. Tôi cảm nhận sự phù trợ nâng đỡ của Thánh Cả trong hành trình ơn gọi và trong sứ vụ của một linh mục, rồi một giám mục. Tôi cũng cố gắng để noi gương vị Thánh Bổn mạng của mình, nhất là đời sống nội tâm. Tôi kêu cầu Thánh Giuse hằng ngày, bằng những lời cầu nguyện vắn tắt. Trước bàn thờ hay tượng đài Thánh Giuse, chúng ta thường đọc thấy dòng chữ “Hãy đến cùng Giuse !”. Ðây là lời của vua Pharaon nói với dân chúng về ông Giuse trong Cựu Ước, là người đã có thị kiến và sáng kiến cứu dân Ai Cập khỏi nạn đói (x. St 41,55).  Nếu ông Giuse trong Cựu Ước có quyền thế trước mặt vua Pharaon, thì Thánh Giuse có quyền thế trước mặt Thiên Chúa, như có lời kinh : “Xưa nay không ai kêu cầu Cha (Thánh Giuse) mà vô hiệu”. Vì vậy, chúng ta hãy cầu nguyện với Thánh Giuse để xin Ngài giúp chúng ta những lúc gặp khó khăn thử thách. Tôi nhớ một câu nói của thánh Têrêsa Avila mà tôi đọc ở đâu đó, đại ý : Cầu nguyện với Thánh Giuse, bạn không bao giờ thất vọng. Nếu không tin tôi, bạn cứ thử mà xem.

Khi soạn thảo và công bố Tông thư “Với trái tim của người Cha”, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã nói về mục đích của Tông thư này là “làm cho chúng ta thêm lòng yêu mến Thánh Cả, khuyến khích cầu xin Ngài chuyển cầu cho chúng ta và noi gương các nhân đức và lòng nhiệt thành của Ngài”. Giữa cuộc sống ồn ào, đầy bạo lực và vội vã, ước chi mỗi tín hữu hãy noi gương Thánh Giuse để cầu nguyện, phó thác nơi Chúa, xin Ngài nâng đỡ chúng ta. Cùng với Ðức Thánh Cha, chúng ta hãy cầu nguyện với Thánh Giuse :

Lạy Thánh Giuse diễm phúc,

xin cũng hãy tỏ ra Ngài là cha của chúng con

và hướng dẫn chúng con đi trên đường đời.

Xin ban cho chúng con ân sủng, lòng thương xót và lòng can đảm,

và xin bảo vệ chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

(Trích lời nguyện trong Tông thư “Với trái tim của người Cha”).

 

 

Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm