Thứ Sáu, 17 Tháng Hai, 2017 09:52

Không chôn cất

Trong Giáo hội có nhiều gia đình nổi tiếng có nhiều vị thánh như anh em song sinh Bênêđictô và thánh nữ Scholastica), mẹ con thánh nữ Monica và Augustinô, Têrêsa hài đồng Giêsu và phụ mẫu… Đây là những gia đình nêu cao gương sáng trong đời sống tu trì hoặc noi gương Gia đình Nagiarét sống ký thác niềm tin hoàn toàn nơi Thiên Chúa và gắn bó, thương yêu. Họ là những tấm gương sáng cho toàn thể giáo hữu và là hương hoa chung của nhân loại.

Tại Việt Nam, gần đây có hai người được Tòa Thánh vinh danh và trao ban tước Hiệp Sĩ Đại Thánh Giá - ông Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh và ông Gioakim Đỗ Trinh Huệ.

Ông GB Lê Đức Thịnh (sinh năm 1961 tại giáo xứ Phúc Nhạc, hạt Gia Kiệm, GP Xuân Lộc) không chỉ sống đạo sốt sắng mà còn cùng với gia đình là chứng nhân về việc dấn thân nâng đỡ người nghèo khổ, kém may mắn, hòa giải các mối hiềm khích, hiểu lầm trong dân chúng trên địa bàn dân cư, giữa giáo hữu và chính quyền… Bà Nguyễn Thị Kim Yến, vợ Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh, cũng được ĐGH sắc phong tước Phu nhân Hiệp Sĩ Đại Thánh Giá.

Ông Gioakim Đỗ Trinh Huệ (sinh năm 1940 tại Huế), là một giáo dân trí thức, nhiệt thành, một người chồng tốt, một người cha gương mẫu trong một gia đình đông con. Cùng với vợ là bà Anna Nguyễn Thị Sang, ông dạy con cái sống đạo đức và nuôi con cái ăn học nên người xứng đáng. Ông còn là người nhiệt thành dấn thân phục vụ giáo xứ và giáo phận suốt hơn nửa thế kỷ, từ năm 1958 - 2011, trong cương vị ca trưởng Ca đoàn Nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam GP Huế;  ngoài ra còn là giảng viên nhiều đại học và đại diện trong nhiều tổ chức giáo dục quốc tế tại Việt Nam.

Còn rất nhiều gia đình Công giáo được truyền tụng trong cộng đồng như có nhiều người dâng hiến cho ơn gọi hoặc cha mẹ đạo hạnh, con cái ngoan hiền, thuận thảo; cũng có những mái ấm mà vợ chồng khuyết tật thương yêu đùm bọc, nâng đỡ nhau nuôi dạy con cái nên người; và không ít mái nhà có người nằm liệt giường thời gian dài mà vẫn được thân nhân chăm sóc, ủi an tạo nên những chứng từ đẹp trong cuộc sống, khắc họa được những nét riêng biệt của gia đình Kitô hữu, có sức lay động trong cộng đồng. Trong cuộc sống đời thường, có những tổ ấm mà chỉ một hai thành viên là tấm gương hy sinh giúp mọi người chống chọi với những thách đố gây đổ vỡ gia đình…

Những hình ảnh này thật quý hóa và là tài sản chung giúp mọi người có thể học hỏi để đối phó với những khủng hoảng về gia đình ngày càng có nhiều thách đố gay gắt và có chiều hướng  gia tăng hiện nay.

Gần đây hầu hết các gia đình Công giáo đều đã nhận được Tâm Thư của HĐGMVN về gia đình. Tâm Thư chắc chắn là một kho tàng chứa đựng những giáo huấn và những tâm tình rút ruột của các vị chủ chăn gởi đến cộng đoàn Dân Chúa.

Những mẫu gương là tài sản chung và Tâm Thư của HĐGMVN là những ánh sao giúp mỗi giáo hữu có thể định hướng và trợ lực chống trả những lôi kéo trần tục phá vỡ nền tảng gia đình. Do vậy, có lẽ không ai vô tư chôn cất những kho tàng này như người đầy tớ trong dụ ngôn nén bạc (x Mt 25,14-30).

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm