Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một, 2017 10:47

Không chụp hình, không bán thuốc lá

Ngày…  tháng 11 năm 2017.

Trong tuần qua có hai sự kiện gây dư luận trong giới nhà đạo.

Việc thứ nhất là Ðức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô ngày 8.11.2017 tỏ ý không vui khi thấy có nhiều người chụp hình bằng điện thoại trong các thánh lễ, không chỉ có giáo dân mà cả tu sĩ, linh mục, thậm chí cả giám mục. Ngài kết luận: thánh lễ không phải là một cuộc trình diễn nên không nên chụp hình.

Ý kiến của Ðức Thánh Cha được nhiều người bàn luận. Có người cho rằng nhờ công nghệ hiện đại mà các thánh lễ, các sự kiện trong Giáo hội được phổ biến rộng rãi đến khắp cùng trái đất. Ngược lại, cũng có nhận định, ngoài những nhà truyền thông chuyên nghiệp có trách nhiệm đưa tin, thì việc liên tục có những người tham dự đem máy điện thoại ra chụp rồi mở ra xem lại, tải lên các mạng xã hội để chứng tỏ người chụp hình có mặt…, như thế là không nên.

Việc thứ hai là quyết định “Tòa Thánh là nơi không bán thuốc lá”. Việc này cũng gây ồn ào không ít, vì các quan khách tới thăm, làm việc tại Tòa Thánh, tham dự các lễ nghi, sẽ không tìm được một điểm bán thuốc để thỏa mãn nhu cầu.

Không chụp hình trong các thánh lễ, không bán thuốc lá là những đề nghị, hẳn không phải chỉ áp dụng tại Vatican, nhưng cũng cần được các giới chức trong nhà đạo khắp nơi tham khảo.

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm