Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một, 2018 14:14

Không ít người đi tìm Lazarô...

 

Trong những tháng năm tươi đẹp của tuổi trẻ, dẫu bận rộn với chuyện tình yêu, công việc và thậm chí cả tiền bạc, vẫn có một số thanh niên dành thời giờ đồng hành cùng người nghèo khổ - những Lazarô ngày nay. Với các bạn trẻ này, hành trình của thanh xuân như một cơ hội để dựng xây yêu thương.

 

Những đứa trẻ cơ nhỡ được anh Chánh mang về mái ấm La Vang nuôi dạy - ảnh: mái ấm cung cấp

Mở mái ấm chăm lo cho trẻ em cơ nhỡ từ năm 23 tuổi, anh Nguyễn Minh Chánh (giáo dân xứ Tân Thái Sơn, TGP TPHCM) trở thành ông bố trẻ của mấy chục đứa con. Hơn mười năm qua, nhiều hoàn cảnh đã được anh cưu mang. Hiện tại mái ấm La Vang do anh gầy dựng nuôi dạy hơn 70 em. Xoay sở để chăm lo cho đám trẻ cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần là điều không dễ, ấy vậy mà người đàn ông này vẫn có cách. Những ngày đầu khó khăn, anh phải chạy vạy đi xin từng miếng thịt, bó rau về cho mái ấm từ các khu chợ xung quanh, rồi vận động sự hỗ trợ từ các hội đoàn trong, ngoài giáo xứ. “Qua thời gian, nhìn các bé lớn lên, một ít trong số đó ra trường rồi đi làm, mình thật sự ấm lòng. Thế nên, dù có khó khăn cách mấy, vẫn cố gắng giúp các em”, anh Chánh tâm sự.

Điều dễ nhìn thấy ở trung tâm là những cái ôm thắm thiết của ông bố dành cho các con. Trong tuần, ngoài giờ học, gia đình La Vang còn có giờ sinh hoạt chung, tham dự thánh lễ. Anh Chánh cho biết tất cả các trẻ nơi đây đều theo đạo Công giáo. Nếu nhặt được trẻ sơ sinh bị bỏ rơi bên ngoài mái ấm, anh liền xin cha sở rửa tội cho em. Còn các bé lang thang thì chỉ khi có nhu cầu sẽ được học giáo lý cách tự nguyện. Lâu lâu, bố và các con đi hành hương. Tiếng lành đồn xa, cơ sở bảo trợ xã hội của anh càng được nhiều người biết đến và cộng tác. Cá nhân anh cũng được UBND TPHCM tuyên dương trong chương trình “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” năm 2016. Chưa đầy 40 tuổi, cả một thời thanh xuân đi tìm những em mồ côi, nghèo đói nuôi dạy, anh như một chứng nhân sống Tin Mừng nhiệt thành. Ít ai biết rằng từ năm 15 tuổi, anh Chánh đã phải mất cha, sống trong sự thiếu thốn tình thương. Có lẽ vì vậy mà người đàn ông này dành trọn tuổi trẻ để tìm kiếm những tâm hồn bé bỏng bơ vơ.

Nhiều năm qua, anh Phan Chí Dũng sắp xếp công việc để giúp đỡ học sinh khó khăn - ảnh: nhân vật cung cấp

Nhịp sống ngày một bon chen. Con người cạnh tranh khốc liệt. Tưởng rằng tất cả sẽ cuốn người trẻ lao theo vòng xoáy thực dụng và ích kỷ, nhưng ở đâu đó vẫn có những mảng sáng vì người nghèo. Có bạn trẻ dù ngay cả chính mình còn chật vật mưu sinh, nhưng khắc cốt ghi tâm và thực hành lời dạy: “Cho kẻ đói ăn”. Từ các xứ quê đến xứ phố thị, nhiều hình ảnh dấn thân thật bình dị, đi vào lòng người. Anh Phan Chí Dũng, 28 tuổi, một người con của làng quê nghèo Ba Trinh, GP Cần Thơ gần mười năm nay miệt mài với quỹ học bổng do chính anh sáng lập. Lớn lên trong một gia đình thuần nông, cuộc sống khó khăn khiến em gái Dũng bỏ học từ sớm. Nhờ sự giúp đỡ và động viên của linh mục chánh xứ khi ấy, lửa đam mê trong anh luôn cháy bỏng để khi trở thành sinh viên và sau này khi ra trường trở thành giáo viên, Dũng quay lại giúp các thế hệ đàn em. Hiện tại, ngoài công việc giảng dạy, anh Dũng còn mở thêm các lớp đào tạo kỹ năng mềm ưu tiên cho học trò nghèo. Chuyện quyên góp cho quỹ học bổng được thực hiện đều đều. Anh tâm sự, giúp các em nghèo ở quê có điều kiện đến trường là thể hiện tinh thần Phúc Âm của con cái Chúa, và mặt khác, anh cũng muốn tiếp nối công việc thiện nguyện như lời khuyên của vị linh mục ân nhân từng giúp đỡ mình. Một số em nhờ sự giúp đỡ của anh đã vào đại học, thậm chí tốt nghiệp và tìm được việc làm ổn định, như chia sẻ của Nguyễn Ngọc Lễ, một cựu học sinh từng nhận học bổng: “Điều quan trọng hơn cả mà tôi nhận ra nơi anh Dũng là sự truyền lửa cho việc học tập và lối sống hy sinh, biết nghĩ vì người khác. Học bổng không chỉ giúp về vật chất mà tác động nhiều đến tinh thần, làm tôi cố gắng nỗ lực”.

Sáng tạo, hăng hái là những từ người ta thường hay nói về các bạn trẻ. Và thật vậy, mỗi lứa tuổi, mỗi một môi trường sống khác nhau sản sinh ra các cá tính khác nhau. Hình thức dấn thân cũng thật đa dạng. Ở Long Xuyên, nhóm Sinh viên Công giáo với sự tham gia của gần một trăm bạn trẻ dấn thân vào các hoạt động thiện nguyện làm dấy lên tinh thần mới trong giới trẻ. Quyên góp quà trao cho trẻ em các xứ nghèo dịp Trung Thu, tặng tập sách nhân ngày khai trường hay giúp Giáng Sinh là các hoạt động thường xuyên của các bạn. Dõi theo hoạt động và có dịp đồng hành trong chuyến phát quà thiện nguyện, chúng tôi thật sự ấn tượng bởi tinh thần trẻ trung của nhóm. Từ ý tưởng đến vận động và trao tặng đều do các bạn lên kế hoạch rất chi tiết. Nếu đã làm rồi thì “làm hết mình”, đêm dù lạnh lẽo, đường sá vắng vẻ thế nhưng cứ hai người một cặp, các bạn chở nhau khắp các con đường làng, ngõ phố gởi quà cho người lang thang, cho những gia đình đốt đèn dầu leo lét, lấy ghe làm nhà… Bạn Trần Trọng Kiệt, một thành viên trong nhóm chia sẻ: “Qua mỗi lần làm việc bác ái, nhóm chúng em thấy càng có động lực dấn thân hơn. Vì niềm vui, nụ cười của người nhận quà thôi thúc nhóm rất nhiều. Em thấy chỉ cần mình chịu bỏ chút thời gian ra là có thể giúp được người nghèo, tuy giá trị vật chất có thể không lớn nhưng cả người trao gởi lẫn người nhận đều ấm áp”.

Các bạn Sinh viên Công giáo Đaminh đến với trẻ em nghèo miền cao dịp Trung Thu - ảnh: nhóm cung cấp

Ở Sài Gòn, một số nhóm sinh viên với nhiều mục vụ thiện nguyện thu hút đông đảo bạn trẻ như Nhịp Bước Đa Minh, Sinh viên Công giáo Nông Lâm… Các nhóm này thường xuyên có chương trình phát quà cho người dân tộc thiểu số, dạy học tình nguyện cho thiếu nhi vùng cao dịp hè. Sau mỗi hành trình lăn xả hết mình là những giờ họp mặt chia sẻ kinh nghiệm, hun đúc tinh thần thiện nguyện, gắn kết yêu thương.

Những trái tim trẻ giàu nhiệt huyết chắc hẳn đang âm thầm hiện diện nơi các cộng đoàn. Hành trình đi đến người nghèo khó cơ cực để san sẻ niềm vui có lẽ cũng là hành trình mà họ đang tìm đến để gặp chính mình. Bởi chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,…

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm