Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 13:48

Khuôn mặt mới trong làng nhạc đạo

 

Chọn con đường sáng tác thánh ca và đạt giải II cuộc thi Văn hóa nghệ thuật Đất Mới năm 2016 do GP Xuân Lộc tổ chức, nhạc sĩ Dấu Chân ngày càng được nhiều người biết đến như một tác giả trẻ giàu tiềm năng. 

Năm nay 25 tuổi, tập tành viết nhạc khoảng 2 năm trước, sau một thời gian dài tập đàn, học hát phụng vụ, Dấu Chân cho biết niềm yêu mến thánh nhạc đã nhen nhóm trong anh ngay từ tấm bé qua những buổi chiều sinh hoạt cùng các bạn trong ca đoàn, tiếp xúc với các loại nhạc cụ, gần gũi việc Nhà Chúa. “Mình thích chơi trống nhất. Từ bé, nhìn các anh chị đánh trống mà không rời mắt”, anh nói. Ðược linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền, trước đây là chánh xứ Hà Nội nơi gia đình anh sinh sống (nay là cha sở Tân Bắc - GP Xuân Lộc) chọn làm nghĩa tử, đồng hành và động viên theo con đường âm nhạc, anh như được hun đúc thêm ngọn lửa tin yêu. “Có một thời gian mình ở cùng cha tại nhà xứ, phụ cha các việc lặt vặt, thậm chí có khi lái xe chở ngài đi mục vụ, thăm những cảnh đời nghèo khổ... Nhờ cộng tác với cha, mình được học hỏi rất nhiều và được ‘bố’ ủng hộ viết nhạc, nếu được thì tận dụng cơ hội phục vụ, vậy là tập viết. Rồi khi được một bài, hai bài…, mình cảm thấy thật hứng khởi, bây giờ thì đam mê rồi”, Dấu Chân kể. Năm 2016, nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, anh cho ra đời album đầu tay “Tình yêu và Lòng Thương Xót” gồm 11 ca khúc. Ðể mỗi bài hát đảm bảo về mặt kỹ thuật, có ý nghĩa, anh không ngại tìm đến các nhạc sĩ Thế Thông, Ðinh Công Huỳnh cũng như các linh mục xin góp ý.

Là một người trẻ viết nhạc, chuyển tải những thông điệp vào bài hát không phải là điều dễ. Dấu Chân cho biết khi ý niệm về một đề tài nảy nở, anh thường xuyên cầu nguyện: “Mỗi lần đi lễ hay tham dự các chương trình mục vụ, hành hương, cứ hễ có cảm xúc thì tôi lập tức chép lại ngay, một hai đoạn cũng được, rồi từ từ viết tiếp. Một bài hát có thể viết rất lâu do kiến thức nhạc lý còn giới hạn, nhưng cũng có ca khúc mình viết vài tiếng là xong rồi”. Tính đến nay, Dấu Chân trình làng hơn 30 bài nhạc đạo với nhiều chủ đề như Mẹ Maria, thánh Giuse, ca nguyện… Mỗi một bài hát mang âm điệu riêng, khi trầm tư, khi sôi nổi phát xuất từ nội tâm. Một trong những bài hát mà chàng nhạc sĩ rất yêu thích và được nhiều thính giả khen ngợi là bài hát chủ đề của album đầu tay. “Tình yêu thương của Chúa, suối ân thiêng tuôn trào. Theo con tháng ngày, dìu đời con tới nguồn sự sống. Niềm tín thác nơi Chúa, trọn cuộc sống miên trường. Mãi ca tụng Ngài, Lòng Thương Xót thật lớn lao” (Tình yêu và Lòng Thương Xót), lời ca dạt dào tình cảm đã đánh động tâm hồn người nghe.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và nhạc sĩ Dấu Chân (thứ 3 từ phải sang) dịp nhận giải thưởng VHNT Đất Mới năm 2016

Nói về niềm vui khi gắn với thánh nhạc, anh tâm sự: “Ðược viết và được phục vụ cho mọi người là niềm hạnh phúc lớn lắm rồi. Mình không nghĩ mình sáng tác, chỉ là viết ra cảm nghĩ của bản thân, những tâm tư về Chúa, về cuộc đời…”. Nghĩ về tương lai, nhạc sĩ trẻ này cho biết tuy còn đang tìm hướng phát triển sự nghiệp nhưng anh vẫn dành cho bản thân một niềm riêng với nghệ thuật thánh. Bởi với anh, khi lắng nghe thánh ca và viết ra những dòng suy nghĩ, bao lo toan vất vả chợt tan biến, như được hòa vào giai điệu.

Dấu Chân là bút danh và được anh chọn bởi lòng yêu thích bài hát cùng tên của Ðức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống. Tên thật của anh là Nguyễn Như Quỳnh. Chia sẻ về điều này, anh chậm rãi: “Từ trong thâm tâm, tôi rất quý các sáng tác của Ðức cố giám mục. Và riêng tôi, luôn ý thức về sự đồng hành của Chúa trong hành trang đời mình…”.

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm