Thứ Năm, 22 Tháng Tư, 2021 16:06

Kim khánh linh mục Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh

 

Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh linh mục của Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh được tổ chức vào ngày 17.4.2021 tại nhà thờ Chánh tòa Nha Trang. Trong lễ này, cộng đoàn phụng vụ cũng tạ ơn nhân kỷ niệm 350 năm Ðức cha Pierre Lambert de la Motte đặt chân đến Nha Trang truyền giáo. Ðồng tế với Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh có Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và các giám mục trong HÐGMVN.

 

 

Chia sẻ trong thánh lễ, Ðức cha Giuse đã nhắc về những chặng đường, từ khi được thụ phong linh mục, 16 năm làm thư ký cho Ðức Giám mục Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, những chỉ dẫn của các đấng đi trước như Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và trước đó là Ðức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Ngài nói: “Tôi nhớ, ngày 24.4.1971, sau khi truyền chức linh mục cho tôi, Ðức Giám mục giáo phận Ðà Lạt Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đã nhỏ nhẹ nói với tôi như người cha nói với người con, như người thầy nói với người học trò: ‘Chúa chọn con; con cũng phải chọn Chúa. Hạnh phúc của con là thuộc về Chúa và Hội Thánh. Con hãy nhớ khẩu hiệu giám mục và cuộc đời của cha là: Chúng tôi rao giảng Ðức Kitô chịu đóng đinh’. Hình ảnh của Ðức cha Simon - Hòa lúc này càng trở nên gần gũi, thân thương khiến tôi nhớ lại lời dạy đầy tình phụ tử của ngài năm xưa: ‘Con đừng bao giờ quên mình là người Việt Nam, sống có tình có lý! Người ta chấp nhận mình trước, rồi mới nghe lời mình nói. Người Việt Nam mình phải sống nền văn minh gia đình, luôn tôn trọng đạo hiếu. Con hãy tổ chức nơi con được Giáo hội sai tới theo mô hình gia đình’. Tôi không bao giờ quên Ðức cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, vị mục tử đã cho phép tôi làm thư ký riêng của ngài suốt hơn 16 năm. Ngài để lại cho tôi một bài học quý báu qua nhiều lần tâm sự: ‘Hàng linh mục là kho tàng quý giá mà Chúa và Hội Thánh trao cho giám mục chăm sóc; hãy quý trọng, giữ gìn và phát huy kho tàng Chúa trao phó cho mình’. Tôi cũng được học với Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nay là Ðức Hồng y trong Hội Thánh: ‘Ðến với người nghèo, người dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa, vùng ngoại biên, không phải là để ban phát, nhưng là dấu chỉ ơn Chúa cho người tông đồ’.

Và đặc biệt, có lẽ ít ai ngờ, tại căn phòng nhỏ dùng làm nhà nguyện của Tòa Giám mục Nha Trang, ngay từ ngày 31.3.1975, khi làm công việc thư ký của Ðức cha Bartôlômêô, tôi đã chăm chú lắng nghe lời dạy của Ðức Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Lời dạy này đã ảnh hưởng trong suốt cuộc hành trình linh mục của tôi : Ðừng sợ! Chúa luôn ở với con. Hãy nhìn gương các vị thừa sai, các vị tử đạo trên đất Việt Nam. Ðường thánh giá sẽ luôn mở ra đường hy vọng. Con đừng sợ! Hãy kiên vững trong đức tin! Cha chúc lành và cầu nguyện cho con. Cha yêu thương và tin con!”.

Cuối cùng, từ những tâm tình đó, ngài xin các thành phần Dân Chúa Nha Trang cầu nguyện cho ngài thêm và tha thứ những thiếu sót của ngài trong sứ vụ mục tử.

Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh sinh năm 1944 tại Quảng Bình. Quá trình tu học kéo dài 15 năm kết thúc bằng việc phó tế Võ Ðức Minh được truyền chức linh mục tại Thụy Sĩ năm 1971. Sau khi trở thành linh mục, Ðức Giám mục giáo phận Ðà Lạt cho cha tiếp tục theo học về Kinh Thánh tại Học viện Kinh Thánh Giáo hoàng tại Rome và tốt nghiệp tại đây năm 1974. Trở về Việt Nam tháng 5.1974, linh mục Giuse Võ Ðức Minh khi ấy trở thành giáo sư Ðại Chủng viện, dạy Kinh Thánh và thần học. Trong suốt thời gian làm linh mục, ngài từng đảm nhận các vai trò như thư ký Tòa Giám mục Ðà Lạt, chánh xứ chánh tòa Ðà Lạt và Tổng Ðại diện giáo phận. Cuối năm 2005, Tòa Thánh chọn linh mục Giuse Võ Ðức Minh làm Giám mục Phó Nha Trang. Ngài kế vị trở thành Giám mục Chánh tòa Nha Trang vào tháng 7.2009. Trong HÐGMVN, Ðức cha từng đảm nhận chức vụ Chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh 4 nhiệm kỳ liên tiếp, kể từ năm 2007.

 

 Thiên Mi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm