Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, 2019 14:01

Kinh nguyện gắn bó với đời sống người Kitô hữu thế nào ?

 

Ðọc kinh - cầu nguyện là một trong những sinh hoạt đạo đức của người Công giáo. Trong tháng Mân Côi, việc lần hạt, cầu kinh lại càng được chú tâm hơn ở các xứ đạo. Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi suy nghĩ, song tựu trung đều cảm nhận được sự bình an và bao ơn thiêng đến từ kinh nguyện...

 

CẢ NHÀ CÙNG ÐỌC KINH TRONG THÁNG MÂN CÔI

Anh Phạm Thương (Giáo xứ Thánh Linh, TGP TPHCM) : Gia đình tôi có những buổi đọc kinh tối chung. Bình thường có buổi đọc, buổi không nhưng riêng tháng Mân Côi thì ngày nào cũng đọc. Vì nhà có 2 con cùng tham gia (một bé 9 tuổi, bé kia 11 tuổi) nên không thể đọc dài, chúng tôi thường dâng lên Ðức Mẹ 10 kinh Kính Mừng rồi đọc thêm một số kinh khác. Hai con tuy còn nhỏ nhưng cũng thuộc những kinh căn bản và các mầu nhiệm Mân Côi do thường đọc cùng bố mẹ. Có buổi, tôi đọc một đoạn Tin Mừng và hướng dẫn cả nhà cùng chia sẻ ý nghĩa hoặc tóm tắt lại để hiểu rõ hơn đoạn Kinh Thánh ấy, giúp các thành viên cùng cầu nguyện theo tinh thần Phúc Âm của hôm đó. Việc đọc kinh, cầu nguyện chung của gia đình theo tôi rất ích lợi, giúp thay đổi cuộc sống, lối suy nghĩ, tạo bầu khí đạo đức trong gia đình. Cầu nguyện giúp cho đời sống đức tin triển nở hơn, giúp mỗi người ngày càng gắn bó với Thiên Chúa, với Giáo hội.

 

CHƯA THU XẾP ÐƯỢC GIỜ KINH CHUNG

Chị Tạ Thanh Lan (Giáo xứ Fatima Bình Triệu, TGP TPHCM) : Tối nào vợ chồng tôi cũng đọc kinh, nhưng theo cá nhân mỗi người chứ chưa có giờ kinh chung. Tôi cũng ước gì cả nhà có những phút quây quần nguyện kinh chung nhưng trước mắt chưa thu xếp được, vì công việc của ông xã tôi khá bận rộn, thường đi làm về muộn, có khi 9 giờ tối mới về đến nhà. Vả lại, hai con tôi còn nhỏ nên hiếu động, không chịu ngồi yên một chỗ. Vì nhà có hai bé nên việc đọc kinh cũng không dài, tôi thường đọc các kinh Tin - Cậy - Mến, Lạy Nữ Vương và lần hạt một chục trước khi đi ngủ. Việc đọc kinh là chuyện thường hằng ngày chứ không chỉ riêng trong những tháng kính Ðức Mẹ, nhưng tháng Mân Côi này thì có thể mình dành sự đặc biệt hơn cho Mẹ qua những đóa hoa dâng kính trên bàn thờ.

 

NHƯ ÐƯỢC TIẾP THÊM SỨC MẠNH...

Em Nguyễn Chấn Hưng (Học sinh lớp 12 - Giáo xứ Tân Thái Sơn, TGP TPHCM) : Ở nhà, em có đọc kinh cùng với mẹ trước khi đi ngủ song chưa duy trì được thường xuyên hằng ngày. Ðôi lúc em cũng tự đọc một mình và cầu nguyện, nhất là khi gặp khó khăn trong học hành, mối quan hệ bạn bè hay gia đình có chuyện gì khiến mình lo lắng, bất an. Em đang học giáo lý khối Bao đồng ở nhà thờ nên trong tháng 10 này cũng được các cha và anh chị giáo lý viên nhắn nhủ về đọc kinh Mân Côi... Mỗi khi đọc kinh, cầu nguyện, em thấy như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua hay giải quyết được những khó khăn; cảm nghiệm được Chúa nâng đỡ mình!

 

TÌM SỰ BÌNH AN QUA KINH NGUYỆN

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh: (Giáo xứ Thái An, Giáo phận Xuân Lộc) : Ngày nào tôi cũng lần hạt, đọc 50 kinh Mân Côi tại nhà vào buổi sáng, lúc yên tĩnh; hôm nào có việc gì vội lúc sáng thì dời qua buổi chiều. Ðọc kinh lâu ngày như vậy đã trở thành nếp rồi, mình không bỏ được và cảm nghiệm việc này nói chung rất hữu ích. Có lần, con gái tôi bị tai nạn té ngã, tưởng chừng nguy hiểm lắm mà rồi cuối cùng, nhờ ơn Chúa và Ðức Mẹ nên đã tai qua nạn khỏi. Hiện cô con gái này đã lập gia đình ổn định và sinh được 2 cháu khỏe mạnh. Qua những biến cố của cuộc sống, việc đọc kinh, cầu nguyện với tôi lại càng cần hơn mỗi ngày. Nhờ đó, không những mình tìm sự bình an cho bản thân mà còn cho cả nhà.

 

DÀNH NHIỀU THỜI GIAN CHO VIỆC LẦN CHUỖI

Bà Nguyễn Thị Hồng (Giáo xứ Cao Xá, Giáo phận Phú Cường) : Tôi vẫn lần hạt đọc kinh thường xuyên sáng, tối mỗi ngày. Riêng tháng Mân Côi thì có phần đặc biệt hơn do giáo xứ phát những “chuỗi Mân Côi sống”, được in trên những tờ giấy láng cứng, cầm vừa trong lòng tay, trong đó là từng mầu nhiệm của các Mùa Vui, Sáng, Thương, Mừng, cùng câu Lời Chúa, suy niệm và lời nguyện cầu. Mỗi tờ đều có minh họa 1 bức tranh ảnh màu, phù hợp với nội dung câu Kinh Thánh. Tôi đã chọn bộ mầu nhiệm Mùa Sáng và thêm một tờ của Mùa Vui, vì thế, mình vừa đọc kinh như thường ngày, lại vừa đọc thêm chuỗi Mân Côi này vào buổi trưa theo ý cầu nguyện cho việc truyền giáo như Ðức Giám mục giáo phận đã phát động. Ngoài ra, tháng 10 này, ở khu xóm còn đọc kinh “liên gia” vào buổi tối, tôi cũng tham gia trong bầu khí chung. Mình sống độc thân và làm tự do nên có nhiều thời gian dành cho Chúa và Ðức Mẹ qua các chuỗi Mân Côi, qua đây cũng cảm nhận được nhiều ơn ích thiêng liêng...

L.GIANG (thực hiện)

“Kinh Rất thánh Mân Côi, với truyền thống lâu đời, đã tỏ ra đặc biệt hữu hiệu trong việc lôi kéo các gia đình lại gần nhau. Các thành viên trong gia đình, khi hướng mắt nhìn về Ðức Kitô, thì cũng có được khả năng nhìn thẳng vào mắt nhau, thông hiệp, tỏ tình liên đới, tha thứ lẫn cho nhau và nhìn thấy giao ước tình yêu của họ được đổi mới trong Thần Khí của Thiên Chúa...” 

(trích Tông thư Kinh Mân Côi - số 41, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm