Thứ Sáu, 06 Tháng Mười Một, 2020 11:30

Kỷ niệm 10 năm tái lập Caritas

 

Tại Trung tâm Hành hương Thánh Phêrô Lê Tùy, hơn 900 tham dự viên đại diện 27.000 hội viên Caritas TGP Hà Nội đã hội ngộ trong ngày đại hội lần thứ IV, kỷ niệm 10 năm tái lập Caritas, với chủ đề “Bác ái, sống chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa”. Ðại hội bắt đầu với diễn văn khai mạc của cha GB. Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Caritas Hà Nội. Cha cũng bày tỏ lòng cảm ơn tới các Ðức cha, các cha, dòng tu, ân nhân và các hội viên đã luôn quảng đại, hy sinh và nhiệt thành cộng tác với Caritas giáo phận trong suốt 10 năm qua. Sơ Maria Phạm Thị Huyền, Thư ký Caritas Hà Nội đã báo cáo sơ lược các hoạt động. Trải qua 10 năm phát triển, mạng lưới Caritas đã được mở rộng tới hầu hết các giáo xứ, giáo họ trong Tổng Giáo phận Hà Nội. Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu, Chủ tịch Caritas Việt Nam và Ðức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã đến dâng thánh lễ, ban huấn từ chia sẻ với các thành viên trong dịp này. (tonggiaophanhanoi.org)

 

"Chiều kích nhân bản trong đời sống linh mục” là chủ đề khóa thường huấn  các linh mục 5 năm đầu đời của 3 giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên, Vĩnh Long; được tổ chức tại Tòa Giám mục giáo phận Long Xuyên từ chiều 26.10 - 29.10.2020. Khóa thường huấn có sự hiện diện của Ðức cha Giuse Trần Văn Toản - Giám mục Long Xuyên, Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương - nguyên Giám mục Ðà Lạt và khoảng 140 linh mục đến từ ba giáo phận. Trong những ngày thường huấn này, Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương chia sẻ với các tham dự viên về chiều kích nhân bản qua ba nội dung: Giáo dục, huấn luyện và đồng hành. Ba nội dung này là công trình đào tạo của Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha giáo dục, Chúa Con huấn luyện và Chúa Thánh Thần đồng hành. Xen kẽ với các giờ giảng thuyết của Ðức cha Antôn, các linh mục cũng chia nhóm thảo luận về những chủ đề mà ngài đã trình bày. Vị nguyên Giám mục Ðà Lạt nhắn nhủ: “Anh em hãy biết bảo vệ mình để sống tốt đời linh mục. Dù chúng ta là cha sở hay cha phó thì hãy sống và làm việc hết mình. Trước mặt Thiên Chúa, tuổi đời linh mục không quan trọng, quan trọng là ta đã làm việc như thế nào trong tác vụ”. (gplongxuyen.org)

 

Hôm 31.10, Ðức Tổng Giám mục TGP TPHCM Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự nghi thức cung hiến nguyện đường hội dòng MTG Tân Lập. Trong bài giảng, Ðức TGM đã chung vui và chúc mừng hội dòng Mến Thánh Giá Tân Lập vì từ nay Hội dòng có nguyện đường khang trang, rộng rãi, thoáng mát, để chị em sốt sắng cầu nguyện và cử hành thánh lễ... Ngài cũng đề cập đến những khó khăn khi xây dựng một công trình vật chất, phải có: tiền, phương thế, phương tiện, máy móc kỹ thuật, các ân nhân... Từ đó, Ðức TGM đã mời gọi các nữ tu xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng của Chúa, mà mỗi người là một viên đá sống động, trên nền tảng vững chắc là lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Là một trong 24 hội dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam, dòng MTG Tân Lập suốt hơn nửa thế kỷ qua đã miệt mài thực hiện sứ vụ truyền giáo. Trong các hoạt động từ thiện xã hội, nhà dòng đã lập quỹ tín dụng trợ vốn cho phụ nữ nghèo; dạy nghề thêu may cho thiếu nữ vùng quê; giúp giếng nước sạch cho hộ gia đình, xe đạp cho học sinh tại vùng nông thôn; chăm sóc, thăm nom người nghèo, già yếu neo đơn… Hiện tại, hội dòng hoạt động tại các giáo phận TPHCM, Xuân Lộc, Bà Rịa, Phú Cường, Ban Mê Thuột, Thái Bình và Hà Nội. (Thiên Mi)

 

Ngày 28.10.2020, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã dâng thánh lễ mừng kỷ niệm năm thứ 222 ngày sinh nhật nước trời của thánh tử đạo Gioan Ðạt tại giáo họ Khê Câu thuộc giáo xứ Trung Lương, Tổng Giáo phận Hà Nội. Thánh Gioan Ðạt là một trong số những vị thánh chịu ơn tử đạo sớm của Giáo hội Việt Nam. Trước khi bước vào cử hành phụng vụ, giáo họ đã tổ chức rước kiệu thánh cốt của thánh nhân quanh khuôn viên nhà thờ. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ngày 25.10.2020, đại diện giáo xứ Tạ Xá và các chuẩn xứ Ðồng Huệ - Giáp Liên - Phú An - Phú Cường đã tổ chức chuyến thăm giáo xứ kết nghĩa Giàng La Pán, thuộc giáo hạt Nghĩa Lộ, giáo phận Hưng Hóa để hiệp thông, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong đời sống đức tin, tinh thần cũng như vật chất. Trong chuyến thăm, đoàn cũng đã trao một số phần quà cho bà con nơi đây và cùng nhau tham dự thánh lễ chung. (giaophanhunghoa.org)

 

Cộng đoàn giáo dân xứ Bắc Hòa, giáo phận Mỹ Tho đã dâng lễ tạ ơn mừng 60 năm thành lập hôm 29.10.2020. Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận đã về chủ tế thánh lễ. Giảng lễ, Ðức cha chia sẻ với cộng đoàn về hai điều mà ngài nhận thấy nơi giáo xứ này qua lịch sử 60 năm cũng như trong hiện tại, đó là sự phát triển văn hóa và sự phát triển xã hội, nhưng điều quan trọng mà ngài muốn nhấn mạnh là bài học về sự phát triển của đức tin: “Khi anh chị em quy tụ trong nhà thờ, anh chị em được liên kết với nhau như trong một gia đình. Việc quy tụ này như là sự gắn bó yêu thương trong một gia đình, góp phần làm phát triển đời sống văn hóa”. (giaophanmytho.net)

 

Sau khi bão số 9 đi qua, ngày 29.10.2020, theo lịch thuyên chuyển đã được dời lại, các cha trong danh sách lần này của giáo phận Ðà Nẵng đã tiến hành trao nhận các nhiệm sở mới. Trong đợt thay đổi này, linh mục P.X Nguyễn Ngọc Hiến, chánh xứ Hòa Khánh đảm nhận xứ Trà Kiệu và coi sóc Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu vốn là linh địa hành hương của Ðà Nẵng. (A.N)

 

Ngày 31.10, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, đã cắt băng khánh thành và làm phép tháp chuông nhà thờ giáo họ Vọng Lỗ, xứ Lai Ổn. Giáo họ Vọng Lỗ được thành lập năm 1826, tọa lạc tại xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Số giáo dân hiện nay là hơn 400 nhân danh. Trong bài giảng, Ðức cha chia sẻ: “Ðể có được ngôi tháp chuông này, chúng ta phải tri ân những bậc tổ tiên đã gìn giữ đức tin trong suốt những năm qua, dù phải chịu nhiều hy sinh”. Ðức cha cũng mời gọi các thành phần Dân Chúa thăng tiến đời sống đức tin mỗi ngày. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm