Thứ Sáu, 20 Tháng Mười, 2017 10:17

Kỷ niệm 100 năm lần cuối Mẹ hiện ra tại Fatima

Ngày 13.10.1917 là lần cuối Đức Mẹ hiện với ba trẻ mục đồng Lucia, Phanxicô và Giaxinta tại Fatima, Bồ Đào Nha. Dịp kỷ niệm 100 năm, nhiều giáo phận trong nước đã có những chương trình đặc biệt để dâng tâm tình lên Mẹ.

 

Tại Trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu

Nơi đón nhiều tín hữu trong ngày 13.10 vừa qua là Trung tâm Hành hương Fatima Bình Triệu. Không tính những ngày cận lễ, chỉ riêng 4 thánh lễ trong ngày 13.10 lúc 5g30, 9g, 12g, 16g30, tại đây đón tiếp khoảng 20.000 người, đông nhất là lễ chính lúc 12 giờ trưa, khiến cho con đường duy nhất dẫn vào giáo xứ kín cả lối đi, bên trong nhà thờ và khuôn viên bên ngoài không còn chỗ trống.

Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ tế thánh lễ tại Trung tâm Fatima Bình Triệu

Ðã như thông lệ, cứ ngày 13.5 và 13.10 hằng năm, hai vợ chồng anh Bùi Ngọc Tình, thuộc giáo phận Xuân Lộc đều gác lại mọi công chuyện để đến bên Mẹ, gặp hôm hai con nghỉ học thì cả gia đình 4 người sẽ cùng đi. Anh chị cho hay, dù đến đây thường xuyên nhưng lần nào cũng cảm thấy rất đặc biệt. Năm nay thánh lễ được cử hành bên trong nhà thờ mới rộng rãi, mát mẻ nên buổi lễ càng thêm long trọng, tâm tình dâng lên Mẹ càng thắm đượm tinh thần sốt mến… Còn bà Dương Thị Hồng, dù thuộc giáo xứ Thanh Ða cách Trung tâm Hành hương chỉ một cây số, nhưng trước lễ hai tiếng đã có mặt. Bà giải thích: “Ðến sớm để còn dâng lên Mẹ lời kinh nguyện, ngoài ra điều quan trọng không kém là kiếm cho mình chỗ ngồi thuận tiện, chứ nếu trước lễ một giờ đồng hồ thì không thể chen chân vào nhà thờ”. Bên ngoài, các khoảng sân được Ban tổ chức dựng rạp, chiếu màn hình lớn để mọi người dễ dàng hiệp thông. Nhờ đội ngũ tình nguyện viên đông đảo cùng cách bố trí chu đáo nên khách hành hương đi về trong bình an, trật tự.

Cao điểm của ngày hồng phúc là thánh lễ 12 giờ trưa do Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ, nguyên Giám mục GP Phú Cường chủ tế. Chia sẻ với cộng đoàn, Ðức cha nhấn mạnh: “Mỗi người hãy để tâm lắng nghe lời Mẹ nhắn nhủ và xin Ðức Mẹ giúp chúng ta thực hành, hầu qua đó mưu ích cho mỗi người cũng như cho tất cả Hội Thánh và toàn thế giới”. Ngài cũng giải thích vì sao Kinh Mân Côi lại có giá trị tuyệt vời: “Thứ nhất, những lời Kinh Mân Côi là do Thiên Chúa dạy bảo; kế đến khi lần Chuỗi Mân Côi, ngoài lời kinh chúng ta còn suy gẫm những mầu nhiệm về cuộc đời của Chúa Kitô, cũng là mầu nhiệm gắn liền với cuộc đời Ðức Mẹ; sau cùng khi lần Chuỗi Mân Côi chúng ta không cầu nguyện một mình nhưng kết hợp với Chúa Giêsu và Ðức Mẹ để cầu nguyện”.

Cung nghinh tượng Mẹ, trong đêm diễn nguyện tại Tà Pao - ảnh gpphanthiet.com

Khắp nơi hướng về Mẹ

GP Phan Thiết, trên 25.000 khách hành hương đổ về bên Mẹ Tà Pao để hiệp dâng thánh lễ vào lúc 7 giờ ngày 13.10. Vì Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám quản Tông tòa giáo phận đang bận họp Hội nghị thường niên kỳ II - 2017 HÐGMVN tại Thanh Hóa, nên thánh lễ trọng thể lãnh ơn toàn xá do cha Tổng Ðại diện Giuse Hồ Sĩ Hữu chủ sự, cùng với trên 60 linh mục.

Trước đó, tối ngày 12.10, mọi người cùng tham gia đêm diễn nguyện hòa chung niềm vui với Giáo hội hoàn vũ. Cha Tổng đại diện đã cử hành giờ chầu và kiệu cung nghinh Thánh Thể xung quanh quảng trường. Hơn 15.000 ánh nến sáng trong tay giơ lên cao, toàn thể cộng đoàn hướng về Chúa Giêsu Thánh Thể cung kính suy tôn. Dù chương trình cầu nguyện chung khép lại lúc 20g30 nhưng tại mọi góc sân nơi quảng trường hay trên núi, vẫn còn rất đông người thinh lặng, tiếp tục dâng lên Mẹ Fatima những lời kinh nguyện riêng.

Đêm thánh ca tại Gx Nữ Vương Hòa Bình - TGP.TPHCM

Tại Ðền Thánh Ðức Mẹ Bãi Dâu - GP Bà Rịa, lúc 10 giờ sáng 13.10 đã diễn ra thánh lễ trọng thể do cha Tổng Ðại diện Giuse Võ Công Tiến chủ tế. Trong thánh lễ, cha Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn vì tình thương bao la Thiên Chúa dành cho nhân loại, và cầu xin Ngài ban hòa bình cho thế giới, cho quê hương, cho giáo phận, cho từng gia đình. Cha cũng sơ lược lại các lần hiện ra của Ðức Mẹ với 3 mục đồng Lucia, Phanxicô, Giaxinta, qua đó nhắc nhớ về sứ điệp tình thương của Thiên Chúa…

Trên cao nguyên, hơn 10.000 tín hữu GP Ðà Lạt quy tụ về Phương Ðình thuộc giáo xứ La Vang (hạt Bảo Lộc) để hiệp thông trong thánh lễ do cha Ðại diện Giám mục Phaolô Lê Ðức Huân chủ sự với 40 linh mục. Khá đông anh em dân tộc thiểu số từ khắp mọi miền cùng về dự lễ.

Giáo dân từ các giáo phận miền Tây thì tìm về Trung tâm Hành hương Fatima Vĩnh Long (GP Vĩnh Long) tham dự ngày đặc biệt. Từ trưa ngày 12.10, chương trình kính viếng Mẹ được bắt đầu bằng lần chuỗi Mân Côi, tham dự giờ chầu Thánh Thể. Kèm theo đó, cộng đoàn cùng hướng lòng về Mẹ qua giờ canh thức do dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và Mến Thánh Giá Cái Nhum đảm trách. Thánh lễ khai mạc diễn ra lúc 9 giờ sáng ngày 13.10, dưới sự chủ tế của Ðức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương - Tổng Ðại diện GP Vĩnh Long.

 

Ðể kính nhớ sự kiện tròn 100 năm lần cuối Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima, nhiều xứ đạo trong toàn Giáo hội Việt Nam đã tổ chức thánh lễ cũng như những chương trình liên quan. Giáo xứ Thuấn Nội, GP Hưng Hóa cung nghinh tượng Ðức Mẹ xung quanh thôn Ðường Hồng; giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, TGP.TPHCM, tổ chức đêm nhạc với sự trình diễn của nhiều ca sĩ Công giáo như Lm Nguyễn Sang, Lm Cao Thăng, Diệu Hiền, Xuân Trường...

KIM NGÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm