Thứ Bảy, 11 Tháng Sáu, 2016 00:27

Kỷ niệm 131 năm Đức Mẹ hiện ra ở Trà Kiệu (1885-2016)

Ngày 31.5.2016, Đại hội Đức Mẹ Trà Kiệu đã được tổ chức tại nhà thờ trên đỉnh đồi Bửu Châu của Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu - GP Đà Nẵng với sự tham dự của hàng ngàn tín hữu đến từ mọi miền đất nước.

Trước đó, chiều 30.5, cha Tổng Đại diện giáo phận Phaolô Maria Trần Quốc Việt chủ sự nghi thức làm phép linh đài. Cộng đoàn Dân Chúa Đà Nẵng đã luân phiên chầu Thánh Thể với chủ đề chung: “Đức Maria, mẹ của Lòng Thương Xót Chúa”. Khi chuẩn bị bước vào phần nghi thức Cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu và thánh lễ đại trào vào lúc 14 ngày 31.5, khắp nơi trong khuôn viên hành hương và tại nhà thờ giáo xứ, các linh mục đã sốt sắng cử hành Bí tích Hòa giải cho khách hành hương.

Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng đã chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội. Trong bài giảng lễ, Đức cha chủ tế nhắc lại biến cố lịch sử Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu và khẳng định Mẹ luôn đồng hành, bảo bọc, chở che những người tin Chúa trong mọi biến cố, hoàn cảnh của cuộc đời. 

Trà Kiệu và cộng đoàn Dân Chúa Trà Kiệu được biết đến như là “chứng nhân đức tin” trong thời kỳ bách hại. Cũng chính trong bối cảnh đó, Trà Kiệu được “ơn lạ”: Đức Mẹ đã hiện ra để che chở và giải thoát đoàn con cái Chúa đang trong cơn nguy biến (ngày 10-11.9.1885). Và cũng từ biến cố này, một ngôi đền được dựng nên trên ngọn đồi Bửu Châu (cách nhà thờ Trà Kiệu khoảng 500m) để kính nhớ và dâng tiến Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu “Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu”. Năm 1958, Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục Qui Nhơn lúc bấy giờ, đã chọn Trà Kiệu làm Trung Tâm Thánh Mẫu của GP Qui Nhơn và đã tổ chức Đại hội Thánh Mẫu đầu tiên tại Trà Kiệu từ ngày 31.1 đến 2.2.1959.

Bốn năm sau (18.1.1963), khi giáo phận Đà Nẵng được thành lập, tách khỏi giáo phận Qui Nhơn, Trà Kiệu đã trở thành Trung Tâm Thánh Mẫu của Đà Nẵng. Đại hội Thánh Mẫu lần II được tổ chức từ ngày 29- 31.5.1971 cũng do Đức cha Pr. Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục Chánh tòa tiên khởi chủ sự. Từ đó, hằng năm vào ngày lễ Đức Mẹ Đi Viếng 31.5, giáo dân từ các nơi tuôn về bên Mẹ Trà Kiệu. 

Song Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm