Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, 2019 15:19

Kỷ niệm 16 năm giám mục Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên

Sáng 2.1.2019, tại nhà thờ Chánh tòa Hải Phòng, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục TGP Hà Nội, Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng, đã chủ sự thánh lễ kỷ niệm 16 năm ngài được tấn phong giám mục. Trong thánh lễ, Đức Tổng Giuse bày tỏ sự xúc động và vui mừng khi linh mục đoàn giáo phận, tu sĩ nam nữ cùng đông đảo giáo hữu quây quần nơi nhà thờ Chánh tòa để cùng dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho giáo phận luôn được bình an, và cho sứ vụ mới của ngài sinh nhiều hoa trái thiêng liêng cho cộng đoàn Dân Chúa. (gphaiphong.org)

 

Ngày 6.1.2019 tại nhà thờ Chánh tòa Phát Diệm, 29 dự tòng trong giáo phận đã được lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận chủ tế. Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: “Chúa đã tỏ mình ra cho ba nhà đạo sĩ từ phương Đông, các dự tòng cũng đã được Chúa tỏ mình ra và họ gặp được Chúa qua bao tháng ngày vất vả”(phatdiem.org)

 

Giáo xứ Thánh Danh tổ chức khánh thành nhà Mục vụ và kính Danh Thánh Chúa Giêsu vào sáng ngày 4.1.2019. Đức cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép và chủ tế thánh lễ tạ ơn cùng các cha, các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa. (gpbuichu.org)

 

Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa, ngày 7.1 đến chủ tế thánh lễ kỷ niệm 157 năm các chứng nhân đức tin Bà Rịa đã chịu chết để làm chứng cho Đức Kitô (7.1.1862 - 7.1.2019). Thánh lễ được diễn ra tại nhà thờ Mồ Bà Rịa - nơi các ngài đã hy sinh để trở nên của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa. (giaophanbaria.org)

 

Buổi họp mặt đầu năm 2019 tại hội trường giáo xứ Chợ Đũi đã quy tụ 12 thầy cô trong giáo hạt Sài Gòn - Chợ Quán, đại diện cho các thầy cô thuộc 17 nhà thờ trong hạt. Trong buổi gặp gỡ, các thầy cô bày tỏ mong muốn của giáo chức trong hạt là thành lập một Ban Liên lạc để các thành viên có dịp gặp nhau, giúp nhau sống đức tin và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy. Cha Hạt trưởng Ernest Nguyễn Văn Hưởng nhắn gởi với các giáo chức trong vai trò nhà giáo hãy làm cho học sinh thấy cái tâm của người dạy là luôn muốn giúp các em thăng tiến và tận tình giáo dục các em thành những con người tốt. Cha cũng đề nghị nên có một lần gặp nhau vào Mùa Chay hoặc Phục Sinh tới và mỗi thầy cô hiện diện sẽ mời thêm người tham dự. (tgpsaigon.net)

 

Sáng Chúa nhật lễ Hiển Linh, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng ngôi thánh đường mới của giáo khu Hậu Thượng, giáo họ Thượng Vạn thuộc giáo xứ Gia Lạc. Trước đó, ngày 5.1, Đức cha Phêrô cũng đã làm phép khánh thành nhà thờ mới tại giáo họ Dũng Kim của giáo xứ Lê Xá. (giaophanthaibinh.org)

 

Sáng ngày 1.1.2019, tại giáo họ Đức Xuân (giáo xứ Tân Lộc), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá giáo phận Vinh đã viếng thăm, dâng thánh lễ trọng thể mừng kính Mẹ Thiên Chúa và kỷ niệm 50 năm thành lập giáo họ. Ngược dòng lịch sử, vào thế kỷ 19, dưới chân núi Voi và bên sông Cấm hiền hòa, hai giáo họ nằm liền kề nhau là Đức Vọng và Xuân Mai được thành lập. Đến năm 1969, giáo họ Đức Xuân ra đời từ sự hợp nhất của hai giáo họ trên. (giaophanvinh.net)

Thánh lễ truyền chức linh mục cho hai thầy phó tế Giuse Phạm Văn Thưởng và Giuse Maria Trần Lê Hoàng Vỹ do Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột chủ sự đã diễn ra vào ngày 3.1 tại nhà thờ giáo xứ Vinh Hòa, hạt Giang Sơn (xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk). (gpbanmethuot.com)

 

Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường đã truyền chức phó tế cho 8 thầy và truyền chức linh mục cho 9 thầy vào ngày 8.1.2019 tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường. (giaophanphucuong.org)

 

Giáo xứ Lệ Chí (giáo hạt Mang Yang, giáo phận Kontum) đã mừng kỷ niệm 60 năm thành lập vào ngày 30.12.2018. Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị đã chủ tế thánh lễ. Giáo xứ hiện nay có khoảng gần 3.000 giáo dân với trên 720 gia đình. (giaophankontum.com)

 

Hội Đồng hương giáo xứ Phú Hải (GP Bùi Chu) tại Sài Gòn đã tổ chức buổi họp mặt truyền thống lần thứ 6 vào chiều ngày 5.1.2019. Thánh lễ tạ ơn diễn ra ở nhà nguyện giáo xứ Tân Phú do cha chánh xứ Phú Hải Vinhsơn Nguyễn Văn Hiến từ Nam Định vào chủ tế. Giảng lễ, cha Giuse Phạm Văn Quý - một người con của giáo phận Bùi Chu - đã mời gọi cộng đoàn noi gương Đức Maria Mẹ Thiên Chúa mà Hội đồng hương nhận làm quan thầy, luôn có Chúa đồng hành để tìm được sự bình an giữa cuộc sống vất vả lo toan. Trong bữa tiệc liên hoan sau lễ, cha Vinhsơn đã thông báo về tình hình giáo xứ quê. Dịp này, mỗi người đã đóng góp tùy khả năng vào việc xây dựng công trình bờ ao của xứ nhà. (Liên Giang)

Đức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo đã đến thăm và dâng thánh lễ cùng bà con có hoàn cảnh khó khăn tại giáo khu Phanxicô thuộc giáo xứ Đaminh, hạt Tân Mai vào ngày 5.1.2019. Nơi này trước đây được các linh mục, tu sĩ dòng Phanxicô coi sóc và đã trao lại cho giáo phận Xuân Lộc năm 2018. Khu vực xung quanh giáo khu có 300 hộ gia đình, trong đó có 120 gia đình Công giáo. Ngày trước, khu vực này được gọi là “Trại phong Đaminh”, nhưng hiện nay, số bệnh nhân phong nơi các gia đình đã được chữa lành, không còn nguy cơ lây nhiễm hay đã qua đời. (giaophanxuanloc.net)

 

Qua báo Công giáo và Dân tộc, linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết - Trưởng Ban Mục vụ Văn hóa TGP TPHCM mời các tín hữu xa gần và anh chị em tôn giáo bạn đến tham dự buổi khai mạc cuộc trưng bày “Ấn phẩm văn hóa Kitô giáo”, diễn ra lúc 9g30 ngày 15.1.2019 tại Nhà Truyền thống Tổng giáo phận (6 Tôn Đức Thắng, Q1). Phòng trưng bày chuyên đề này sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan mỗi ngày (trừ Chúa nhật hằng tuần) cho đến 1.5.2019. (Phan Nhi)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm