Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2015 13:49

Kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận Vinh

Trong hai ngày 14 và 15.8.2015, lễ kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận Vinh (1846-2016) đã diễn ra tại quảng trường Tòa Giám mục Xã Đoài, thu hút gần 70.000 người tham dự.

Hơm 70.000 người tham dự đại lễ

Ngày 14.8 có chương trình rước đuốc đức tin và thắp lửa truyền thống. Đoàn rước được đặt tại 3 vị trí, đại diện cho 3 tỉnh Nghệ - Tĩnh – Bình trong giáo phận gồm Đại Chủng viện Vinh Thanh, Trung tâm khuyết tật 19/3 và giáo họ Trung Hậu (Xã Đoài). Chương trình rước đuốc kết thúc bằng nghi thức thắp lửa đức tin do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức cha giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đêm nhạc hội mang chủ đề: “170 năm rạng ngời Đức tin” đã thu hút khoảng 15.000 người tham dự. Với 4 trường đoạn: Cánh đồng hoang, gieo hạt, giông gió và ngày mùa, đêm nhạc đã tái hiện diện mạo quê hương và đức tin của con cái giáo phận suốt 170 năm qua. Đêm diễn nguyện kết thúc bằng nghi thức trao đuốc đức tin cho giới trẻ, và cộng đoàn.

Các Giám mục tham dự thánh lễ khai mạc Năm Thánh giáo phận Vinh

Ngày 15.8, thánh lễ trọng thể được Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội chủ sự cùng với các Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – giáo phận Bắc Ninh; Giuse Vũ Văn Thiên - Hải Phòng; Giuse Đặng Đức Ngân – Lạng Sơn; Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên Gíam mục Phát Diệm; Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Thái Bình; Gioan Maria Vũ Tất –Hưng Hóa; Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục Phú Cường; và các Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Phêrô Nguyễn Văn Viên, Phaolô Maria Cao Đình Thuyên của giáo phận Vinh; Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú – Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc; các bề trên, giám tỉnh các hội dòng và hơn 300 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thắp đuốc Năm Thánh

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cũng là bổn mạng giáo phận Vinh. Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y  chủ tế đã gợi ý: “Đức Kitô đã chiến thắng ma quỷ, tội lỗi và cái chết. Giáo hội là phần Thân Thể mầu nhiệm của Đức Kitô. Đức Maria là Mẹ Giáo hội nên chiến thắng đó cũng phải dành cho Đức Mẹ. Chúng ta phải chiêm ngắm Đức Maria trong vinh quang, với hy vọng được đi theo Mẹ, vì đó là Mẹ chúng ta, là người mà Chúa đã đặt để tiếp tục nâng đỡ chúng ta”

Trước khi kết thúc thánh lễ, Sắc lệnh của Tòa Ân giải tối cao về Phép lành Tòa Thánh, ơn toàn xá đã được công bố.

Trần Chân

_____________________

Trong chương trình cao điểm kỷ niệm Năm Thánh giáo phận Vinh, ngày 16.8.2015, tại giáo xứ Khiết Tâm (Thủ Đức), đã diễn ra đại hội di dân giáo phận Vinh tại miền Nam. Chương trình có sự hiện diện của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận; Giám đốc trụ sở Vinh tại TPHCM; bề trên các hội dòng; các linh mục, tu sĩ, chủng sinh cùng khoảng 5000 di dân đủ mọi thành phần. Đại hội bắt đầu lúc 8 giờ sáng với các phần đón tiếp, văn nghệ và trả lời thắc mắc, trăn trở trong cuộc sống. 10 giờ 30 bắt đầu nghi lễ cung nghinh tượng Đức Mẹ và bước vào thánh lễ. Trong bài giảng lễ, Đức cha Phaolô đã ngợi ca con đường chia sẻ niềm vui cứu độ của Đức Maria. Ngài đặt ra câu hỏi làm sao để Tin Mừng có thể hiện diện khắp nơi và kêu gọi mỗi người bước theo Mẹ, chia sẻ Tin Mừng ngay chính trong môi trường mình đang sống và làm việc. Sau lễ, mọi người cùng dùng với nhau bữa cơm huynh đệ ngay tại khuôn viên giáo xứ.

Chiều Chúa nhật 16.8, tại Trung tâm Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm, đồng hương và thân hữu giáo phận Vinh tại Melbourne (Úc châu) đã quy tụ về Trung tâm Vinh Sơn Liêm để cùng nhau hướng lòng về giáo phận nơi quê nhà, hiệp thông dâng lễ mừng kính Đức Mẹ Lên Trời, bổn mạng giáo phận và cũng để mừng kính 170 năm hồng ân giáo phận. Thánh lễ được các linh mục Vinh đang phục vụ trong Tổng Giáo phận Melbourne cử hành.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm