Thứ Tư, 17 Tháng Sáu, 2015 14:36

Kỷ niệm 25 năm thành lập trường tình thương Ánh Linh

KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TÌNH THƯƠNG ÁNH LINH

Sáng thứ bảy 23.5.2015, trường Tình thương Ánh Linh (30/30 Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7, TP.HCM) đã tổ chức tổng kết năm học 2014 -2015 và mừng kỷ niệm 25 năm thành lập (1990 – 2015). Đến tham dự có nữ tu Lê Thị Thanh Nga, Giám Tỉnh dòng Đức Bà; nữ tu Lê Thị Cẩm Thúy, nguyên Hiệu trưởng; đại diện dòng Nữ tử bác ái Vinh Sơn, Thừa sai Thánh Tâm, Lasan, nhóm Lumen; đại diện Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận 7; các vị ân nhân, thầy cô và học sinh trường tình thương Ánh Linh.

Các em học sinh trường Ánh Linh

Trường tình thương Ánh Linh hình thành khoảng đầu năm 1990. Vào thời điểm này, bà Lê Thị Cẩm Y, giáo dân giáo xứ Thuận Phát, thành viên hội Legio Mariae, thường hay đi thăm viếng các gia đình tại khu vực Cầu Hàn và phát hiện nhiều trường hợp trẻ em không được đi học, không biết đọc biết viết. Bà tìm cách vận động các em đến nhà bà để được học chữ. Lúc ban đầu, có khoảng 5 em cả nam lẫn nữ, tuổi từ 8 – 10 tuổi. Sau đó số lượng các em ngày càng đông, trình độ của các em lại khác nhau nên không thể học chung thành một nhóm. Bà tìm gặp nữ tu Alexia Nguyễn Thị Hồng Quỳ, khi đó đang là Bề trên Giám tỉnh của Dòng Đức Bà Việt Nam, và chia sẻ những ưu tư về vấn đề trẻ em thất học tại xã Tân Thuận Tây, huyện Nhà Bè.

Những lời cám ơn của các em học sinh gởi tới thầy cô giáo trường Ánh Linh

Được sự hưởng ứng của các nữ tu dòng Đức Bà, lớp tình thương tại xã Tân Thuận Tây ra đời với mục tiêu dạy học hoàn toàn miễn phí cho các trẻ em lang thang, vô gia cư, trẻ em nghèo không có điều kiện học phổ thông, trẻ em học trễ hoặc quá tuổi đi học. Dòng đã cử hai nữ tu đầu tiên là Marie Gioan Nguyễn Thị Hoàng Anh và Marie Lê Thị Thanh Nga cộng tác với lớp tình thương.

Cây ước mơ do các em học sinh trường Ánh Linh làm

Được sự hỗ trợ của ông Lê Ngọc Tưởng, chủ nhiệm Hợp tác xã Chiếu Cói Nhà Bè lúc bấy giờ, lớp tình thương chuyển địa điểm sang địa điểm hiện nay. Lúc ban đầu, lớp học chỉ có khoảng 30 em và được chia thành 3 lớp, 2 lớp học buổi sáng, lớp còn lại học buổi chiều. Theo thời gian, với sự trợ giúp của một số ân nhân, hiện nay hai ngôi trường tình thương cấp I, cấp II Ánh Linh đã được xây dựng khang trang.

Trong 25 năm hoạt động, trường tình thương Ánh Linh đã giúp cho nhiều trẻ em nghèo vùng Tân Thuận Tây thoát mù chữ, được học lên cao làm hành trang vào đời.

Ngọc Quỳnh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm