Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, 2017 13:55

Kỷ niệm 67 năm Mẹ Lộ Hình

Trong hai ngày 6 và 7.10.2017, tại Trung tâm hành hương (TTHH) Đức Mẹ La Mã Bến Tre (GP Vĩnh Long) đã diễn ra chương trình đại lễ kỷ niệm 67 năm Đức Mẹ Lộ Hình - nhắc nhớ sự kiện hình Đức Mẹ dần lộ rõ trên bức ảnh được một người dân vớt từ đáy sông lên. 

Từ sáng 6.10, giáo dân trong vùng và một số khu vực lân cận quanh TTHH đã quy tụ về, chia thành các nhóm đảm nhiệm nhiều khâu tổ chức cho đại lễ. Nam giới lo dọn lễ đài, nữ giới chuẩn bị hoa, nhóm thanh niên dựng âm thanh, người thì dọn dẹp vệ sinh, người lo việc bếp núc… Khuôn viên TTHH rộn rã bởi sự tất bật và chung tay góp sức của nhiều thành phần.

Buổi chiều, TTHH bắt đầu đón rước các đoàn khách đến từ những nơi xa. 19 giờ, chương trình mở đầu bằng diễn nguyện sự kiện Ðức Mẹ hiện ra tại làng Fatima. Sau đó, cộng đoàn tham dự thánh lễ dành cho các nhóm ở xa do linh mục Ðaminh Nguyễn Hữu Trung - Giám đốc TTHH Ðức Mẹ La Mã Bến Tre cử hành.

Sáng ngày 7.10, thêm những đoàn xe của khách hành hương nối nhau đến. Khoảng 5.000 khách hành hương từ nhiều giáo phận đã tham dự đại lễ. Người dân đến từ nhiều nơi nhưng đều mang một điểm chung là niềm sùng kính và những tâm tình dâng lên Mẹ. Chị Lê Thị Kim Ân, giáo dân xứ Phước Ân (GP Bà Rịa) chia sẻ: “Nghe nói về Ðức Mẹ La Mã Bến Tre đã lâu nhưng nay mới có thể sắp xếp thời gian để đến viếng. Lần đầu tiên về bên Mẹ, tôi mang theo nhiều tâm tình, nhưng trên hết vẫn là xin Mẹ ban ơn sức khỏe cho cả gia đình tôi”. Còn với bà Phạm Thị Tuyết Lan, giáo dân xứ Giồng Trôm thì những ngày lễ dâng Mẹ hằng năm đã trở nên quá quen thuộc. Bà tâm sự: “Ông nhà mất cách đây chưa được một tháng, tôi đến cầu nguyện cho ông. Nhà cũng gần đây nên tôi thường xuyên đến với Mẹ, kể cả khi không có lễ lớn”. Trong khuôn viên TTHH, một số người đã ngồi sẵn trên sân trước khán đài để chờ đợi thánh lễ; số khác lặng lẽ cầu nguyện bên trong nhà thờ, đài Ðức Mẹ hoặc chia thành từng nhóm để xưng tội.

10 giờ, Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - Giám mục GP Vĩnh Long chủ tế thánh lễ kỷ niệm 67 năm Ðức Mẹ Lộ Hình. Trong bài giảng lễ, Ðức cha Phêrô điểm lại bối cảnh lịch sử của lễ Mân Côi, đồng thời ngài cũng trình bày ý nghĩa của ngày kỷ niệm mừng Mẹ Lộ Hình. Dựa theo Tin Mừng tiệc cưới Cana, Ðức cha mời gọi cộng đoàn mỗi người hãy chạy đến cùng Mẹ cầu xin ơn giúp đỡ trong cuộc sống. Ngài nhấn mạnh: “Mẹ lộ hình, Mẹ đến với chúng ta ngày hôm nay để mọi người dâng lên Mẹ tất cả những lời cầu xin của cá nhân và cộng đoàn các xứ đạo. Nhờ Mẹ Hằng Cứu Giúp khẩn cầu cùng Chúa ban cho những ơn phù hợp với đời sống đức tin của người Kitô hữu, người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, để luôn làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn, trong đó có linh hồn chúng ta. Hãy tin chắc rằng Mẹ Maria sẵn sàng hành động để cứu giúp những người kêu gọi lòng thương xót của Mẹ vì Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp”.

Sau thánh lễ, cộng đoàn có giờ cầu nguyện trước linh ảnh Ðức Mẹ.

 

Ðầu thập niên 1930, linh mục Luca Sách, chánh xứ Cái Bông, tặng họ đạo Sơn Ðốc bức ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp có lồng kính. Năm 1947, do ảnh hưởng của chiến tranh Ðông Dương, giáo dân phải tản cư, trong đó có 11 gia đình xuống Bầu Dơi (nay thuộc thôn Hiệp Hưng, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Bức ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp cũng được chuyển về đây. Tháng 2.1950, quân Pháp đến bố ráp vùng Bầu Dơi, nhiều nhà dân bị tàn phá nặng nề, dân chúng lại chạy loạn. Một giáo dân (không rõ tên) cố mang theo bức ảnh Ðức Mẹ nhưng không rõ vì sao dọc đường bức ảnh bị rơi xuống sông. Ba tháng sau, bà Võ Thị Liễng đi mò cua bắt ốc đã vô tình vớt được bức ảnh, tuy còn nguyên khung nhưng không còn hình ảnh mà thay vào đó là bùn. Ông trùm họ đạo La Mã (Bến Tre) là Nguyễn Văn Hạt đem bức ảnh về nhà và dùng mọi cách để rửa, tuy nhiên ảnh bị ố vàng và phai mờ nên không thể tôn kính được nữa.

Ngày 7.10.1950, chiến sự nổ ra dữ dội tại Bầu Dơi. Lửa đạn trùng trùng khiến dân làng phải chạy trốn. Ông trùm Nguyễn Văn Hạt cùng người con út không kịp chạy phải núp dưới tủ thờ. Lúc im tiếng súng, căn nhà ông đã tan nát vì súng đạn, chỉ trừ nơi tủ thờ ông núp là còn nguyên vẹn, nhìn lên ảnh Ðức Mẹ để tạ ơn thì thật là phép lạ: Bức ảnh mờ phai mục nát trước kia đã sáng rõ mọi nét, màu sắc trở nên tươi mới. Ông Hạt cảm động vô cùng. Ðức Mẹ chẳng những đã cứu thoát hai cha con trong lúc nguy khốn, lại còn hiển linh trên bức ảnh phai mờ mà xưa nay ông vẫn tôn kính và hết lòng cậy tin. Từ sự kiện này, ngày 7.10 hằng năm là kỷ niệm linh ảnh Ðức Mẹ Lộ Hình.

(Theo ducmelamabentre.com)

LÝ TRẦN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm