Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 15:11

Kỷ niệm 7 năm giáo hoàng của Ðức Thánh Cha Phanxicô

 

Ngày 13.3, tại giáo xứ Chân Thành, giáo phận Hà Tĩnh, Ðức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho Ðức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngài được bầu làm Giáo hoàng. Ðức cha chủ tế chia sẻ trong bài giảng: “Ðức Thánh Cha Phanxicô là vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo, ngài được mệnh danh là vị Giáo Hoàng của người nghèo, người vô gia cư. Trên hành trình 7 năm coi sóc Giáo hội, Ðức Thánh Cha luôn thao thức và mời gọi Giáo hội sẵn sàng đổi mới, một ‘Giáo hội đi ra’ loan báo niềm vui Tin Mừng cho những người ở vùng ven. Giáo hội đi ra không có nghĩa là chỉ đi ra về mặt thể lý, địa lý, nhưng còn là sự đi ra về mặt tâm lý tinh thần, tức là ra khỏi con người mình, ra khỏi sự an toàn, ra khỏi sự ích kỷ đóng khung trong niềm xác tín bất di dịch không chịu thử thách… để đến với những người đang cần an ủi, đang mong chờ niềm vui của Tin Mừng”. (giaophanhatinh.com)

 

 Sáng 12.3.2020, tại nhà thờ Chánh tòa Phát Diệm, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa giáo phận đã phong chức phó tế cho 6 thầy mãn trường Ðại Chủng viện vào tháng 6.2019. Số người tham dự thánh lễ phong chức phó tế ít hơn mọi năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (phatdiem.org)

 

Chủng sinh tại Ðại Chủng viện Huế đón nhận kinh nghiệm truyền giáo

Chủng sinh tại Ðại Chủng Viện Huế đã đón tiếp linh mục Bernard de Terves (MEP), Giám đốc ơn gọi và điều hành tình nguyện viên của Hội Thừa Sai Paris vào ngày 1.3.2020. Nhân dịp này, cha Bernard de Terves đã chia sẻ kinh nghiệm truyền giáo. Theo cha, các chủng sinh cần ý thức sứ mạng được đào tạo để trở thành những linh mục thừa sai hôm nay và mai ngày của Giáo hội. Khi đón nhận đặc sủng để trở thành thừa sai của Chúa, mỗi người sẽ cảm nghiệm được rằng phục vụ trong Giáo hội đem lại cho họ niềm vui, nhưng niềm vui ấy còn lớn lao hơn khi họ được đến với những anh chị em bên ngoài. Ơn gọi ra khỏi những tiện nghi và những điều kiện thuận lợi của mình để đến với những ai đang thiếu thốn được gởi đến cho mọi người, nhưng cách đặc biệt hơn đối với những ai đang được đào tạo để trở thành linh mục. Cha Bernard de Terves cũng nhắc lại sứ điệp của Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI : “Giáo hội mà không truyền giáo thì không còn là Giáo hội”, và của Ðức Thánh Cha Phanxicô : “Mỗi Kitô hữu không chỉ có một sứ mạng, nhưng là một sứ mạng”. (tonggiaophanhue.net)

 

 Linh mục Tađêô Võ Xuân Sơn - chánh xứ Võ Lâm, giáo phận Kontum đã trao học bổng Tôma Thiện cho 40 em học sinh và sinh viên thuộc xứ nhà và các giáo xứ lân cận vào ngày 8.3.2020. Mỗi suất học bổng trị giá một triệu đồng. Quỹ học bổng được thành lập nhằm giúp đỡ những em học sinh, sinh viên khó khăn hiếu học. (giaophankontum.com)

 

Tổng Tu nghị 28 của Hội dòng Salêdiêng Don Bosco vừa bầu chọn xong 7 vị Tổng Cố vấn phụ trách các vùng trên thế giới. Các vị này sẽ trợ giúp cha Bề Trên Cả trong nhiệm kỳ 6 năm, 2020-2026. Tại vùng Ðông Á - châu Ðại Dương, cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước đã được Tổng Tu nghị bầu chọn. Sau khi được nhận chức vụ, cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước đã chủ tế thánh lễ sáng ngày 17.3.2020 tại hậu tập viện DonRua Ðà Lạt cùng với các cha trong cộng thể và cộng đoàn giáo dân. (A.N)

 

Tại giáo xứ Phú Nghĩa, giáo phận Hưng Hóa, Caritas giáo phận đã tổ chức giờ chầu Thánh Thể nhằm cầu nguyện cho sự bình an của thế giới và cho các bệnh nhân, gia đình bệnh nhân trong nạn dịch Covid-19. Cha Antôn Vũ Thái San, Giám đốc Caritas Hưng Hóa, cũng là cha xứ Phú Nghĩa chủ sự giờ chầu. Tham dự có các hội viên Caritas và đông đảo giáo dân trong xứ. (giaophanhunghoa.org)

 

Giáo xứ Hà Ðông, hôm 8.3, đã phối hợp với UBND phường 16, quận Gò Vấp, TPHCM tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2020. Hoạt động nhân đạo này đã tiếp nhận 66 ca đăng ký hiến máu cứu người. (tgpsaigon.net)

 

Linh mục đoàn giáo phận Thái Bình tĩnh tâm vào ngày 12.3.2020. Dịp này, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đã thông tin những thay đổi chương trình sinh hoạt của giáo phận do dịch Covid-19. Ðức cha mời gọi các linh mục hãy “sống ơn gọi linh mục, tu sĩ của mình, hãy quan tâm, đừng bỏ rơi con chiên của mình, đặc biệt là những người nghèo khổ, bệnh tật...”. (giaophanthaibinh.org)

 

Ngày 17.3.2020, các linh mục hạt Thanh Oai, TGP Hà Nội trao đổi công tác mục vụ trong giáo hạt, tổ chức tại giáo xứ Canh Hoạch. Các vị trao đổi về hoạt động bác ái trong mùa Chay 2020, tạm ngưng tổ chức các lớp giáo lý. Linh mục Giuse Nguyễn Khắc Trường, chính xứ Lam Ðiền, được giao phụ trách Thiếu nhi cấp giáo hạt. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Tại phân khoa Thần học thuộc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, ngày 12.3.2020, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho các thầy lớp thần I (khóa XXI) và lớp thần II (khóa XX). Ðồng tế với Ðức Tổng Giuse có cha Giám đốc Brunô Phạm Bá Quế, các cha giáo và các thầy của phân khoa thần học.  (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm