Thứ Sáu, 30 Tháng Mười Một, 2018 11:16

Kỷ niệm 70 năm ngày mất Đức cha Tổ phụ Đaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn.

Tháng 11.2018, dòng Đức Mẹ Mân Côi (GP Bùi Chu) kỷ niệm 70 năm ngày mất Đức cha Tổ phụ Đaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn. Nghi thức tưởng nhớ diễn ra tối 26.11, thánh lễ giỗ diễn ra sáng ngày 27.11 tại nhà thờ Chánh tòa Bùi Chu. Đức cha Đaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn (1876-1948) là giám mục người Việt tiên khởi của hạt Tông tòa Bùi Chu và cũng là giám mục người Việt thứ hai của Giáo hội Công giáo Việt Nam, sau Đức cha GB Nguyễn Bá Tòng. Khẩu hiệu giám mục của ngài là: “Hết tình nhẫn nhục và tận tâm giáo huấn”. (gpbuichu.org)

 

Ban Caritas giáo phận Hưng Hóa ngày 19.11.2018 đã tổ chức cho hơn 600 anh chị em khuyết tật hành hương về nhà thờ Chánh tòa trong Năm Thánh kính các thánh tử đạo. Tại đây, mọi người thắp hương nơi đặt hài cốt các thánh để tỏ lòng tôn kính, hiệp dâng trong thánh lễ đồng tế do cha Antôn Vũ Thái San - Phó Giám đốc Caritas chủ tế. Caritas giáo phận cũng đã trao 50 chiếc xe lăn cho những người chưa có phương tiện đi lại, cùng hơn 400 suất quà. (caritashunghoa.org)

 

Giáo họ Phù Nhị (giáo xứ Trung Kỳ, TGP Hà Nội) đã đón Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về làm phép và khánh thành nhà thờ vào ngày 25.11.2018. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Hồng y nhắn nhủ: “ Làm phép nhà thờ cũng có nghĩa là tôn vinh Chúa là Vua. Nơi đây, chúng ta được quy tụ bên Ngài, được cầu nguyện và chiêm ngắm thánh thể Ngài mỗi ngày, được ở mãi cùng vị Vua mà chúng ta tôn thờ. Qua đó, nhắc nhớ mỗi người luôn có một vị Vua tràn đầy tình yêu đến nỗi chết nhục hình trên thập tự giá để mang lại hạnh phúc và sự sống đời đời”. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ngày 21.11.2018, hội viên Legio Maria của 41 giáo xứ trong giáo phận Thanh Hóa đã tề tựu về nhà thờ Chánh tòa để tham dự thánh lễ Đức Mẹ Dâng Mình, cũng là ngày đặc biệt cầu nguyện cho phong trào Legio Maria của giáo phận. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục giáo phận chủ tế; đồng tế có cha Giuse Phạm Văn Nhân, linh giám Comitium Thanh Hóa; các cha hạt trưởng, nhiều linh mục trong giáo phận cùng đông đảo hội viên. Legio Maria Comitium Thanh Hóa được thành lập ngày 26.10.2010, hoạt động với mục tiêu thánh hóa hội viên bằng lời cầu nguyện và mở mang nước Chúa bằng các hoạt động tông đồ. (giaophanthanhhoa.net)

 

Từ ngày 19-21.11, 22 linh mục thuộc Tổng Giáo phận Bangkok (Thái Lan) do cha Peter Piyachart Makornkranp - Tổng Đại diện làm trưởng đoàn đã có chuyến viếng thăm giáo phận Vinh. Trong ba ngày, đoàn đã có một số hoạt động như dâng lễ tại nhà thờ Chánh tòa Xã Đoài; nghe thuyết trình về việc mục vụ tại giáo phận Vinh và chia sẻ kinh nghiệm phục vụ của đại diện Hội đồng Mục vụ một số giáo xứ; chào thăm Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp; gặp gỡ Ban Mục vụ Gia đình… (giaophanvinh.net)

 

Ngày 20.11.2018, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Quang, hạt trưởng hạt Bình An, đã chủ sự nghi thức làm phép, thánh hóa giáo điểm Tin Mừng tại khu Rạch Cát, Bến Lức, quận 8, gần chợ đầu mối Bình Điền. Giáo điểm nhận Thánh Antôn làm bổn mạng và là giáo điểm đầu tiên của giáo hạt Bình An dành cho truyền giáo. Sau nghi thức thánh hóa, cha Phanxicô Xaviê đã chủ tế thánh lễ tạ ơn. (tgpsaigon.net)

 

Hạt Tân Sơn Nhì vừa tổ chức tĩnh huấn Mùa Vọng ngày 22.11.2018 tại giáo xứ Bình Chánh với sự tham dự của hơn 300 thành viên HĐMVGX và các hội đoàn. Chương trình có chủ đề “Các thánh tử  đạo Việt Nam anh hùng”. (tgpsaigon.net)

 

Tối 25.11.2018, nhóm thiện nguyện Rosary đã tổ chức đêm hội thánh ca tạ ơn một năm thành lập và gây quỹ giúp đỡ người nghèo tại họ đạo Thới Hòa, GP Cần Thơ. Chương trình được ủng hộ với số tiền hơn 30 triệu đồng cùng 100kg gạo dành tặng cho những hoàn cảnh khó khăn và đóng góp vào quỹ “Cơm 2.000 đồng” của họ đạo. Nhóm Rosary quy tụ các bạn trẻ và sinh viên học tập tại các trường đại học, cao đẳng khu vực Cần Thơ, cùng nhau trao đổi học thuật và tham gia các hoạt động bác ái. (Trọng Diệm)

 

Chiều 26.11.2018, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Cửa Ông (hạt Hòn Gai, giáo phận Hải Phòng) đã đón cha xứ tiên khởi Matthêu Nguyễn Văn Điền về nhận nhiệm sở. Đây là dấu ấn lịch sử của giáo xứ, sau bao năm mong mỏi về một người chủ chăn hiện hiện. (gphaiphong.org)

 

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Kala, giáo phận Đà Lạt đã diễn ra nhân dịp bế mạc Năm Thánh các thánh tử đạo Việt Nam hôm 24.11.2018. Đức cha chánh Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương đã chủ sự thánh lễ. Theo Ban Truyền thông hạt Bảo Lộc, có hơn 10.000 linh mục, tu sĩ, giáo dân đã quy tụ trong ngày này. Nơi đây sẽ được xây dựng thành một trung tâm truyền giáo dành cho giáo dân dân tộc thiểu số trong giáo phận, đồng thời là điểm hành hương nhớ về nguồn cội. Kala, tiếng K’Ho có nghĩa là cây tre. Năm 1936, nơi đây đã được linh mục Jean Cassaigne chọn lựa để xây dựng điểm truyền giáo đầu tiên cho anh em dân tộc bản địa tại Lâm Đồng. (Thành Trung)

 

Trong tâm tình tri ân các nhà giáo, ngày 20.11.2018, tại khuôn viên dòng Thánh Tâm Huế, đệ tử viện Giêsu Hài Đồng đã tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề “Tri ân thầy”. Chương trình văn nghệ có sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền - Bề trên Tổng quyền, cha Giuse Phan Tấn Hồ - Bề trên cộng đoàn Trung ương, cha Phêrô Nguyễn Thái Công - Trưởng ban Đào tạo của hội dòng và các cha, thầy cô, thỉnh sinh, cùng học sinh, sinh viên nhà lưu trú Thánh Tâm. (dongthanhtam.net)

 

Ngày 26.11.2018, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã cùng linh mục đoàn TGP đến Nhà chung Tòa Giám mục Thái Bình để khai mạc tuần tĩnh tâm năm. Tham dự tuần tĩnh tâm còn có Đức cha Laurensô Chu Văn Minh, Giám mục phụ tá Hà Nội và 143 linh mục. Đồng hành và giảng huấn là Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm