Thứ Năm, 25 Tháng Hai, 2016 22:34

Kỷ niệm 80 năm các Foyer De Charité

Đức TGM Leopoldo Gireli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, đã đến thăm cộng đoàn Foyer Cao Thái, hạt Thủ Thiêm ngày 20.2.2016, và dâng thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 80 năm công trình các Foyer De Charité (Trung tâm bác ái) được thành lập (1936 - 2016). Cùng đồng tế có cha Tổng Đại diện TGP.TPHCM.

Trong huấn từ, Đức TGM nhắc lại Tông sắc về Lòng Thương Xót Chúa của ĐTC Phanxicô, nhấn mạnh về dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng có thể nhìn thấy Chúa qua khuôn mặt người khác. Ngài nói: “Hãy biểu lộ trên khuôn mặt chúng ta niềm vui của người Kitô hữu, vì đó là sự khôn ngoan mà Thiên Chúa ban tặng tình yêu của Ngài trong Năm Thánh này”.

Canh thức đêm giao thừa tại Foyer Cao Thái

Ngày 10.2.1936, Công trình Foyer de Charité đầu tiên được khai sinh tại nước Pháp do linh mục Georges Finet và nữ giáo dân Marthe Robin đồng sáng lập. Foyer de Charité hướng đến việc loan báo Tin Mừng bằng cách tổ chức những tuần cấm phòng 6 ngày trong thinh lặng cho tất cả mọi giới, với những bài giảng tổng hợp giáo lý Công giáo, nhằm đào tạo nên những người tông đồ giáo dân nhiệt thành sống chứng tá trong môi trường sống của mình. 

Tại Việt Nam, Foyer de Charité đầu tiên do linh mục thừa sai Pháp Guy de Reyniès thành lập tại làng Đồng Lạc, huyện Di Linh, Lâm Đồng. Ngoài việc tổ chức các tuần cấm phòng, cộng đoàn còn phụ trách việc dạy giáo lý và phục vụ y tế cho đồng bào dân tộc.

Năm 1977, cộng đoàn phân tán thành 2 nhóm, một nhóm ở Phú Dòng, giáo phận Xuân Lộc; một nhóm ở Phước Bình, TGP.TPHCM. Năm 1994, cộng đoàn Phước Bình dời về giáo xứ Cao Thái, TGP.TPHCM và mở nhà trẻ tại đây. Năm 1996, cộng đoàn phát triển nhà trẻ thành trường mầm non Thanh Lịch, đến nay được 8 lớp với khoảng 300 cháu, và mở lớp học tình thương. Từ năm 2005, do thành phần và các giới tìm đến ngày càng gia tăng, cộng đoàn tiếp tục mở nhiều đợt cấm phòng 6 ngày và tĩnh tâm cuối tuần để đáp ứng nhu cầu tâm linh của họ.

Hiện Cộng đoàn Bác ái Cao Thái có 32 thành viên, trong đó có 2 linh mục.

Nguyễn Anh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm