Thứ Năm, 11 Tháng Giêng, 2018 15:50

Kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận Vĩnh Long

 

Ngày 8.1.2018, giáo phận Vĩnh Long đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận (1938-2018). Để đi đến cột mốc hiện tại, giáo phận nơi miền sông nước này đã trải qua không ít thăng trầm theo thời gian.

1.

 Ngược dòng lịch sử, ngày 8.1.1938, Tòa Thánh ban tông sắc tách Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long và một phần Ðồng Tháp (Sa Ðéc ngày nay), ra khỏi giáo phận Sài Gòn để chính thức thành lập giáo phận Vĩnh Long. Giám mục tiên khởi của giáo phận là Ðức cha Phêrô Martinô Ngô Ðình Thục. Trong nhiệm kỳ 22 năm (1938-1960) của mình, Ðức cha Phêrô đã không ngừng xây đắp để phát triển giáo phận. Ngài cho lập Tiểu Chủng viện Á Thánh Minh Vĩnh Long vào năm 1944. Cơ sở II của Tiểu Chủng viện sau đó cũng ra đời vào năm 1957. Nơi này là trung tâm truyền giáo và về sau đã trở thành Ðại Chủng viện cho ba giáo phận trong vùng. Vì quan tâm đến trình độ trí thức của hàng giáo sĩ, Ðức cha còn gởi một số linh mục ra nước ngoài du học. Ngài giúp phát triển dòng MTG Cái Mơn, Cái Nhum và gởi các nữ tu đi học trung học và đại học. Nhiều trường trung học tư thục được xây dựng, thu nhận học sinh trong và ngoài Công giáo; các cô nhi viện được trùng tu…

Các Đức cha hiện diện trong ngày vui của giáo phận

Ngày 24.11.1960, giáo phận tông tòa Vĩnh Long được nâng lên hàng giáo phận chánh tòa. Ðức cha Antôn Nguyễn Văn Thiện nhận bài sai thay thế Ðức cha Phêrô (được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Huế). Sau Ðức cha Antôn, giáo phận Vĩnh Long tiếp tục có những dấu ấn phát triển dưới sự chăm lo lần lượt của các vị chủ chăn là Ðức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu (cùng ÐGM Phó Raphael Nguyễn Văn Diệp), rồi Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Tân. Năm 2013, Ðức cha Tôma được Chúa gọi về, giáo phận trống tòa và linh mục Phêrô Dương Văn Thạnh đảm nhận cương vị giám quản giáo phận. Năm 2015, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Phêrô Huỳnh Văn Hai làm Giám mục chánh tòa Vĩnh Long cho đến nay.

Khi mới thành lập, giáo phận Vĩnh Long có 47 linh mục Việt, 3 thừa sai, 24 chủng sinh, 61 tiểu chủng sinh, 45.318 giáo hữu và 1.780 tân tòng thuộc 7 giáo hạt, 35 họ chánh, 106 họ nhánh. Hiện nay, giáo phận có 10 giáo hạt, 211 giáo xứ, hơn 200 linh mục triều và dòng, trên 200.000 tín hữu.

2.

 Vượt qua một chặng đường dài cùng với nhiều biến đổi, giáo phận Vĩnh Long đã trở thành minh chứng đức tin sống động. Sau 80 năm, để ôn lại một chặng đường dài, toàn giáo phận đã quy tụ về nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long, cùng nhau hòa mình vào bầu khí vui mừng của ngày lễ kỷ niệm.

Khuôn viên nhà thờ Chánh tòa trong ngày lễ tạ ơn

Hiện diện trong ngày vui có Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HÐGM Việt Nam, Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - Giám mục giáo phận Vĩnh Long cùng 13 vị giám mục thuộc giáo tỉnh miền Nam. Chương trình bắt đầu từ lúc 8 giờ sáng, với diễn nguyện để nhìn lại lịch sử, cũng như hồng ân Thiên Chúa suốt 80 năm qua trải dài trên giáo phận. Ðến 10 giờ, cộng đoàn bước vào thánh lễ đồng tế. Mở đầu thánh lễ, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh ngỏ với cộng đoàn về tâm tình tạ ơn khi giáo phận đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử. Trong bài chia sẻ, ngài mời gọi mọi người cùng nhau biết ơn và cảm tạ. Ðức cha nhấn mạnh: Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa cách nào? Tạ ơn bằng lời cầu nguyện, ngợi khen… tạ ơn Chúa khi rao giảng, làm mục vụ không kể công với Chúa. Hành động tạ ơn của giáo phận chúng ta phải được cảm hứng từ quan điểm đức tin của chúng ta. Sau lời nguyện hiệp lễ, Ðức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương - Tổng Ðại diện giáo phận Vĩnh Long đã thay mặt Ðức cha Phêrô và giáo phận ngỏ lời cảm ơn các vị giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và tín hữu xa gần đã về hiệp dâng thánh lễ cho giáo phận.

Đông đảo bà con giáo dân quy tụ về nhà thờ Chánh tòa tham dự lễ kỷ niệm

Khép lại ngày kỷ niệm 80 năm, giáo phận Vĩnh Long lại như mở ra một chặng đường mới, mời gọi bước chân ra đi rao giảng của các chủ chiên cũng như sự cộng tác làm chứng Tin Mừng từ chính mỗi bà con giáo dân nơi đây.

 

Ngoài hội dòng như MTG Cái Nhum, MTG Cái Mơn, Kitô Vua, giáo phận còn có các cộng đoàn dòng Chúa Cứu Thế, Don Bosco, Ngôi Lời, Thánh Phaolô (tỉnh dòng Mỹ Tho), Nữ Tử Bác Ái Vinhsơn, Chúa Quan Phòng, Con Ðức Mẹ Phù Hộ và Ðan Viện Vĩnh Phước.

 

 

Hiện nay, giáo phận Vĩnh Long có ba trung tâm hành hương (TTHH) thu hút đông đảo bà con trong và ngoài giáo phận tìm đến gồm TTHH Ðức Mẹ La Mã Bến Tre hình thành năm 1951, dưới thời Ðức cha Phêrô Ngô Ðình Thục; TTHH Fatima Vĩnh Long được thành lập năm 1965, dưới thời Ðức cha Antôn Nguyễn Văn Thiện; TTHH Ðình Khao kính thánh Philipphê Phan Văn Minh, hình thành năm 1980, dưới thời Ðức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu.

Trần Chân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm