Thứ Sáu, 19 Tháng Tám, 2016 08:26

La Vang mùa hành hương 2016

Hơn 50.000 giáo dân từ mọi miền đất nước đã hành hương đến Linh địa La Vang -Quảng Trị từ ngày 12 - 15.8.2016, trong dịp lễ mừng kính Đức Mẹ Maria hồn xác lên Trời.

Mặc dù chương trình hành hương chính thức diễn ra trong hai ngày (14 và 15.8) nhưng nhiều người đã có mặt tại La Vang từ mấy ngày trước đó. Các trại lớn đã được dựng lên để đón khách. Vệ sinh môi trường, hệ thống nước sạch, y tế cũng được chuẩn bị chu đáo. Buổi tối ngày 12.8, trong khuôn viên của Linh địa, đèn điện sáng choang, từng tốp giáo dân căng bạt, chiếu, võng để nghỉ chân trong chuyến hành hương. Khu vực trước Linh đài Đức Mẹ không ngớt người đến đọc kinh, cầu nguyện. Đến ngày 13.8, khách đổ về mỗi lúc một đông hơn.

Sáng 14.8, có nhiều thánh lễ diễn ra từ 7 - 10 giờ. Năm nay là Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót nên trong ngày và các buổi tối, giáo dân có những giờ cầu nguyện, lần chuỗi và tham dự lễ kính Lòng Chúa Thương Xót. Các linh mục thay phiên nhau ngồi tòa giải tội. Thánh lễ Vọng kính Đức Maria hồn xác lên Trời lúc 17 giờ chiều ngày 14.8 do Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú của Tòa Thánh ở Việt Nam chủ sự, cùng đồng tế có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội; Đức cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục Huế; Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Đà Nẵng và hơn 100 linh mục trong và ngoài nước. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli mời gọi cộng đoàn cầu nguyện và theo gương Lòng Chúa Thương Xót, mang tình yêu thương tha thứ đến cho mọi người xung quanh. Đức Tổng Leopoldo Girelli cũng hướng giáo dân nhìn lên tấm gương của Đức Trinh nữ Maria, luôn lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Qua dụ ngôn tiệc cưới Cana, ngài khẳng định Đức Mẹ là trung gian giữa Chúa Giêsu và các tín hữu. Vì thế, mỗi Kitô hữu hãy khẩn thiết xin Mẹ cầu bầu cho mình. Không chỉ cầu nguyện mà cũng phải hành động theo gương Đức Maria, cùng thông phần đau khổ với Chúa Giêsu, dấn thân phục vụ và luôn sẵn sàng tha thứ.

Cầu nguyện trước Linh Đài

Cuộc rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 15.8 với lộ trình khởi hành từ Nhà hành hương đến Quảng trường Mân Côi rồi trở về trước tháp cổ để lên Linh đài. Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng có mặt trong đoàn rước cùng với các Đức Giám mục, đông đảo linh mục, tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn hành hương. Linh mục Phaolô Trần Thắng Thế hướng dẫn đoàn kiệu. Sau lời hát kinh “Cầu xin Chúa Thánh Thần”, cha gợi mở cho cộng đoàn hướng về Mẹ Maria trong tâm tình sốt mến, xin Mẹ chúc lành và thắt chặt tình tương thân tương ái của mọi thành phần dân Chúa quy tụ nơi đây. Mọi người vừa đi vừa lần chuỗi Mân Côi, suy ngắm mầu nhiệm “Năm sự mừng”. Khi kiệu về đến Linh đài, Đức Tổng Phaxicô Xavie dâng hương hoa và cộng đoàn cùng đọc kinh “Lạy Thánh mẫu La Vang”.

Rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria sáng ngày 15.8

Thánh lễ mừng kính Đức Maria hồn xác lên Trời được cử hành vào 6 giờ sáng ngày 15.8 do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự, với hơn 120 linh mục đồng tế và  50.000 khách hành hương tham dự. Dẫn vào thánh lễ, Đức Hồng y nhắc các tín hữu về thánh lễ đang được hiệp dâng trên phần đất Linh địa mà Đức Mẹ đã chọn để đến với con cái mình, từ đó mời gọi cộng đoàn tôn vinh, cảm tạ Chúa về những hồng ân lớn lao Chúa đã ban cho Mẹ, cũng như cho chính bản thân mỗi người, đồng thời suy nghĩ đến ơn gọi của mình là cùng với Đức Maria bước theo chân Chúa Giêsu. Sau bài Tin Mừng, Đức Hồng y ôn lại lịch sử La Vang với những điều kỳ diệu xảy ra khi giáo dân bị bách hại đã được Đức Mẹ cứu giúp. Ngài cũng nhìn lại biến cố tiệc cưới Cana như Đức Tổng Leopoldo Girelli đã nói đến trong thánh lễ vọng, để xác tín niềm tin của Đức Mẹ vào tình thương của Chúa Giêsu. “Chúng ta sẽ không có lòng thương xót để sống Năm Thánh này nếu chúng ta không có cảm nghiệm cá nhân mình đã được Chúa thương. Mẹ đã cảm nghiệm lòng thương xót Chúa đoái thương nhìn đến phận nữ tỳ hèn mọn của Mẹ và Mẹ đã thực thi lòng thương xót. Cho nên, nếu chúng ta không xót thương thì chúng ta sẽ không cảm nghiệm được lòng Chúa thương xót”, Đức Hồng y nhấn mạnh.

Lãnh nhận Bí tích Hòa Giải

Sau lời nguyện hiệp lễ, linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền - Quản nhiệm Trung tâm Thánh mẫu La Vang, đại diện Ban tổ chức, cám ơn các Đức Hồng y, Giám mục, linh mục đã đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho khách hành hương và các ban ngành, giáo xứ, hội đoàn đã góp phần cho dịp lễ được diễn ra tốt đẹp.

Đức Tổng Giám mục Huế thì ngỏ lời với cộng đoàn rằng ngài rất ngỡ ngàng khi thấy mấy ngày qua, rất đông khách hành hương đã về đây với Mẹ. Đức Tổng cũng thông báo công trình xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang đã đi được hơn nửa chặng đường. Ngài hy vọng sẽ được dâng lễ trước thánh đường này trong dịp Đại hội hành hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31 vào năm tới. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cũng cảm nhận được sự sốt sắng của cộng đoàn trong những ngày hành hương và cho biết tối ngày 14, ngài đã thức suốt đêm như một cách đồng hành cùng với mọi người hướng về Đức Mẹ.

LAN GIAO (tổng hợp)
Ảnh: tonggiaophanhue.net

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm