Thứ Tư, 31 Tháng Mười, 2018 16:28

Lại nói về Halloween

Ngày …   tháng 10 năm 2018.

Ngày Halloween diễn ra vào thứ tư 31.10, nhưng không ít nơi vẫn dành những ngày nghỉ cuối tuần tổ chức lễ hội để nhiều người có thể tham dự.

Có trang web đưa lại bài giảng của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nói về nguồn gốc của  lễ hội: “Các tín hữu thời xưa tin rằng vào ngày áp lễ Các Thánh 1.11, trái đất rung chuyển, đất đai nứt nẻ và ma quỷ từ địa ngục chui lên với nỗ lực cuối cùng nhằm lôi kéo các linh hồn về với nó. Thế nên vào buổi chiều áp lễ Các Thánh, họ túa ra ngoài đường, mặc những trang phục kinh dị như ma quỷ, đồng thời miệng hô vang Danh Chúa Giêsu và khua chiêng gõ mõ để xua đuổi ma quỷ, đuổi chúng về địa ngục. All Hallows’ Eve là thế, Rất tiếc là ngày nay, ý nghĩa tôn giáo đó đã phai mờ, nếu không nói là biến mất, để chỉ còn là lễ hội Halloween mang tính giải trí thuần túy”.

Tìm lại ý nghĩa của một lễ hội quả là cần thiết. Tham dự Halloween đối với tôi lúc này cũng là tham gia vào cuộc chiến đấu chống lại những cám dỗ của ma quỷ mang muôn hình muôn vẻ trong đời sống như ích kỷ, gian tham, dửng dưng với nỗi đau của tha nhân…

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm