Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một, 2017 16:00

Làm gì trong ngày xin lễ cho người thân đã khuất ?

 

Vào dịp lễ giỗ hay những dịp khác trong năm, ngoài việc xin lễ, chúng ta có thể làm nhiều điều có ý nghĩa để tưởng nhớ người đã khuất.

Đọc kinh nơi phần mộ người thân tại nghĩa trang các linh mục TGP.TPHCM (ảnh - Đình Quý)

THAM DỰ THÁNH LỄ

Anh Nguyễn Văn Hác (Gx Russeykeo, GP Xuân Lộc): Tôi để ý thấy có một số trường hợp xin lễ mà lại không tham dự thánh lễ. Có thể mọi người nghĩ chỉ cần xin lễ là được hoặc có khi vì bận việc. Thiết nghĩ, đã xin lễ thì bản thân hoặc cả gia đình nên dự lễ hôm đó, có vậy ý lễ mình xin mới đẹp lòng Chúa. Nếu vì vướng công việc, ta có thể dâng kinh nguyện “bù” vào cuối ngày hay một giờ nào rảnh trong ngày. Với gia đình tôi, trong ngày này, tất cả thành viên sẽ cùng nhau đi lễ rồi dành thời gian viếng và cầu nguyện bên phần mộ ông bà.

TRUYỀN THỐNG GIỖ TỔ

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Gx Thánh Linh, TGP.TPHCM): Dòng họ bên ngoại tôi có truyền thống vào ngày tết Ðoan Ngọ thường tổ chức giỗ tổ. Tất cả con cháu dù đi xa hay ở gần đều quay trở về quê cùng ăn với nhau một bữa cơm, xin lễ, tham dự thánh lễ và đọc kinh cầu nguyện cho người quá cố. Ðây là dịp ôn lại kỷ niệm về ông bà, cũng là để con cháu trong dòng họ biết mặt nhau. Lễ xong, mọi người cùng ra viếng nghĩa trang, thắp hương cho linh hồn các tiên nhân. Hoạt động truyền thống này đã giúp thắt chặt thêm tình cảm anh chị em trong dòng họ.

NHỚ ƠN VÀ THỰC HÀNH ÐẠO HIẾU

Chị Ðào Ngọc Ðan Thanh  (Gx Ngọc Ðồng, GP Xuân Lộc ): Buổi tối ngày xin thánh lễ cho người thân đã khuất, gia đình chúng tôi thường mời các thành viên trong giáo khu đến đọc kinh tại nhà. Cũng nhờ dịp này mà mọi người thân cận được sum họp cùng nhau. Chúng tôi cho rằng, đây không chỉ là việc nhắc nhớ con cháu phải cầu nguyện cho ông bà, mà còn là hoạt động giúp cho các cháu nhỏ trong nhà biết nhớ ơn và thực hành đạo hiếu với các bậc tiền nhân đã qua đời, cũng như liên đới với bà con xóm giềng. Riêng với bản thân tôi, ngày hôm đó cũng là ngày tôi miên man nhớ lại những kỷ niệm về người thân của mình, về những điều tốt đẹp họ đã vun đắp cho đời, để từ đó nhìn lại bản thân trong cách sống, cách đối nhân xử thế.

HAI ÐIỀU ƯU TIÊN

Anh Nguyễn Như Quỳnh (Giáo xứ Bình Lâm, GP Xuân Lộc): Tham dự thánh lễ và cầu nguyện đặc biệt hơn cho ông bà của mình chính là hai điều tôi luôn cố gắng ưu tiên trong ngày xin lễ. Ngoài ra, tôi cũng không quên ra thăm và dọn dẹp mộ, dâng những lời kinh tiếng hát, khẩn cầu Lòng Thương Xót của Thiên Chúa thương đoái nhìn đến linh hồn ông bà. Khi xin lễ trong dịp giỗ, gia đình chúng tôi cũng tổ chức những giờ kinh giỗ trong ba ngày liên tiếp. Chúng tôi cũng chú ý hơn việc bác ái đối với người nghèo, người khó khăn, cơ nhỡ trong cuộc sống thường nhật, đơn giản như mua ủng hộ cho người khó khăn, giúp người hành khất chút ít tiền… Nói tóm lại, tất cả những việc làm thiêng liêng hay vật chất, cốt cũng là để cầu nguyện, để đền bù lại tội lỗi cho những người thân của mình. Với niềm tin vững mạnh là một ngày nào đó thân nhân sẽ được Thiên Chúa ân thưởng và cho vào hưởng Nhan Thánh Ngài.

CHĂM CHÚT BÀN THỜ

Bà Nguyễn Thị Rớt (Gx Hưng Văn, GP Long Xuyên): Tôi luôn xin lễ cho người thân đã khuất vào ngày giỗ. Hôm đó tôi thường nấu bữa cơm đặc biệt hơn thường ngày cho cả nhà, cốt là để nhắc nhớ ngày quan trọng; lau dọn bàn thờ, đặt lên đó thức ăn mà lúc sinh thời các vị thích như một cách tưởng nhớ và gởi gắm tấm lòng của con cháu. Tôi nghĩ đây là một nề nếp tốt đẹp hướng lớp con cháu sau biết tưởng nhớ và giữ gìn nguồn cội.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm