Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng, 2018 14:28

Làm lan tỏa nguồn mạch sự sống

Tôi có dịp tìm đến dòng Thánh Thể (Societas Sanctissimi Sacramenti - SSS). Tên dòng gắn với một bí tích quan trọng trong đạo cũng như gợi lên sự hiếu kỳ đối với nhiều giáo hữu.

 

Dòng Thánh Thể nằm nép mình phía sau nhà thờ Khiết Tâm (Bình Chiểu, Thủ Ðức). Tại đây, cha Giuse Trần Hồng Sơn, Thư ký tỉnh dòng giới thiệu với chúng tôi về đấng sáng lập và linh đạo của nhà dòng. Thánh Thể là một hội dòng giáo sĩ, thuộc quyền giáo hoàng, gồm các linh mục, phó tế và tu huynh, do thánh Phêrô Giulianô Eymard sáng lập năm 1856 tại Pháp. Năm 1973, cộng đoàn Thánh Thể Việt Nam được chính thức thành lập theo giáo luật, được nâng lên thành miền dòng Thánh Thể Việt Nam năm 1993, sau đó tiếp tục được nâng lên thành tỉnh dòng Thánh Thể Việt Nam năm 2008.

Theo bước chân thánh tổ phụ, tỉnh dòng có sứ mệnh đáp cứu những con người đang đói khát bằng nguồn mạch phong phú của tình yêu Thiên Chúa được biểu lộ trong Thánh Thể. Hơn 40 năm qua, tỉnh dòng vẫn luôn miệt mài sống mầu nhiệm Thánh Thể và làm lan tỏa mầu nhiệm này cho mọi người.

GIỮ NGỌN LỬA THÁNH THỂ LUÔN BỪNG CHÁY

Là những người kế thừa di sản thiêng liêng của cha thánh Eymard để lại, cha Giuse thao thức: “Ðời sống cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể là một phần trong sứ vụ của nhà dòng và chiếm vị trí ưu tiên trong đời sống của mỗi tu sĩ. Vì thế mà mỗi tu sĩ sẽ cầu nguyện ít nhất mỗi ngày một giờ trước Thánh Thể”.

Cầu nguyện trước Thánh Thể (ảnh: NL)

Nhà nguyện dòng Thánh Thể đêm ngày vẫn luôn sáng đèn, không chỉ dành riêng cho các tu sĩ mà còn khuyến khích, mời gọi mọi thành phần giáo hữu đến khám phá nguồn ân sủng bất tận qua việc cầu nguyện và chầu Thánh Thể. Chị Trần Mỹ Linh, giáo dân xứ Khiết Tâm tâm tình: “Thường xuyên đi lễ, tôi được các cha dòng Thánh Thể chia sẻ về những giá trị tốt lành của việc cầu nguyện trước Thánh Thể, vì thế tôi tập cho mình thói quen này mỗi ngày. Việc cầu nguyện còn giúp tôi thêm nghị lực trong cuộc sống và củng cố đức tin. Quan trọng hơn, giúp tôi nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi những con người vỡ vụn trong cuộc sống, thường bị xã hội quên lãng”.

Bên cạnh đó, tu sĩ dòng Thánh Thể còn tích cực rao giảng Lời Chúa trong các buổi tĩnh tâm, cử hành Bí tích Giao Hòa, tổ chức đại hội Thánh Thể và mở trung tâm cầu nguyện.

Bốn trụ cột làm nên gia đình Eymard bao gồm tu sĩ nam nữ, tu hội đời và Huynh đoàn Thánh Thể (HÐTT); trong đó trụ cột thứ tư là HÐTT được sáng lập để kiện toàn khát vọng truyền bá sâu rộng lòng tôn sùng Thánh Thể. Hiện hội có khoảng hơn 10.000 thành viên trải khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, được linh hướng bởi các linh mục, tu sĩ dòng Thánh Thể. Trước đó, trong một dịp gặp gỡ, cha Giuse Phạm Ðình Ái, Giám đốc Học viện Thánh Thể, chia sẻ: “Có nhiều hoạt động trong tổ chức này. Các linh mục, tu sĩ đặc trách phải đi đến nơi có thành viên huynh đoàn, giúp đỡ họ học hỏi về giáo lý và linh đạo Thánh Thể, giúp họ biết sống đời sống của người giáo dân yêu mến, tôn sùng và sống linh đạo trong cuộc sống ngày thường. Bên cạnh đó, 3 năm qua, đều đặn mỗi tháng, dòng đều cho in cuốn Nguyệt san Bánh Hằng Sống dành riêng cho Huynh đoàn; và mỗi tháng là một chuyên đề giúp hội viên suy niệm, cầu nguyện”. Sắp tới, ngày 27.1.2018, dòng sẽ tổ chức ngày “Sống Thánh Thể” cho các thành viên HÐTT miền Nam.

ÐIỂM TỰA CHO DI DÂN

Là một tỉnh dòng bán chiêm niệm, song song với sứ vụ loan truyền Bí tích Thánh Thể, các tu sĩ trong dòng còn tích cực dấn thân vào hoạt động xã hội, nổi bật nhất là mục vụ di dân. Tọa lạc tại khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp như Sóng Thần, Khu chế xuất Linh Trung 1,2, Ðông An, Bình An, cùng với giáo xứ Khiết Tâm, hiện dòng đang chăm lo cho khoảng hơn 10.000 di dân từ tứ xứ đổ về thành phố sinh sống và lập nghiệp.

Hiện dòng Thánh Thể có 136 tu sĩ, 7 cộng đoàn đang phục vụ tại TGP. TPHCM, và các giáo phận Xuân Lộc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Cường, Ban Mê Thuột, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bùi Chu

Di dân có nhiều nhu cầu khiến các tu sĩ trăn trở tìm cách đáp ứng như lớp giáo lý dành cho người di dân đã được mở ra dưới sự dẫn dắt của cha Giuse Phan Ngọc Trợ, Giám tỉnh dòng Thánh Thể. Hằng tuần, dòng mời gọi anh chị em xa xứ ngồi lại, gặp gỡ và chia sẻ Lời Chúa giúp nhau giữ đạo và sống đạo tốt hơn; ngoài ra còn khuyến khích di dân tham gia các nhóm sinh hoạt như ca đoàn, gia đình Hiệp Nhất, học hỏi về Thánh Thể và cùng tham dự thánh lễ dành riêng. Các tu sĩ cũng thường xuyến đến các nhà trọ thăm viếng, ủi an, nâng đỡ họ trong cuộc sống.

Vào những dịp lễ Tết, Giáng Sinh, Phục Sinh, dòng đều có những phần quà hay bữa cơm nhân ái cho các gia đình khó khăn, tổ chức gói bánh chưng đón giao thừa cho bà con không có điều kiện về quê. Ðể có nguồn quỹ hỗ trợ cho những phận đời kém may mắn, dòng cũng phải tăng gia sản xuất bằng cách trồng cao su, bưởi nhằm đảm bảo có nguồn kinh phí về lâu dài. Anh chị em di dân cũng tổ chức thành nhóm đi thu ve chai gây quỹ tương trợ nhau những khi cần kíp, hoặc cùng nhau tổ chức những chuyến đi bác ái chia sẻ với người nghèo khó hơn mình.

Hơn 10 năm qua, hệ thống bể nước sạch phục vụ miễn phí do dòng xây dựng phía cuối nhà thờ Khiết Tâm lúc nào cũng có người đến lấy nước về ăn uống, sinh hoạt giúp di dân giảm bớt những khoản chi phí.

Rời dòng Thánh Thể, trên đường trở về nhà, tôi thầm mong một ngày không xa, dòng Thánh Thể sẽ trở thành trung tâm tĩnh nguyện, tôn sùng Thánh Thể, một chốn bình an giữa lòng đô thị, để bất kỳ ai những khi mỏi mệt có thể chạy đến “nếm thử và nghiệm xem cho biết Chúa thiện hảo dường bao”.

 

 

NHÀ SINH HOẠT DÒNG THÁNH THỂ SẼ MỞ CỬA NĂM 2019

Thời gian này, Tỉnh dòng Thánh Thể Việt Nam đang tất bật với dự án xây dựng nhà sinh hoạt của hội dòng. Báo CGvDT đã có cuộc trao đổi ngắn với cha Giuse Phan Ngọc Trợ, Giám tỉnh dòng về công trình này.

CGvDT: Xin cha chia sẻ về quyết định xây dựng lại cơ sở của nhà dòng?

Cha Giuse Phan Ngọc Trợ: Quyết định xây dựng Nhà sinh hoạt Tỉnh dòng Thánh Thể nhằm đáp ứng nhu cầu cần có Nhà điều hành tỉnh dòng, phòng ốc đón tiếp các nhóm hay đoàn thể giáo dân đến học hỏi và tĩnh tâm theo linh đạo Thánh Thể; tổ chức mừng lễ cho tu sĩ trong dòng; ngoài ra còn có Văn phòng sứ vụ Thánh Thể và sẽ là trung tâm Thánh Thể Việt Nam.

Cụ thể công trình xây dựng diễn ra như thế nào, quy mô và công năng sử dụng sau khi hoàn thành, thưa cha?

- Công trình Nhà sinh hoạt Tỉnh dòng được đặt viên đá vào tháng 6.2016, lễ Thánh Tâm Chúa. Kiến trúc tổng thể, phù điêu hay tượng đài đều mang đậm đường nét và ý nghĩa Thánh Thể. Diện tích sử dụng hơn 7.000 m2, gồm 4 tầng và sân thượng. Khu nhà nguyện ở một nơi tách biệt với 250 chỗ ngồi, bên cạnh là vườn tịnh tâm tạo bầu khí cầu nguyện, suy tư… Ðây là nơi đón tiếp, nên có khoảng 50 phòng cá nhân và phòng tập thể.  

Chúng tôi mong mỏi nhà sinh hoạt sẽ trở thành Trung tâm Thánh Thể, để tất cả thành phần Dân Chúa là linh mục, tu sĩ hay giáo dân các nơi đến để cảm nhận và tìm hiểu sâu hơn tình yêu Thiên Chúa được tỏ lộ nơi Thánh Thể như Ngài đã phán: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt.28, 20). Dự kiến năm 2019, nhà sinh hoạt sẽ mở cửa đón tiếp anh chị em từ mọi miền đất nước.

Xin cảm ơn cha.

NGỌC LAN (thực hiện)

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm