Thứ Ba, 19 Tháng Mười, 2021 18:20

“Làm mọi sự để họ được sống và sống dồi dào”

 

Sáng 13.10.2021, lễ đón và tri ân 82 tu sĩ kết thúc thời gian phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 và Bệnh viện Nhân Dân Gia Ðịnh đã diễn ra tại Hội trường Nhà Văn hóa Lao động quận Tân Bình.

 

Nhớ ngày đầu, khi các tu sĩ rời nhà dòng để đến với các bệnh nhân Covid-19, ai cũng có chút hồi hộp và lo lắng vì chưa biết môi trường làm việc như thế nào, công việc cụ thể ra sao, trong khi nguy cơ lây nhiễm bệnh thì luôn chực chờ. Vượt qua tất cả những bỡ ngỡ ban đầu đó, các tu sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về bình an vào đúng ngày kỷ niệm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima, 13.10.

Chữa lành những vết thương

Sơ Maria Ðào Phượng, dòng Ða Minh Rosa Lima kể về những điều ấn tượng khi phục vụ ở bệnh viện: “Suốt thời gian đó, mình luôn cảm thấy có ơn Chúa trợ giúp nên khi làm việc không thấy vất vả, mệt nhọc mà lại cảm thấy có niềm hân hoan trong tâm hồn. Chính niềm vui đã giúp mình vượt qua được những lo ngại ban đầu để chăm sóc bệnh nhân một cách tận tình, chu đáo. Mình còn trở thành chiếc cầu nối giữa bệnh nhân và người nhà, giúp bệnh nhân kết nối được với thân nhân và giúp gia đình họ biết được tình trạng của bệnh nhân. Những người bệnh khi biết được người thân luôn hướng về họ thì có thêm sức mạnh và nghị lực để chiến thắng bệnh tật. Chuyến đi cũng giúp mình có cơ hội gặp gỡ và quen biết với nhiều y bác sĩ, điều dưỡng và các tình nguyện viên thuộc tôn giáo khác. Chính tình thương bệnh nhân đã xóa nhòa mọi khác biệt và gắn kết mọi người làm việc hài hòa với nhau”.

Với sự dấn thân của các tu sĩ thiện nguyện, lời rao giảng về Ðức Kitô được hiện thực hóa bằng hành động cúi xuống, xoa dịu nỗi đau, chữa lành vết thương không chỉ trên thể xác mà cả trong tâm hồn người bệnh. Tu sinh Phaolô Nguyễn Huy Vũ, dòng Phanxicô nhớ mãi cảm giác khi đụng chạm vào vết lở loét trên lưng của một bệnh nhân khuyết tật. Chị này không chỉ bị siêu vi hành hạ, mà còn bị những vết mưng mủ trên lưng giày vò. Khi cùng anh em lau mình cho bệnh nhân, thầy Vũ không cảm thấy sợ hãi hay ngại ngùng mà lại cảm thấy thương nhiều hơn vì chị phải chịu đựng đau đớn nhiều. Trong khi phục vụ bệnh nhân, dòng của thầy cũng có một vài anh em bị nhiễm, nhưng tất cả đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin nên không bị nặng. Thầy cảm nghiệm, chính việc bị lây nhiễm và trở thành người bệnh là bằng chứng sống động về câu Lời Chúa: “Không có tình yêu nào cao trọng hơn tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu”.

 

Khi được gần gũi, chăm lo cho bệnh nhân, sơ Mátta Hoàng Thị Thúy - dòng Con Ðức Mẹ Phù Hộ cũng cảm nghiệm sâu sắc mình đang được sống dụ ngôn Người Samaritanô nhân hậu trên vùng “đất thánh” của Bệnh viện Hồi sức Covid-19: “Tất cả bệnh nhân đều như người thân của chúng mình. Là người thân nên anh chị em tu sĩ chẳng muốn từ chối bất cứ nhu cầu nào. Là người thân, chúng mình không có thời gian để suy nghĩ, đắn đo, chỉ muốn làm mọi sự để họ được sống và sống dồi dào. Ðối diện với sự sống và cái chết mỗi ngày trong bệnh viện, chưa bao giờ chúng mình cảm nhận được sự linh thánh của mầu nhiệm sự sống và hiểu được ý nghĩa đời người như lúc này”.

Vai trò “hết sức quan trọng”

Chia sẻ trong buổi lễ, bác sĩ Lê Anh Tuấn - Phó Giám Ðốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 cho biết, qua 3 tháng hoạt động, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 3.800 bệnh nhân nặng, rất nặng và nguy kịch. Ðến nay, có khoảng 2.500 bệnh nhân có thể xuất viện; trong đó, 2/3 có thể về nhà hẳn; 1/3 số bệnh nhân chuyển xuống tuyến dưới, chỉ cần hỗ trợ thở oxy nhẹ. Phần lớn các bệnh nhân hiện đã giảm độ nặng, chuyển xuống khoa nhẹ hơn không cần nằm ở khoa cấp cứu hồi sức nữa. Tuy cũng có những ca không qua khỏi, nhưng so với khoảng thời gian cao điểm giữa tháng 8 thì số bệnh nhân tử vong đã giảm rất nhiều. Hiện tại, số lượng bệnh còn khoảng ½ so với thời điểm trước. Ðây là nỗ lực rất lớn của toàn thể lực lượng cán bộ nhân viên y tế trong bệnh viện.

Bác sĩ Tuấn nhấn mạnh: “Trong số 2.800 cán bộ, nhân viên đến công tác tại bệnh viện từ nhiều nguồn khác nhau, có tới 387 thiện nguyện viên tôn giáo, chiếm tỷ lệ lớn. Thành quả điều trị bệnh nhân vừa qua, ngoài công tác điều trị chuyên sâu hồi sức, thành công của bệnh viện nhờ vào mô hình chăm sóc toàn diện. Bệnh nhân nặng rất khó chăm sóc, nên phải chăm sóc toàn diện điều dưỡng 24/24. Ngoài ra bệnh viện còn chăm sóc bệnh nhân về tâm lý, vật lý trị liệu, vệ sinh cá nhân… Làm được việc này phải nói sự hiện diện, hỗ trợ của lực lượng tình nguyện viên tôn giáo là hết sức quan trọng. Nếu không có sự đóng góp, kề vai sát cánh chiến đấu cùng tập thể nhân viên y tế của các tu sĩ trong thời gian qua thì bệnh viện không thể trụ nổi đến ngày nay”.

Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM khẳng định, tình nguyện viên tôn giáo là mắt xích quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện. Các tu sĩ không chỉ thể hiện tinh thần tốt đời đẹp đạo mà còn thể hiện trách nhiệm của một người công dân khi thành phố đang gặp khó khăn. Với kết quả khả quan của Bệnh viện Hồi sức Covid-19 là giảm được nhiều ca tử vong và tăng ca xuất viện, rất hy vọng dịch bệnh sẽ bị khống chế.

 

Ðón đoàn trở về, cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - Ðại diện Tòa Tổng Giám mục - bày tỏ niềm vui vì các tu sĩ thiện nguyện đã hoàn tốt nhiệm vụ. Cha tâm tình: “Không biết khi nào dịch bệnh sẽ hết, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải thích ứng và thay đổi hành vi, thái độ, không thể sống như trước đây được nữa. 30 ngày kề cận sinh tử vừa qua là một dấu ấn khó quên trong cuộc đời tu trì, cuộc đời dâng hiến của các linh mục, tu sĩ. Chúng ta đến bệnh viện phục vụ, chăm sóc bệnh nhân không phải mình cho họ điều gì mà mình nhận được một cảm nghiệm đức tin cao quý là được yêu. Chúng ta cho họ thấy là họ được yêu thương, dù họ giàu hay nghèo, cấp bậc ra sao. Ðức Tổng cũng rất hãnh diện về công việc và sứ mạng của anh chị em, đã giúp đưa tất cả mọi thành phần xã hội đến gần nhau hơn. Chúng ta chứng minh cho cuộc đời thấy là bất cứ khi nào xã hội cần, trong bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta đều có thể xả thân, chung tay gánh vác cùng cộng đồng”.

Kết thúc buổi lễ, các linh mục, tu sĩ về tu hội Bác ái Cao Thái cách ly một thời gian. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, mọi người sẽ trở về cộng đoàn, dòng tu của mình. Hiện Bệnh viện Hồi sức Covid-19 còn lại 147 tình nguyện viên tôn giáo.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm