Thứ Tư, 30 Tháng Ba, 2022 16:26

Làm phép đền Nữ Vương Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam tại giáo xứ Kala

 

Sáng 25.3.2022, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh (GP Ðà Lạt) đến giáo xứ Kala, giáo hạt Di Linh chủ sự thánh lễ Truyền Tin và làm phép đền Nữ Vương Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam. Linh mục Phaolô Lê Ðức Huân, Ðại diện Giám mục đặc trách mục vụ người dân tộc thiểu số kiêm quản xứ Kala cho biết giáo xứ hiện có gần 7.000 giáo dân, trong đó chỉ có khoảng 50 người Kinh, còn lại là người dân tộc bản địa. Chăm lo cho giáo xứ còn có linh mục phụ tá Gioan Baotixita Trần Mạnh Cương. Trong hơn 2 năm qua, các công trình xây dựng tại Trung tâm Truyền giáo Kala đã được thực hiện. Hiện ngôi nhà thờ chỉ mới hoàn thành phần thô, được kê bàn thờ tạm để dâng thánh lễ. Riêng đền Nữ Vương Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam đã hoàn thành hơn 1 năm trước và đã 2 lần phải tạm hoãn khánh thành vì dịch Covid-19. (simonhoadalat.com)

 

Sáng 24.3.2022, tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Phú Cường, Ban Mục vụ giáo phận Phú Cường, đại diện là linh mục Antôn Hà Văn Minh - Hạt trưởng giáo hạt Phú Cường, chánh xứ Chánh toà đã tổ chức buổi gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi cùng các chức sắc tôn giáo trong tỉnh Bình Dương với nội dung về con đường hiệp hành của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI. Tham dự buổi gặp gỡ này có sự hiện diện của Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường; linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Văn Riễn - chánh xứ Thánh Giuse; linh mục Gioan Lê Quang Tuyến - chánh xứ Chánh Thiện; cùng đại diện chính quyền các cấp tỉnh Bình Dương và các anh chị em tôn giáo bạn ở tỉnh Bình Dương. (giaophanphucuong.org)

 

Ðể trang bị và hướng dẫn cho thành viên Caritas các giáo phận những đường hướng và phương cách hoạt động cần thiết khi thực hiện chiến dịch “Chúng ta Cùng nhau - Together We” (2021- 2024) do Caritas Quốc tế phát động từ tháng 12.2021 đến năm 2024, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn trực tuyến diễn ra trong hai ngày, 22 và 23.3 với chủ đề: Xây dựng nền sinh thái toàn diện theo giáo huấn của Giáo hội”. Thành phần tham dự khóa tập huấn trực tuyến quy tụ khoảng gần 300 tham dự viên, bao gồm các linh mục giám đốc và phó giám đốc Caritas nhiều giáo phận, cùng các linh mục, tu sĩ, nhân viên đặc trách chiến dịch thuộc Caritas 27 giáo phận. (caritasvietnam.org)

 

Ngày 27.3.2022, giáo xứ Hữu Phước, giáo phận Bà Rịa, đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng tốt nghiệp chương trình Giáo lý Hồng ân và Nghi thức Tuyên hứa Vào Ðời cho 42 em thiếu nhi. Thánh lễ do linh mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Minh chủ sự với sự tham dự đông đảo quý phụ huynh, các em thiếu nhi và cộng đoàn giáo xứ. (giaophanbaria.org)

 

Sáng 24.3, tại Tòa Giám mục Hải Phòng, linh mục đặc trách Truyền thông Giuse Vũ Văn Khương đã khai mạc Ngày Truyền thống lần thứ nhất của Ủy ban Truyền thông Giáo phận. Linh mục đặc trách trình bày bản Quy chế hoạt động gồm 10 điều với các nội dung: Thành lập; Nền tảng Thánh Kinh và Thần học; Tôn chỉ; Mục đích; Nguyên tắc hoạt động; Cơ cấu tổ chức... của Ủy ban, giúp cho những người làm truyền thông có được các định hướng, chỉ dẫn cụ thể cho hoạt động của mình. Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã đến huấn dụ sau phần sinh hoạt chung. (gphaiphong.org)

 

Giáo dân giáo xứ Vạn Ðồn, Kinh B1 (GP Long Xuyên) đã đón Ðức cha Giuse Trần Văn Toản cùng các linh mục đến hiệp dâng thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo xứ vào ngày 25.3. Giáo xứ Vạn Ðồn thành lập năm 1956. (gplongxuyen.org)

 

Ban Mục vụ Di dân giáo phận Hà Tĩnh thông báo về Ðại hội Di dân được tổ chức vào Chúa nhật 1.5.2022, tại tu viện Phanxicô, 42 Ðình Phong Phú, Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Ðức. Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn điều hành Ðại hội qua chủ đề “Vì một cộng đồng di dân hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Chương trình tổ chức như một buổi thỉnh ý hiệp hành (giaophanhatinh.org)

 

Chiều 20.3.2022, Ðức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên đã cử hành thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Phú Yên, thuộc giáo xứ Ngọc Long (GP Vinh). Nằm trên địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành, giáo họ Phú Yên thành lập vào năm 2007, được tách từ giáo họ Trung Phu và là giáo họ thứ 7 của giáo xứ Ngọc Long. Với hơn 200 nhân danh, ngôi nhà thờ cũ đã trở nên chật hẹp. Ðược sự chấp thuận của Bề trên giáo phận, giáo họ đã tiến hành khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. (gpvinh.com)

 

“Hãy nói Lời Chúa và phục vụ bằng sức mạnh của Chúa”, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng nhắn nhủ 18 tiến chức trong thánh lễ truyền chức phó tế, do ngài chủ sự vào sáng 28.3.2022 tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn. Ðồng tế với ngài có linh mục Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, các linh mục trong Ban Tư vấn và khoảng 150 linh mục trong giáo phận. (tgpsaigon.net)

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục giáo phận Mỹ Tho đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Ðồng tế với ngài có linh mục Tổng Ðại diện, cha sở giáo xứ Chánh tòa, cùng các linh mục tại Trung tâm Mục vụ. Ðức cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện cho hòa bình thế giới và cử hành nghi thức thánh hiến hai nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Ðức Mẹ. (giaophanmytho.net)

 

Chiều ngày 25.3.2022, tại nhà thờ Chánh tòa Ðà Nẵng đã diễn ra thánh lễ Truyền tin do Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục giáo phận chủ sự. Cử hành phụng vụ diễn ra long trọng trong ý hướng hiệp ý với Ðức Thánh Cha Phanxicô để dâng hiến đất nước Ukraine và Nga cho Trái Tim Vẹn Sạch Ðức Mẹ.

 

Ðức Tổng Giám mục Hà Nội đã gởi thư kêu gọi quyên góp Mùa Chay 2022. Trong thư ký ngày 24.3.2022, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã khuyến khích “Chúa nhật tuần thứ 5 mùa Chay năm nay, tôi kêu mời anh chị em quyên góp và gởi về Tòa Tổng Giám mục như truyền thống tốt đẹp của Tổng Giáo phận Hà Nội chúng ta. Số tiền quyên được trong các thánh lễ Chúa nhật này sẽ được chuyển tới giúp đỡ các giáo xứ giáo họ nghèo, và một phần sẽ được gởi giúp những nạn nhân chiến tranh tại Ukraina, như một nghĩa cử chia sẻ và huynh đệ”. (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm