Thứ Năm, 27 Tháng Mười, 2022 17:20

Làm phép ngôi nhà thờ gỗ

 

Ngày 23.10.2022, lễ kính thánh Tống Viết Bường, cũng là lễ bổn mạng của giáo xứ Thánh Tống Viết Bường, hạt Phú Thọ. Năm nay, dịp này đối với giáo dân càng trở nên vui hơn vì ngày 22.10, cộng đoàn giáo xứ đã mừng ngôi nhà thờ mới hoàn thành và đón tiếp Ðức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM Giuse Nguyễn Năng về thăm, làm phép nhà thờ, cung hiến bàn thánh.

Đồng tế trong thánh lễ có linh mục Giuse Bùi Công Trác - Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, linh mục Phêrô Kiều Công Tùng - Chưởng ấn; linh mục Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng, hạt trưởng hạt Phú Thọ; linh mục Giuse Tạ Huy Hoàng, chánh xứ Tống Viết Bường; các linh mục trong, ngoài giáo phận và đông đảo giáo hữu.

 

Giữa lòng thành phố, ngôi thánh đường tạo được điểm nhấn đặc biệt, thu hút mọi người. Bởi lẽ đây là công trình không gian mở. Ngồi bên trong cũng như bên ngoài nhà thờ mà ngồi bên ngoài cũng như bên trong, thoáng mát, gần gũi với tự nhiên”, đó là ấn tượng ban đầu của Đức Tổng Giuse khi đến nhà thờ giáo xứ. Ngài cũng dành lời khen cho cộng đoàn xứ đạo vì: “Ngôi nhà thờ phù hợp với giáo xứ, không quá to, không quá nhỏ. Xây to để làm gì? Giáo xứ chỉ khoảng 500 giáo dân. Cha xứ và giáo xứ đã tìm giải pháp rất hay”. Trong thánh lễ, khi chia sẻ với cộng đoàn Dân Chúa, Đức Tổng từ việc đánh giá ngôi nhà thờ với không gian mở như một điểm son còn gợi cho giáo xứ suy nghĩ về lối sống mở, theo định hướng Tin Mừng. Theo đó, trước hết, cộng đoàn tín hữu cần mở ra với Thiên Chúa, nâng tâm hồn lên Chúa và dâng lên Chúa những tâm tình buồn vui, sướng khổ của phận người. Thứ đến, mỗi Kitô hữu cần mở lòng ra để hướng đến anh em. Khi kết hiệp với Chúa trong bí tích Thánh Thể và thánh lễ, các cá nhân hiệp thông với nhau. Vị chủ chăn của giáo phận còn kêu mời giáo xứ chú ý nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng bằng việc siêng năng tham dự thánh lễ, song song đó, tiếp tục dấn thân, sống bác ái yêu thương: Có ngôi nhà thờ đẹp nhưng phải siêng dự lễ và nhắc nhở con cháu dự lễ. Chúng ta củng cố đời sống đức tin, thờ phượng Chúa, đừng khép mình lại, nhưng mở ra nối kết với Chúa và với anh chị em. Chúng ta đến nhà thờ để được nuôi dưỡng đức tin, cũng phải ra đi đến với những người nghèo, những người bất hạnh, khổ đau, những người bị bỏ rơi. Vì chính công việc bác ái là dấu chỉ thuyết phục cho người khác được biết Chúa”.

Nhà thờ giáo xứ Thánh Tống Viết Bường được khởi công từ năm 2014. Linh mục chánh xứ Giuse Tạ Huy Hoàng cho biết, các hạng mục của ngôi thánh đường được làm hoàn toàn bằng gỗ lim. Với không gian mở, rộng thoáng, giáo xứ cũng xây dựng để trở thành cộng đoàn mở, tích cực loan báo Tin Mừng, sống bác ái cách cụ thể. Được biết, giáo xứ hiện có gần 500 giáo dân với 190 gia đình Công giáo. Trong chuỗi hoạt động, ngoài các sinh hoạt, phụng vụ, giáo xứ còn có lớp học Anh văn miễn phí thực hiện từ nhiều năm nay và lớp dạy quản trị mục vụ hiện có 7 học viên. Giáo xứ cũng thường xuyên tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, bữa ăn cho người nghèo, người già, người bệnh tật, tặng quà cho các hộ có kinh tế khó khăn. Đợt dịch Covid-19 bùng phát tại TPHCM, giáo xứ chung tay với chính quyền địa phương cứu trợ, giúp đỡ người kém may mắn. Đơn cử là việc nhận hỗ trợ cho 4 trẻ trong một gia đình ở P.15, Q.10, mồ côi cha mẹ do dịch Covid-19, mỗi em 1 triệu/ tháng, cam kết cho đến khi giáo xứ hết khả năng trợ giúp.

 

ANH NGUYÊN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm