Thứ Năm, 05 Tháng Bảy, 2018 15:33

Làm phép và trao tặng ngôi nhà bác ái

Sau hơn một tháng thi công, sáng 27.6.2018, cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền cùng đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ An Thịnh (GP Hưng Hóa) đã đến làm phép và trao tặng ngôi nhà bác ái cho gia đình anh Giuse Tạ Văn Quyết và chị Maria Cao Thị Phượng, thuộc giáo họ Tôma Đồng Cọn. (giaophanhunghoa.org)

 

Ngày 28.6.2018, sau khi nhậm chức Giám mục GP Thanh Hóa, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường đã trở về quê nhà Phúc Lãng để dâng thánh lễ tạ ơn, với sự hiện diện của đông đảo thành phần Dân Chúa. Giáo xứ Phúc Lãng chỉ vỏn vẹn 800 nhân danh, nhưng nơi đây được xem như nền móng đức tin của giáo phận, là một trong những họ đạo được thành lập sớm nhất. (giaophanthanhhoa.net)

 

Nhằm giúp các bạn trẻ thăng tiến về kiến thức nhà đạo và văn hóa, ban Mục vụ Giới trẻ giáo hạt Xóm Mới (TGP TPHCM) đã khai giảng các lớp học miễn phí khóa 15 vào lúc 19g30 tối thứ hai, ngày 2.7. Khóa 15 gồm các chuyên đề như “Đồng hành cùng các gia đình trẻ”; văn hóa nhà đạo; năng khiếu, kỹ năng, hướng nghiệp và huấn nghệ... (tgpsaigon.net)

 

Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam tại GP Hải Phòng đã bắt đầu với nghi thức khai mạc diễn ra sáng 30.6.2018, do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận cử hành tại thánh đường giáo xứ Kẻ Sặt. Trong Năm Thánh này, điểm hành hương lãnh nhận ơn toàn xá của giáo phận là Đền thánh tử đạo Hải Dương. Đây là mảnh đất từng thấm đẫm máu đào của nhiều vị chứng nhân đức tin, trong đó có thánh Giêrônimô Liêm, thánh Almatô Bình, thánh Valentinô Vinh và thánh Giuse Nguyễn Duy Khang. Đây cũng sẽ là nơi bế mạc Năm Thánh của giáo phận vào ngày 6.11.2018 - ngày hành hương truyền thống kính các thánh tử đạo Hải Dương. (Văn Quý)

 

Ban Mục vụ Ơn gọi TGP TPHCM thông báo mở khóa tìm hiểu ơn gọi niên khóa 2018-2019 cho các ứng viên nam có độ tuổi từ 18-24 có hộ khẩu thành phố. Thời gian ghi danh bắt đầu từ ngày 1 - 31.8.2018 tại Trung tâm mục vụ TGP. (H.L)

 

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình đã chủ trì hội nghị thường huấn về vai trò, nhiệm vụ, phương pháp tổ chức điều hành, lãnh đạo của hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ vào sáng 28.6.2018 tại TGM. Hội nghị năm nay được tổ chức sau một năm Đức cha Phêrô trao văn thư bổ nhiệm cho HĐMV của 108 giáo xứ và 365 giáo họ. Sau phần khai mạc, vị chủ chăn của giáo phận đã giải đáp thắc mắc của các tham dự viên về một số vấn đề như xây dựng và kiến thiết nhà thờ, hôn nhân, dạy giáo lý, truyền thông, cách sử dụng chuông, loa đài, kèn trống… (Nhã Văn)

 

Nhận thấy sự cần thiết của việc dạy giáo lý cho thiếu nhi, giới trẻ trong các giáo xứ của giáo hạt Quỹ Nhất, GP Bùi Chu, cha Giuse Hoàng Quốc Vương - đặc trách giáo lý của hạt - đã cùng với các linh mục và ban nghiên huấn tổ chức khóa đào tạo sư phạm giáo lý viên. Khóa học diễn ra từ ngày 25 - 30.6.2018 tại giáo xứ Quần Vinh, quy tụ được 153 học viên đến từ 14 giáo xứ trong giáo hạt. (gpbuichu.org)

 

Linh mục Gioan Baotixita Trần Văn Thuyết, chánh xứ Long Hương (GP Phan Thiết) đã chủ sự nghi thức làm phép các tàu đánh cá, ghe, thúng nhân dịp lễ kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô vào ngày 29.6.2018. Tại bãi biển, các thành viên trong ban lao động biển đã đón đoàn rước tượng thánh Phêrô và cùng tiến ra những tàu cá lớn đang neo đậu ngoài xa. Đây là hoạt động ý nghĩa mang theo ước nguyện có một năm làm việc hiệu quả, cá tôm bội thu của bà con ngư dân. (Trúc Yên)

 

Giáo xứ Chánh tòa GP Kontum mở trại hè từ ngày 17.6 - 28.7.2018 với gần 500 em học sinh cấp 2 và cấp 3 tham dự. Đây là lần đầu tiên giáo xứ thực hiện hoạt động này, nhằm bổ trợ kiến thức và tạo sân chơi lành mạnh cho các em trong dịp hè. (Nguyễn Hà)

 

Giới Doanh nhân Công giáo đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ vào sáng 24.6 tại TTMV TGP TPHCM. Buổi sinh hoạt bắt đầu bằng việc đi thăm và chúc mừng bổn mạng của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn. Kế đến là chương trình Kết nối kinh doanh với đề tài “Lãnh đạo - đội ngũ kế thừa”, do diễn giả Trần Tô Tử, chuyên gia kinh tế trình bày. Buổi họp mặt khép lại bằng thánh lễ do Đức Hồng y Gioan Baotixita chủ sự. Trong phần chia sẻ Tin Mừng, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc TTMV TGP TPHCM đã nói đến mục đích Giáo hội cử hành lễ sinh nhật thánh Gioan Baotixita, đồng thời mời mọi người nhìn lại ngày sinh của mình là hồng ân sự sống Chúa đã ban. Cha Phêrô cũng bày tỏ đôi lời về Đức Hồng y: “Ngài là người thành lập và giúp giới DNCG vượt qua những trở ngại, khó khăn ban đầu. Noi gương thánh Gioan Baotixita và noi gương Đức Hồng y, chúng ta luôn sống đẹp lòng Chúa để có thể được Thiên Chúa mỉm cười khi diện kiến Ngài”. (tgpsaigon.net)

 

Sáng 30.6.2018, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh đã cử hành thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 130 năm giáo họ Thượng Thôn (giáo xứ Yên Thịnh) đón nhận Tin Mừng, đồng thời làm phép nhà giáo lý cũng như các công trình sinh hoạt khác. Giáo họ Thượng Thôn được thành lập năm 1888, ban đầu thuộc xứ Trang Nứa, từ tháng 1.2018, trở thành giáo họ của Yên Thịnh, hiện có 120 gia đình với 670 nhân danh, tọa lạc tại xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, cách Tòa Giám mục Xã Đoài khoảng 5km về phía Tây Nam. (Vĩnh Phước)

 

Lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả 24.6 là ngày gặp mặt hằng năm của Caritas GP Kontum. Năm nay có 42 tham dự viên thuộc 35 giáo xứ trong giáo phận đã đến tham dự, trao đổi về những ưu tư trong việc phát triển hội viên cùng các chương trình đã thực hiện được. Với những thuận lợi ở các giáo xứ cũng như sự hỗ trợ từ giáo phận, các tham dự viên hy vọng nhiều hoạt động bác ái sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. (M.Minh)

 

Giáo xứ Loan Lý, TGP Huế đã tổ chức trại hè huấn luyện cho hơn 120 em Thiếu Nhi Thánh Thể trong hai ngày 24 - 25.6.2018. Đây cũng là dịp tổng kết năm học giáo lý. Bên cạnh nhiều trò chơi, các trại sinh còn được tìm hiểu về nguồn gốc, mục đích, tôn chỉ của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể và tham dự thánh lễ chung. (tonggiaophanhue.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm