Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 13:28

Làm việc chung để cảm tạ hồng ân Chúa

 

Niềm vui sống mỗi ngày của ông Giuse Nguyễn Hoàng Dũng, giáo dân xứ đạo Tân Rai (GP Ðà Lạt) là được cộng tác với mọi người để chăm lo công việc Nhà Chúa.

 

Chúng tôi đến Tân Rai vào đúng dịp cả giáo xứ đang tất bật chuẩn bị cho ngày họp mặt các tín hữu người dân tộc thiểu số trong hạt Bảo Lộc. Khuôn viên thánh đường rộng rãi thường ngày như nóng lên theo nhịp bước bận bịu ngược xuôi của những con người đang nhanh chóng hoàn thành giai đoạn cuối để sẵn sàng cho ngày hội. Linh mục phó xứ Giuse Phạm Ánh Quang nói với chúng tôi: “Mọi người trong xứ bắt tay vào việc từ mấy ngày trước rồi. Việc nhiều lắm! May mà có những anh em rất nhiệt tình, như anh Dũng đấy. Vất vả cả ngày mà vẫn vui vẻ góp sức”. Rồi cha giới thiệu cho chúng tôi gặp người đàn ông có nước da ngăm, nụ cười sáng mà nãy giờ vẫn liên tục làm đủ thứ chẳng ngơi tay.

Nghe hỏi về động lực chính khiến ông nhiệt thành cùng việc chung xứ đạo, ông cười bảo: “Mình làm cho mình chứ có phải cho ai đâu mà ngần ngại. Ðược phụ anh em, làm với anh em là vui rồi”.

Nhà có hai vợ chồng với 3 người con trai, nay các con đều đã trưởng thành và ổn định cuộc sống. Trong đó, có 1 người đã chọn sống đời thánh hiến để dấn thân cho tha nhân. Cơ duyên làm việc Nhà Chúa của ông khởi đầu từ những ngày đi dạy giáo lý cho trẻ con ở xứ Lâm Phát (GP Ðà Lạt). Khi gia đình chuyển đến Tân Rai thì ông cũng nhanh chóng hòa nhập vào họ đạo bằng việc hiện diện và hoạt động cùng cộng đoàn. Trong tuần, hai vợ chồng cùng làm rẫy cà phê. Cuối tuần, ông dành thời gian đến nhà thờ san sẻ cùng mọi người bất cứ việc gì. Với ông, tất cả những cái có được đều là hồng ân Chúa ban và việc ông làm chỉ đơn giản như sự đáp trả tình yêu Thiên Chúa mà chẳng cần có chức vị rõ ràng hay được ghi nhớ công lao. “Tôi theo cha mẹ di cư từ miền Trung vô đây khi mới 12 tuổi. Từ khi vùng này còn rừng cây rậm rạp, thiếu thốn đủ bề. 56 tuổi đời, đi qua nhiều khó khăn, trắc trở, tôi và cả gia đình được Chúa thương gìn giữ. Còn tôi thì chỉ biết dùng sức mình để góp phần vào xứ đạo mà thôi”, ông hồi tưởng. Có người bảo, nhà chỉ có hai vợ chồng mà sao ông lại hay ở nhà thờ thế. Khi ấy, ông Dũng tự hào chia sẻ đó là niềm vui và người bạn đời của ông cũng hết lòng ủng hộ chồng tham gia việc chung. Bà chính là hậu phương vững chắc giúp ông yên tâm hết lòng hoạt động.

Giữ trật tự, kiểm tra điện, bưng bàn, sắp ghế, rửa chén…, việc nào ông cũng xắn tay vô làm với anh chị em. Ngồi nói chuyện chưa lâu mà chúng tôi nghe không ít lần mọi người gọi ông đến giúp việc này, việc nọ. Nắng trưa vàng rực, mồ hôi đổ ròng ròng trên vầng trán, ông vẫn cười tươi đáp lời và nhanh nhẹn giúp mọi người. 

“Giáo xứ là một gia đình lớn. Các linh mục là chủ chăn coi sóc nhưng cũng rất cần sự cộng tác của người giáo dân. Tôi cũng như các mục tử khác đều mong sao có nhiều con chiên nhiệt thành như ông Dũng để xứ đạo được thêm thăng tiến”, cha chánh xứ Tân Rai Giuse Trần Ðức Thành cảm nghiệm.

 

YÊN LAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm