Thứ Năm, 16 Tháng Bảy, 2020 15:28

Lan tỏa tinh thần bác ái Kitô giáo

 

Sáng 9.7, Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo và hoạt động của UBÐKCGVN TPHCM sáu tháng đầu năm 2020.

 

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Dân tộc - Tôn giáo, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo, UBMTQVN TPHCM; linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM; các linh mục, nữ tu và đại diện Ban Ðoàn kết Công giáo các quận, huyện.

Theo báo cáo sơ kết, từ đầu năm đến nay, tuy Giáo hội và cả xã hội sống trong giai đoạn hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng giáo dân đã tích cực hoạt động, có những phong trào, phát kiến mới được nảy sinh trong tình hình mới. Ðồng bào Công giáo thành phố đã đóng góp hơn 32 tỷ đồng cho các hoạt động giáo dục, y tế, thiện nguyện; hơn 1.900 lượt hiến máu.

Cây ATM gạo ở giáo xứ Xóm Chiếu

 

Từ ngày 3.3.2020 - 21.5.2020, Ban Thường trực UBÐKCGVN TPHCM đã thăm và làm việc với 19 Ban Ðoàn kết Công giáo và UBMTTQ các quận, huyện. Trước tình hình dịch Covid-19, UBÐKCGVN TPHCM cũng ra thư mời gọi chia sẻ, ủng hộ công tác phòng chống dịch, chỉ hơn một tuần, kết quả nhận được 54.300.000 đồng. Số tiền nay đã được trao tặng cho UBMTTQVN TPHCM góp phần chung trong việc phòng chống, nâng đỡ người lao động nghèo vào thời dịch Covid-19.  Trong thời gian qua, UBÐKCGVN TPHCM cũng đã tiến hành rà soát lại danh sách các gia đình liệt sĩ và thương binh Công giáo trên địa bàn thành phố, nhằm thực hiện chu đáo việc đền ơn đáp nghĩa. Công tác chuẩn bị cho hội nghị Biểu dương gương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo cũng đang được tiến hành gấp rút. Tại tọa đàm “Xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững” do UBMTTQVN TPHCM tổ chức, đại diện UBÐKCGVN TPHCM có bài tham luận đề xuất một số giải pháp, những hoạt động cụ thể, cách triển khai gắn với văn hóa dân tộc và đặc thù “đơn hôn, vĩnh hôn” của người Công giáo.

Ban Ðoàn kết Công giáo các quận, huyện cũng có nhiều hoạt động tích cực. Tại quận 6, Ban Ðoàn kết Công giáo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận trao quà cho 26 gia đình Công giáo đang gặp khó khăn. BÐKCG quận 8 hồi tháng 3 đã hỗ trợ cho bà con nghèo vùng Long An với số tiền hơn 40 triệu đồng. Ngoài ra, BÐKCG quận 8 cũng đã trao tặng UBMTTQVN quận này 300 khẩu trang. Trong tháng 4, BÐKCG quận 10, dưới sự ủng hộ, trợ giúp của các nhà hảo tâm,  đã chia sẻ các phần cơm trưa miễn phí và tiền hỗ trợ cho người lao động nghèo. Ðặc biệt, BÐKCG quận 4 kết hợp với linh mục hạt trưởng hạt Xóm Chiếu lập cây ATM gạo hỗ trợ bà con nghèo, khó khăn.

 

Hội nghị cũng đề ra phương hướng, hoạt động cụ thể trong giai đoạn sáu tháng cuối năm. Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo, UBMTQVN TPHCM đánh giá cao những nỗ lực của giới Công giáo trong việc cộng tác với địa phương ngăn ngừa, phòng tránh dịch Covid-19, và đặc biệt là có nhiều sáng kiến, chung tay chia sẻ khó khăn với người nghèo giai đoạn vừa qua. Ông bày tỏ mong muốn đồng bào Công giáo thành phố và UBÐKCGVN TPHCM tiếp tục phát huy thế mạnh, dấn thân vào xã hội qua các lĩnh vực y tế, giáo dục, thiện nguyện, lan tỏa tinh thần bác ái Kitô giáo.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm