Thứ Sáu, 05 Tháng Tư, 2019 14:17

Lắng lòng Mùa Chay

Mùa Chay, nhiều cộng đoàn và các giới lại có dịp lắng lòng để trở về với Chúa qua những buổi tĩnh tâm…

 

Cùng suy ngẫm đề tài “Ðồng hành với những gia đình khó khăn”

Giới Doanh nhân Công giáo Sài Gòn đã có buổi tĩnh tâm vào sáng Chúa nhật 31.3.2019 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM. Ðức Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã đến giảng phòng cho hơn 70 thành viên, cùng hiện diện có cha linh hướng Giuse Tạ Huy Hoàng. Ðức Giám quản Giuse đã mở đầu với lời nhắc nhớ hành trình hoán cải mùa Chay dựa vào Sứ điệp Mùa Chay của Ðức Thánh Cha Phanxicô. Ðó là hành trình hướng về Thiên Chúa là nguồn sự sống vĩnh cửu và hướng tâm tình mừng đại lễ Phục Sinh. Vị chủ chăn cũng gợi lên cho cộng đoàn tinh thần sống mùa Chay qua việc thực thi cầu nguyện, ăn chay và bác ái mà theo ngài, những hoạt động này có sức mạnh làm biến đổi bản thân mỗi người. Ðức cha cũng nhắc đến Năm Gia Ðình có chủ đề “Ðồng hành với những gia đình đang gặp khó khăn” và chia sẻ những vấn đề liên quan đến giới trẻ cũng như những thao thức của Tổng giáo phận.

Giới Doanh nhân Công giáo Sài Gòn với giờ phút lắng lòng trong Mùa Chay - ảnh: tgpsaigon.net

Cùng ngày này, tại Tòa Giám mục Xuân Lộc (GP Xuân Lộc) cũng diễn ra buổi tĩnh tâm với sự hiện diện của gần 600 doanh nhân, tiểu thương Công giáo đang kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Khởi đầu chương trình, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo khích lệ niềm hy vọng từ buổi gặp gỡ, giúp mọi người nhận ra mình là anh em trong cùng một gia đình, từ đó khám phá ra chiều kích tình huynh đệ trong cùng hoạt động kinh doanh. Ngài nhắc nhở các tiểu thương, doanh nhân không chỉ làm công việc của mình như một ngành nghề mà còn phải sống với nghề nghiệp ấy trong sứ mạng truyền đạt tình yêu của Thiên Chúa đến với những đối tác, khách hàng, ngay cả những khách hàng khó tính, khó chịu nhất. Chính khi sống với sứ mạng trao ban tình yêu cho người khác trong hoạt động kinh doanh, là mỗi doanh nhân, tiểu thương đang cộng tác với ơn cứu độ của Chúa, rao loan Tin Mừng tình yêu cho người khác… Cộng đoàn cũng được nghe Ðức cha Phụ tá Gioan Ðỗ Văn Ngân trình bày chương trình mục vụ giáo phận 2018-2019, với chủ đề chung “Ðồng hành với những gia đình đau khổ bằng lòng thương xót”. Dẫn chứng từ Kinh Thánh, Ðức cha Gioan giúp mọi người một lần nữa mở ra cái nhìn rộng sâu hơn về lòng thương xót của Thiên Chúa… Giảng trong thánh lễ lúc 11 giờ, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo nhắc lại lần nữa rằng những doanh nhân, tiểu thương là những người có cơ hội nhiều hơn để thể hiện lòng thương xót, khi mà họ dễ dàng nhận ra nhân viên của mình gặp khó khăn, khách mua hàng của mình đang nghèo hay đang gặp đau khổ. Từ thái độ của người con cả trong bài Tin Mừng, không muốn cha tỏ lòng thương xót với đứa em của mình, Ðức cha Giuse mong muốn mọi người hãy nhìn lên Chúa, chiêm ngắm lòng thương xót của Chúa, để rồi cố gắng sống lòng thương xót với tha nhân, dù người khác không chấp nhận hay phàn nàn... Ngài mong các doanh nhân, tiểu thương vừa là chứng tá của lòng thương xót cho tha nhân, nhưng đồng thời cũng mở ra để đón nhận lòng thương xót của Chúa.

Trước đó, ngày 17.3, giáo phận Xuân Lộc đã có buổi tĩnh tâm dành cho các bác sĩ, y sĩ, y tá, điều dưỡng với gần 400 người tham dự. Trong 20 phút gặp gỡ, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã gợi mở, định hướng cho các tham dự viên theo chủ đề “Thầy thuốc giáo phận Xuân Lộc đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”.  

Gia đình Sinh viên Công giáo Phát Diệm chia nhóm thảo luận trong ngày tĩnh tâm - ảnh: svphatdiem.com

Trở về…

Mùa Chay này, Caritas giáo phận Phát Diệm tổ chức tĩnh tâm cho tất cả các Ban Bác ái xã hội giáo xứ cũng như các Ban Bảo vệ sự sống - HIV - Khuyết tật cùng tình nguyện viên với chủ đề “Sám hối và nên thánh”. Tham dự viên đã có những phút lắng lòng cùng suy niệm về dụ ngôn “Người cha nhân hậu” để nhìn lại ơn gọi làm con Chúa. Qua đó, cộng đoàn được gợi mở về hình ảnh Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, luôn tôn trọng và yêu thương ban cho mỗi người sự tự do, luôn chấp nhận và chờ đợi sự trở về của con cái Ngài… Sau thánh lễ, cha phó giám đốc Caritas Giuse Nguyễn Cao Hoàn chia sẻ về đề án 10 năm của giáo phận - Caritas sám hối và nên thánh. Cha nhắc lại lời của Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận, rằng đề án 10 năm để mừng các biến cố 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm và 125 năm thành lập giáo phận không phải chỉ bằng lời nói, bằng các thánh lễ, nhưng là phải đi theo lộ trình, trước nhất là phải sám hối, ai cũng phải sám hối để mỗi ngày trở nên tốt hơn.

Cùng tâm tình trở về trong mùa Chay thánh, Gia đình sinh viên Công giáo Phát Diệm tổ chức 2 ngày tĩnh tâm với chủ đề “Tìm về bên Chúa” tại Ðan viện Thánh Mẫu Châu Sơn - giáo phận Phát Diệm. Gần 100 bạn trẻ đã có mặt, được lãnh nhận Bí tích Hòa giải dưới sự linh hướng của Ðức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, cha đặc trách Gioan Baotixita Dương Hoài Ðức và sự giúp đỡ tận tình của các thầy tại đan viện. Trong thánh lễ cử hành vào ngày cuối, Ðức Tổng Giuse nhấn mạnh với các sinh viên về sự sám hối. Sám hối để nhìn lại bản thân tội lỗi của mình, để biến đổi mình trở nên “một thụ tạo mới”, sống theo tinh thần “chan hòa với tha nhân” như thánh Phanxicô.

Tại TGP TPHCM, trong Chúa nhật thứ ba của mùa Chay 2019, hơn 1.200 sinh viên Công giáo vùng Thủ Ðức đã tụ họp về Trung tâm Mục vụ cho ngày tĩnh tâm. Bằng những câu chuyện thực tế, dí dỏm và sâu sắc, cha Phanxicô Xaviê Vũ Thế Toàn (dòng Tên) đã giúp các sinh viên hiểu thế nào là ăn năn, sám hối và sống mùa Chay tích cực nhất. Các bạn trẻ cũng được tìm hiểu về dụ ngôn “Người cha nhân hậu”, để biết về sự khốn đốn do mất tất cả của người con trai thứ, sau khi quay trở về, anh ta được cha yêu thương và cho lại những gì đã đánh mất; về người con cả không nhận ra tình yêu cha dành cho mình mà ganh tỵ với em…

Nhóm Sinh Viên Nhịp Bước Ðaminh thuộc giáo xứ Ðaminh - Ba Chuông vừa qua cũng có cơ hội lắng đọng lại tâm hồn qua buổi tĩnh tâm ở Ðan viện Xitô Thánh Mẫu An Phước (Ðồng Nai). Tại đây, các bạn đã được hướng dẫn, chia sẻ và cùng suy ngẫm đề tài “Cảm thức của người trẻ về tội lỗi và sự chữa lành”.

 

PHAN NHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm