Thứ Ba, 27 Tháng Mười Một, 2018 18:11

Lặng thầm vun bồi cho thế hệ mai sau

 

Ðam mê việc Nhà Chúa, cộng với lòng yêu mến giới trẻ, đã là động lực thôi thúc ông Nguyễn Trường Hào và bà Lê Thị Phương liên lỉ phục vụ tại giáo xứ nhiều năm nay. Ở tuổi ngoài 50, chuyện sinh hoạt nhà đạo như một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật của gia đình đôi vợ chồng giáo dân xứ Bình Thủy, Cần Thơ.

 

Có thể nói, “chú Hào”“cô Phương” là những người thầy đồng thời là “bạn” rất thân thuộc với giới trẻ Bình Thủy, nhất là các bạn học lớp giáo lý Youcat - giáo lý dành cho người trẻ - được mở tại họ đạo hơn 3 năm qua. Từ khi nhận phụ trách lớp Youcat, chú Hào và cô Phương cũng “trẻ hóa” theo các thanh thiếu niên. Chuyện dễ thấy nhất là việc sử dụng Facebook, Zalo để tiện bề nối kết với các em, dễ dàng trao đổi qua lại với các thành viên trong lớp và nhắc nhở các bạn chuyện sinh hoạt. Bởi thế mà tình cảm thầy trò thêm khắng khít. Thỉnh thoảng, dịp hè hay lễ tết, họ còn tổ chức cho các bạn trẻ những chuyến hành hương hoặc về với miền quê sông nước để giải trí, điều mà với đa phần những đứa con lớn lên ở thành phố hiếm khi có cơ hội trải nghiệm. Hiểu được tâm lý của các bạn, hai ông bà không ngại bắt nhịp với cách thức sinh hoạt mới, đáp ứng nhu cầu, tình cảm của nhóm trẻ. Ngược lại, trong giờ học giáo lý, họ cũng yêu cầu học trò nghiêm túc tuyệt đối. Bằng sự nhiệt tình, khéo léo, lớp giáo lý từ khởi sự với ít học viên đã trở thành một nhóm trẻ đông đảo, thu hút cả con em các xứ lân cận và cả các bạn ngoài Công giáo theo học. “Cuộc sống ngày càng hiện đại mà, giới trẻ ngày nay học nhiều, biết nhiều, có nhiều cái tân tiến, nhưng vì thế cũng dễ rơi vào cạm bẫy, sai lầm. Muốn theo sát các em đòi hỏi mình phải có phương pháp tiếp cận mới. Chuyện này không khó lắm, chỉ cần người đồng hành có cái tâm yêu thương thật sự. Dõi theo và sẻ chia cùng các em, tôi thấy mình như trẻ lại!”, người vợ chia sẻ.

Các bạn trẻ lớp Youcat trước giờ diễn nguyện

Cô Phương còn dạy nhạc lý, xướng âm, lo về thánh nhạc trong giờ lễ dành cho giới trẻ. Chú Hào đồng hành với tiết dạy đàn guitar, hướng dẫn làm đồ thủ công mỹ nghệ. Đều đều trong tuần các buổi tối, phòng học sáng đèn, có khi là lớp giáo lý, có khi lớp học nghề, sinh hoạt đàn hát, tập kịch… Và người đến đầu tiên mà về sau cùng chính là đôi vợ chồng ở tuổi ngũ tuần. Linh mục chánh xứ Matthêu Hoàng Đình Ninh trong một dịp trò chuyện, đã kể về hoạt động giới trẻ giáo xứ với niềm tự hào: “Lớp giáo lý Youcat của họ đạo lúc nào cũng nhộn nhịp sinh hoạt, các bạn trẻ nhờ gắn bó với lớp mà thêm xông xáo, nổi bật, mang một sức sống mới. Để duy trì mô hình sinh hoạt này chắc chắc có sự đóng góp của nhiều người, trong đó phải nói đến sự hy sinh, tâm huyết của chị Phương và anh Hào”. Theo lớp từ những ngày đầu, bạn trẻ Phan Kiệt (21 tuổi) tỏ bày niềm vui và cảm nghĩ về thầy cô: “Một mặt cô chú đòi hỏi sự tập trung và tinh thần trách nhiệm khi theo học hay làm việc gì đó, nghĩa là hơi nghiêm khắc; mặt khác lại gần gũi, dí dỏm nhưng ẩn sâu bên trong là sự lo lắng, ân cần của cô chú. Tôi rất quý những tình cảm ấy và những trải nghiệm bổ ích mà lớp Youcat mang lại”.

Một buổi học nhạc lý

Không chỉ tham gia với Youcat, ông Hào còn là thành viên đắc lực của HĐMVGX. Đã nhiều năm rồi họ sát cánh bên nhau và bên nhiều lĩnh vực của nhà đạo, là những giáo hữu nhiệt thành. Hai con trai của cô chú theo tinh thần của cha mẹ cũng tham gia hăng hái việc phục vụ, hát ca đoàn, diễn văn nghệ... Về với cuộc sống đời thường, cô Phương làm nhân viên tại một ngân hàng trong thành phố. Còn chú Hào bị khuyết tật ở chân từ bé, trước làm chuyên viên kỹ thuật thiết bị điện tử, một vài năm trở lại đây do tuổi cao và bệnh tật nên không tiếp tục công việc. Những gánh nhọc mưu sinh còn đó, đeo bám từng ngày. Tuy vậy, giữa bao nhiêu xô bồ vật vã, tình yêu dấn thân luôn thúc đẩy hai vợ chồng gắn bó với Nhà Chúa. Rất nhiều lần, cha xứ cũng như các bạn trẻ nhìn thấy cả hai trên chiếc xe cũ kỹ dắt dìu nhau đi nắng về mưa, âm thầm và bình dị!

Luân Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm