Thứ Sáu, 18 Tháng Tám, 2017 10:39

Lễ bổn mạng người khuyết tật Công giáo

Ngày 12.8.2017, lễ mừng bổn mạng người khuyết tật Công giáo Sài Gòn lần thứ 17 đã được tổ chức tại Trung tâm bảo trợ và dạy nghề trẻ em khuyết tật Thiên Phước 3 (Q.8). Đây cũng là dịp kỷ niệm 17 năm ngày thành lập cơ sở Thiên Phước (15.8.2000 - 15.8.2017), 32 năm thành lập Gia đình tình thương Tê-Phan (10.7.1985 - 10.7.2017) và mừng thọ 80 tuổi linh mục Phêrô Phan Khắc Từ - linh hướng của anh chị em khuyết tật Công giáo Sài Gòn. Ước tính có 45 câu lạc bộ, cơ sở, mái ấm và các đơn vị, hội nhóm với hơn 1.000 người tham dự.

Thánh lễ do cha Phêrô chủ tế. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, linh mục Giuse Vũ Văn Quyên, chánh xứ Bình Đông (TGP.TPHCM) nhấn mạnh: “Khi nhìn vào anh chị em, chúng tôi là những người khỏe mạnh phải có trách nhiệm, tình yêu san sẻ để rồi từ đó chúng tôi lại nhận được một nghị lực, một sức sống, tình yêu giúp bản thân cố gắng vượt qua những thất bại trong cuộc đời ”. Trong câu chuyện Đức Mẹ đi thăm bà Elizabeth, cha cũng ca ngợi đức khiêm nhường và gương nhân đức của Mẹ và mời gọi mọi người noi gương Mẹ, luôn vâng nghe thánh ý Chúa qua việc nâng đỡ những người anh em bất hạnh, kém may mắn ở xung quanh mình.

Trong buổi họp mặt, ban tổ chức đã chuẩn bị nhiều gian hàng trò chơi đổi quà và quầy ăn uống. Bên cạnh đó là những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Trong ngày hội còn có 20 em thuộc các đơn vị, mái ấm được nhận học bổng khuyến học do các mạnh thường quân trao tặng. (TRẦN CHÂN )

Hội thảo hè 2017 dành cho các nữ tu chuyên về thần học 

“Tiếng họ đã vang dội khắp hoàn cầu” (Tv 19,5) là chủ đề khóa hội thảo hè 2017 dành cho nữ tu chuyên về thần học, diễn ra sáng 11.8.2017 tại trụ sở dòng Tên (Thủ Đức, TPHCM), với 40 tham dự viên đến từ 18 dòng, tu hội, tu đoàn trong cả nước. Khóa hội thảo do Ủy ban Tu sĩ trực thuộc HĐGMVN tổ chức và được điều hành bởi cha Tôma Vũ Quang Trung (SJ), Thư ký Ủy ban, kiêm đặc trách tu sĩ TGP.TPHCM. Các thuyết trình viên gồm có linh mục Antôn Hưng Phạm, S.J, S.T.D - Giáo sư linh đạo Inhã và nữ tu Julia D.E Prinz, V.D.M.F, Giáo sư thần học hệ thống và kinh đạo Kitô giáo, đặc trách chương trình “Thăng tiến Phụ nữ về tri thức”. Cả hai vị đều đang giảng dạy tại trường Thần học dòng Tên tại Berkeley, thuộc Đại học Santa Clara, bang California, Mỹ. Ngoài ra còn có sự tham dự của nữ tu Sophia, Hàn Quốc - dòng Thánh  Danh, Giáo sư Thần học Tôn giáo tại Mỹ. Các tham dự viên gồm các nữ tu đã từng đi du học nước ngoài có học vị thạc sĩ, tiến sĩ về thần học, Kinh Thánh và các môn học liên quan đến đời sống thánh hiến. Trong buổi hội thảo, nữ tu Sophia đã chia sẻ đề tài:“Vai trò, tầm quan trọng trong việc đào tạo và suy tư Thần học cho Giáo hội tại Việt Nam”. Tiếp sau đó là phần trình bày của sơ Phạm Phúc , FMA với đề tài: “Được biến đổi vì đã yêu mến nhiều” (Lc 7,36-50). Với những câu hỏi gợi mở của thuyết trình viên, ban giảng huấn đã chia nhóm thảo luận theo từng lãnh vực chuyên môn. (NGỌC LAN)

Ngày 10.8.2017, Đức cha GP Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà mục vụ giáo họ Nhân Lý thuộc giáo xứ Đồng Giá. Trong bài giảng lễ, Đức cha đã chia sẻ niềm vui có được ngôi nhà mục vụ hôm nay, đồng thời nhắc nhở tín hữu ý thức về đền thờ tâm hồn mà mỗi người cần phải giữ gìn và xây đắp bằng đời sống đạo bác ái yêu thương. (gphaiphong.org)

Sáng 16.8, tại nguyện đường Mân Côi, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn trọn đời cho 13 nữ tu dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa và kỷ niệm ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh cho một số nữ tu. Trước đó, ngày 15.8, cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng đã dâng thánh lễ mừng kính Đức Mẹ lên trời và tiên khấn cho 16 tập sinh của dòng này. (HL)

Sáng 12.8.2017, ĐCV Thánh Giuse và nhà thờ Chánh tòa Hà Nội bắt đầu đón tiếp các huynh trưởng và thiếu nhi tới từ khắp các giáo xứ trong Giáo hạt Chánh tòa Hà Nội về tham dự thánh lễ kỷ niệm 100 năm phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Thánh lễ tạ ơn do ĐHY Phêrô chủ tế, đồng tế có các cha trong giáo hạt. Trong phần chia sẻ, ĐHY Phêrô nhấn mạnh: “Sự thiêng liêng của bí tích Thánh Thể vượt xa khả năng lý luận của loài người nhưng bí tích Thánh Thể lại có nền tảng vững chắc từ Thánh Kinh”, và nhắn nhủ các em, nghiêm trang tham dự thánh lễ, rước Mình Thánh Chúa. (tonggiaophanhanoi.org)

200 em Thiếu Nhi của 6 họ đạo vùng ven biển Bạc Liêu (Vô Nhiễm, Giuse, Phêrô, Vĩnh Hậu, Vĩnh Thịnh và Giồng Nhãn) đã tập trung về giáo xứ Vô Nhiễm để tham dự Trại hè với chủ đề “Tình Gia Đình” ngày 13.8.2017. Tại đây, các em cùng tham dự thánh lễ và tham gia nhiều trò chơi bổ ích. (gpcantho.com)

Hòa chung với niềm vui kỷ niệm 100 Năm Thiếu Nhi Thánh Thể thế giới, Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật, giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức Đại hội Huynh trưởng lần thứ I với chủ đề “Ra khơi cùng Đức Kitô. Đại hội diễn ra trong hai ngày 10 - 11.8.2017, tại giáo xứ Nỗ Lực. Hiện diện có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục GP Hưng Hóa, Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, linh mục Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi và hơn 1.000 huynh trưởng, dự trưởng trong giáo phận. Trong hai ngày diễn ra đại hội, giới trẻ đã được nghe những chia sẻ theo chủ đề của các vị chủ chăn, đồng thời tham gia sinh hoạt, văn nghệ và cùng nhau tham dự thánh lễ. (giaophanhunghoa.org)

Đức Giám mục GP Đà Nẵng Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ sự thánh lễ mừng kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ Gia Phước vào ngày 12.8.2017. Trong bài giảng, Đức cha Giuse đã nhắn nhủ cộng đoàn giáo xứ về sự hợp nhất, yêu thương, đón nhận, cộng tác và đồng hành để phát triển xứ đạo. Họ đạo Gia Phước hiện có 710 giáo dân. (giaophandanang.org)

“Đời sống thánh hiến - sống ý thức thuộc về Giáo hội” là chủ đề buổi tĩnh tâm liên tu sĩ giáo phận Phú Cường diễn ra vào 12.8.2017 tại giáo xứ Bà Lụa. Hiện diện tại buổi tĩnh tâm, Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước đã chia sẻ về những thao thức, trăn trở trong các sứ vụ cần đến những tu sĩ nhiệt thành dấn thân. Ngài mong muốn các hội dòng, cộng đoàn liên kết chặt chẽ với nhau để góp phần phát triển giáo phận ngày càng tốt đẹp. (giaophanphucuong.org)

Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM sẽ mở khóa Thần học mục vụ tại trung tâm trong học kỳ I năm học 2017 - 2018, khai giảng ngày 5.9.2017. Học viên có thể đến ghi danh trực tiếp tại văn phòng TTMV bắt đầu từ ngày 17.8. (A.N)

600 em thiếu nhi của 3 xứ Xuân Bảng, Vỉ Nhuế và Phú Thứ (TGP Hà Nội) đã quy tụ tại giáo xứ Xuân Bảng vào ngày 13.8 nhân dịp mừng kỷ niệm 100 năm Thiếu Nhi Thánh Thể. Trong ngày họp mặt, các em đã được cùng nhau vui chơi, tìm hiểu thêm về nguồn gốc, vai trò và ý nghĩa của phong trào TNTT trong bối cảnh hiện nay. (tonggiaophanhanoi.org

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm