Thứ Sáu, 29 Tháng Bảy, 2016 17:26

Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Tân Thông

Sáng ngày 24.7.2016, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá xây dựng thánh đường giáo xứ Tân Thông (huyện Củ Chi, giáo phận Phú Cường). Dịp này, vị chủ chăn nhắn nhủ: “Chúng ta gọi nhà thờ sắp xây dựng là nhà thờ Thánh Tâm, vì chúng ta ý thức công trình của mình cần phải được dâng hiến cho Thánh Tâm Chúa, không chỉ để nhờ sự phù trợ của Ngài có được mọi điều kiện thuận lợi, mà sâu xa hơn, phải dựng xây nơi này thực sự là ngôi nhà thờ của Thánh Tâm Chúa, phản ánh dung mạo và bản chất xót thương của trái tim Ngài”.

Theo lược sử, năm 1970, một số bà con gốc Việt từ Campuchia hồi hương, hình thành làng Việt kiều tại xã Tân Thông Hội, quận Củ Chi, tỉnh Hậu Nghĩa. Tại đây, cha G.B Hồ Văn Vui đã xây cất ngôi nhà thờ tạm cho giáo dân có nơi thờ phượng và một trường tiểu học để trẻ con học hành. Đến ngày 9.11.1972, Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên làm phép khánh thành ngôi thánh đường kiên cố hơn, công nhận Tân Thông là giáo xứ, mang tước hiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sau nhiều năm tồn tại, ngôi thánh đường xuống cấp và để đáp ứng số lượng giáo dân ngày một tăng, giáo xứ quyết định khởi công xây cất ngôi thánh đường mới. (HẠ VŨ)

Ngày 24.7 hằng năm được dòng Xitô Thánh Gia chọn làm ngày tạ ơn trọng thể. Đây là dịp để mỗi thành viên trong hội dòng nhìn lại những ân huệ mà Thiên Chúa đã trao ban và tưởng niệm công ơn các vị tiền bối, nhất là cha tổ phụ Henri Denis Biển Đức Thuận, người đã khơi nguồn hạt giống đan tu chiêm niệm trên đất nước Việt Nam. Hiện nay, Hội dòng cũng đang chuẩn bị kỷ niệm bách chu niên thành lập (15.8.1918 - 15.8.2016) và tổ chức cho 5 tu sĩ khấn tạm và 4 tu sĩ khấn trọn đời. (gpphanthiet.com)

Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại điện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã có chuyến viếng thăm mục vụ nhà thờ Tam Đảo - GP Bắc Ninh ngày 24.7.2016. Nhà thờ Tam Đảo được xây dựng từ năm 1906 đến năm 1912, tọa lạc tại trung tâm thị trấn Tam Đảo, bên con đường dẫn lên đỉnh núi Thiên Nhị. Ban đầu, ngôi thánh đường chỉ là ngôi nhà sàn đơn sơ, cột gỗ, lợp lá cọ. Năm 1937, nhà thờ được xây dựng lại kiên cố bằng đá theo kiến trúc Gothic, dài 26m, rộng 11m, liền đó là gian tháp chuông cao 20m và tồn tại cho tới ngày nay. Năm 1946, toàn bộ biệt thự trong khu vực bị phá hủy, chỉ có nhà thờ là công trình duy nhất được bảo toàn. Năm 2008, nhà thờ được tái thiết và trùng tu. Ngoài ngôi thánh đường cổ kính, giáo phận Bắc Ninh cùng bà con giáo dân  Tam Đảo đang hoàn thiện khu nhà khách Nữ Vương Hòa Bình, để phục vụ bà con đến hành hương và các đoàn đến tĩnh tâm. (giadinhbacninh.com)

Với chủ đề “Yêu người như Chúa yêu”, Đại hội Giới trẻ giáo hạt Đông Tháp - GP Mỹ Tho đã diễn ra trong hai ngày 21-22.7.2016, thu hút hơn 1.000 bạn trẻ đến từ 8 giáo xứ trong giáo hạt. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các cha cùng các tu sĩ nam nữ, hội đồng mục vụ và các bạn trẻ đến từ một số giáo hạt khác. (giaophanmytho.net)

Khoảng 800 Giáo lý viên GP Phan Thiết đã quy tụ về giáo xứ Bình An, hạt Hàm Tân để tham dự ngày đại hội diễn ra vào Chúa nhật 24.7.2016. Mở đầu, cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu - Tổng Đại diện GP Ban Mê Thuột thuyết trình về đề tài: “Ơn gọi, sứ mạng và linh đạo Giáo lý viên”. Sau nghi thức tôn vinh Á Thánh Anrê Phú Yên, mọi người cùng hiệp dâng thánh lễ do cha Tổng Đại diện GP Phan Thiết Phêrô Nguyễn Xuân Anh chủ tế. (gpphanthiet.com)

Sáng 22.7.2016, xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Ngũ Hiệp, giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức trại hè với chủ đề: “Hành trình theo Chúa”, với sự tham gia của thiếu nhi các giáo xứ Long Quới (GP Mỹ Tho) Cái Tắc và Mỹ Sơn (GP Vĩnh Long). Ngày trại đã giúp các em có cơ hội vui chơi, học hỏi và tạo tình thân ái. (giaophanmytho.net)

Hội trại Giáo lý “Lên đỉnh Sion” năm 2016 của GP Lạng Sơn - Cao Bằng đã được tổ chức ngày 25.7.2016 tại TGM, quy tụ hơn 550 trại sinh từ 14 giáo xứ, giáo họ. Đây là một hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 1999. Năm nay, quy mô của ngày hội được mở rộng với nhiều hoạt động phong phú, trong đó điểm nhấn là chương trình học hỏi, thi về kiến thức Năm Thánh Lòng Thương Xót. (giaophanlangson.org)

 Trong 3 ngày, từ 18 - 20.7.2016, Ban Mục vụ Văn hóa & Giáo dục GP Qui Nhơn và CLB Đồng Xanh Qui Nhơn đã tổ chức Hội trại, hành hương và trao Giải văn thơ “Đặng Đức Tuấn” lần VII. Đây là hoạt động thường niên của CLB, tạo dịp giao lưu và kết nối giữa các thành viên, đồng thời tiếp tục chương trình đào tạo, bồi dưỡng những tài năng trẻ về thơ văn Công giáo, góp phần cho sự phát triển văn hóa giáo dục của giáo phận. Hội trại lần này quy tụ hơn 100 người đến từ nhiều giáo xứ và là những thành viên thường xuyên cộng tác với nội san Hoa Biển của CLB, ngoài ra còn có sự tham dự của các anh chị đã từng đạt giải những năm trước. (gpquinhon.org)

Giáo xứ Bùi Phát đã tổ chức buổi chia sẻ chuyên đề “Phòng chống đột quỵ” vào ngày 15.7.2016 với khoảng 200 người tham dự. Bác sĩ Trần Chí Cường (Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM) đã chia sẻ những kiến thức cơ bản, các yếu tố nguyên nhân dẫn đến đột quỵ qua các hình ảnh, video clip sống động. (tgpsaigon.net)

Sáng 20.7.2016, tại nhà thờ Chánh tòa Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã tổ chức ngày thường huấn dành cho tất cả các Thừa tác viên (TTV) Thánh Thể ngoại thường trong giáo phận. Tại đây, Đức cha đã giúp mọi người hiểu rõ nhiều khía cạnh: TTV ngoại thường trao Mình Thánh Chúa là ai? Tiêu chuẩn làm TTV ngoại thường, Những điều các TTV cần chú ý... Sau đó ngài đã giải đáp nhiều thắc mắc mà mọi người gặp phải trong quá trình thực hiện sứ mạng. (giaophanthaibinh.org)

Thầy và trò trường Trung cấp nghề Hòa Bình, GP Xuân Lộc, đã tề tựu nơi nhà nguyện của trường vào chiều ngày 22.7 để dâng lễ tạ ơn Chúa về kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2016. Trong kỳ thi vừa qua, tổng cộng có 62/63 học sinh thi đậu, đạt tỷ lệ 98,41%. (giaophanxuanloc.net)

Ngày 22.7.2016, tại ĐCV Thánh Giuse và Trung tâm mục vụ giáo xứ Chánh tòa, Giáo hạt Chánh tòa TGP Hà Nội đã tổ chức cuộc thi giáo lý để tuyển chọn người thi cấp giáo phận với sự tham dự của 45 đội đại diện các giới thiếu nhi, giới trẻ, trung niên và gia đình đến từ 19 giáo xứ. Năm nay, chương trình thi  gồm những nội dung hướng về Năm Thánh Lòng Thương Xót, Tông chiếu “Dung nhan lòng thương xót” của ĐTC Phanxicô và Tin Mừng Luca. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm