Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2019 10:53

Lễ giỗ 10 năm Đức giám mục tiên khởi Giáo phận Long Xuyên

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên, sáng 11.6.2019, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận đã dâng thánh lễ giỗ, cầu nguyện cho Ðức cố Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ. Ðông đảo các thành phần Dân Chúa đã đến tham dự. Trước thánh lễ, các Ðức cha,  linh mục, giáo dân và thân nhân của Ðức cố Giám mục Micae đã viếng mộ ngài, nằm trong khuôn viên nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên.

Năm 1960, giáo phận Long Xuyên được thành lập, Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Giám mục tiên khởi phụ trách cộng đoàn dân Chúa vùng đất này. Lễ tấn phong Giám mục được cử hành ngày 22.1.1961 tại Sài Gòn do Ðức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Phêrô Martino Ngô Ðình Thục chủ phong.

Ðức cố Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ là người đã đặt nền móng xây dựng giáo phận Long Xuyên. Ngay từ những ngày đầu, để gầy dựng giáo phận non trẻ, Ðức cha đã kiếm tìm chủng sinh và mời gọi linh mục từ các giáo phận khác về phục vụ. Ngài xây dựng 2 Tiểu Chủng viện và Ðại Chủng viện thánh Tôma. Ðồng thời, cũng thành lập Viện Giáo Lý nhằm đào tạo giáo lý viên cho giáo phận. Ðặc biệt, Ðức cha đã cho xây nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên, ngôi thánh đường này hoàn thành năm 1972. Ðức cha Micae cũng là một trong các nghị phụ đại diện Giáo hội Việt Nam tham dự đầy đủ bốn giai đoạn của Công đồng Vatican II diễn ra từ năm 1962 đến năm 1965. Ðức cha phụ trách giáo phận cho đến năm 1997 thì nghỉ hưu. Người kế vị ngài là Ðức cha  GB Bùi Tuần.

11 giờ trưa ngày 10.9.2009, Ðức cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ từ trần. Ngài được Chúa gọi về khi đúng 100 tuổi với 75 năm linh mục, 49 năm Giám mục.

 (NHL)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm