Thứ Năm, 12 Tháng Tư, 2018 16:20

Lễ giỗ 157 năm cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu

Sáng 7.4.2018, hàng ngàn giáo dân đã tựu về giáo xứ Ba Giồng (ấp Tân Quới, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) tham dự lễ kính cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, nhân 157 năm ngày ngài về Nước Chúa.

 

Ngay từ sáng sớm, đã có rất đông người hiện diện để dự phần vào các nghi thức trước lễ. Lúc 8g30, xương thánh cha Phêrô được kiệu từ tiền đường nhà thờ sang lễ đài. Sau những giây phút ôn lại tiểu sử là phần diễn nguyện tái hiện lại cái chết của vị chứng nhân đức tin.

Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu sinh năm 1812 tại Gò Vấp, tỉnh Gia Ðịnh, trong một gia đình làm nghề buôn bán. Lớn lên, cha dâng mình cho Chúa, vào chủng viện và năm 1838 được gởi đi học ở Pénang (Malaysia), rồi được thụ phong linh mục. Khi bị bắt, cha luôn một lòng kiên vững và có câu nói đã trở nên bất hủ: “Ðạo đã thấm nhập vào trong xương tuỷ, tôi làm sao bỏ được. Vả lại, một giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng”. Cha bị xử trảm ngày 7.4.1861, thi hài ngài sau đó được các tín hữu thu lại đem về an táng tại nhà thờ Mỹ Tho. Ngày 2.5.1909, Ðức Thánh Cha Piô X đã suy tôn cha Phêrô Nguyễn Văn Lựu lên bậc chân phước. Ngày 19.6.1988, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong ngài lên bậc hiển thánh.

Thánh lễ bắt đầu lúc 9g30 do Đức Giám mục GP Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế. Đồng tế có đông đảo linh mục trong giáo phận, tu sĩ nam nữ cùng khoảng 3.000 tín hữu tham dự. Trong thánh lễ, Đức cha Phêrô đã dâng lời tạ ơn, đồng thời nguyện xin vị thánh bổn mạng của GP Mỹ Tho chuyển cầu trước nhan thánh Chúa để giáo phận được lớn lên như những chứng nhân đức tin theo gương cha. Ngày 7.4 cũng tròn một tháng ngày Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGP.TPHCM được Chúa gọi về. Với tâm tình biết ơn, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức cố Tổng Phaolô, vị chủ chăn đã tận tụy phục vụ GP Mỹ Tho suốt 15 năm.

Trong bài giảng lễ, cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh diễn giải những trình thuật kể lại biến cố Chúa Phục Sinh, từ đó nhắn nhủ mỗi người: “Sau khi hiện ra, Chúa căn dặn các tông đồ ‘Các con hãy đi khắp thế gian loan báo Tin Mừng cho muôn dân’. Hôm nay, lời đó vẫn còn âm vang và thúc giục. Có nghĩa là chúng ta phải sống từ trong tư tưởng, lời nói và hành động để làm sao cho mọi người nhận thấy và gặp gỡ Chúa Kitô qua đời sống chứng nhân của mình”.

Cuối lễ, cha Giám đốc Trung tâm Hành hương Ba Giồng G.B Nguyễn Tấn Sang ngỏ lời tri ân Đức cha Phêrô cùng mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài giáo phận đã về với trung tâm trong dịp giỗ cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu.

 

Năm thánh nhân 30 năm các vị tử đạo Việt Nam được tuyên thánh

Trong dịp giỗ cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm thông báo một tin vui là Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gởi thư đến Tòa Ân giải tối cao để xin mở Năm Thánh nhân kỷ niệm 30 năm các vị tử đạo Việt Nam được tuyên thánh (1988-2018) và Tòa Thánh đã chấp thuận. Năm Thánh sẽ bắt đầu từ ngày 19.6.2018 và kết thúc vào ngày 24.11.2018. “Trong chương trình cử hành Năm Thánh thì mỗi giáo tỉnh sẽ có một điểm được chọn làm nơi hành hương. Giáo tỉnh Hà Nội có Sở Kiện, giáo tỉnh Huế có La Vang và giáo tỉnh Sài Gòn có Ba Giồng. Chúng ta đón nhận như niềm vui, một sự hân hạnh nhưng đồng thời là trách nhiệm để các trung tâm đón khách hành hương cách tốt đẹp”, Ðức cha Phêrô nói.

 

Văn Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm