Thứ Sáu, 01 Tháng Sáu, 2018 10:46

Lễ giỗ 157 năm Thánh Matthêu Nguyễn Văn Phượng

Ngày 26.5.2018, con cháu vị thánh tử đạo gốc Tam Tòa - Quảng Bình ở các nơi đã tổ chức mừng giỗ. Đây là nếp sinh hoạt được gìn giữ nhiều đời trong họ tộc.

 

Trước ngày giỗ 3 tháng, mọi công việc chuẩn bị đã được tuần tự tiến hành, còn nơi tổ chức mừng lễ thì trước một năm đã được ấn định. Bà Nguyễn Thị Lệ Huyền, cháu đời thứ sáu của vị thánh cho biết, dường như chưa một lần nào bà bỏ tham dự kỳ họp mặt quan trọng này.“Mừng giỗ vừa xong là chúng tôi lại bàn với nhau kế hoạch năm sau. Lễ ở đâu cũng được, miễn là tiện cho con cháu, và mừng kính chu đáo để thế hệ sau cảm nghiệm và noi gương đức tin”, bà nói. Với người phụ nữ này, niềm tự hào là hậu duệ thánh nhân luôn đông đủ, về giỗ như một cơ hội để cả họ tộc xa gần hàn huyên, bởi con cháu bây giờ tản mát khắp nơi. Gặp bà Huyền trong buổi lễ tại giáo xứ Tâm Hòa, giáo phận Xuân Lộc, bà khoe với chúng tôi năm sau đến phiên gia đình mình sẽ đại diện tổ chức. Ở các nhánh phía nam, riêng thánh lễ tại Tâm Hòa vừa rồi quy tụ khoảng 500 người. Như thông lệ hằng năm, cuối lễ con cháu xếp thành hai hàng dài hôn thánh tích. Linh mục Giuse Nguyễn Quốc Việt, dòng Chúa Cứu Thế, cũng là cháu đời thứ sáu vị thánh giải thích việc cử hành nghi thức hôn thánh tích nhắc nhớ con cháu thêm lòng yêu mến thánh nhân, hun đúc tinh thần sống đạo giữa đời thường.

Đông đảo con cháu quy tụ về bên Đền thánh Matthêu Phượng ở xứ Thiện Lộc - ảnh: HL

Con cháu vị thánh ở miền Trung thì rủ nhau về xứ Tam Tòa, giáo phận Đà Nẵng mừng lễ. Tại giáo xứ Thiện Lộc, giáo phận Đà Lạt, gần 300 thành viên trong dòng dõi miền cao nguyên cũng quy tụ lại dâng lễ cầu nguyện. Chị Nguyễn Ngọc Hạnh Dung, 28 tuổi nhận xét, nhờ tham dự lễ giỗ mà rành rẽ thêm nhiều bà con trong dòng họ : “Ngài chính là gương sáng để con cháu đời sau noi theo, đặc biệt nhất là gương sáng chứng nhân về tình yêu thương. Khi còn sống, ngài là một lương y, có lẽ vì thế đền thánh Phượng ở Bảo Lộc còn là nơi cho các bệnh nhân đến khẩn cầu, xin cho lành bệnh. Là con cháu thánh Phượng, từ nhỏ tôi mong chờ tới ngày giỗ thánh để được họp mặt gia tộc cách đầy đủ nhất, cảm giác vừa tự hào vừa nghĩ cần sống đạo thật sốt sắng”. Sau lễ là tiệc thân mật, trong bầu khí đầm ấm, họ kể cho nhau nghe chuyện vui buồn trong cuộc sống, nhắc con cháu về nét truyền thống của dòng tộc, về cách sống đạo, nếp ăn cách ở trong sinh hoạt nơi xứ đạo. Ở một số vùng khác và cả ở nước ngoài, nơi có hậu duệ thánh Phượng, lễ giỗ thánh nhân đều được mừng kính cách đặc biệt.

 

 

 

Hùng Luân

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm