Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2019 11:39

Lễ giỗ 160 năm Thánh Phêrô Ðoàn Công Quí

 

Các cựu chủng sinh thuộc Tiểu Chủng viện Á Thánh Quí - Cần Thơ và con cháu trong dòng họ, ngày 18.7 đã cùng nhau tổ chức lễ giỗ nhân tròn 160 năm Thánh Phêrô Ðoàn Công Quí về nhà Cha trên trời.

 

Thánh lễ diễn ra tại nhà thờ giáo xứ Búng (giáo phận Phú Cường), mảnh đất nơi cha thánh sinh ra và lớn lên. Ðây cũng là lần đầu tiên gia đình cùng các cựu chủng sinh tổ chức lễ giỗ, nên trên nét mặt từng người hiện rõ sự háo hức, chờ mong. Nói về ý tưởng tổ chức, ông Ðôminicô Nguyễn Văn Ngọc, thành viên phụ trách thánh lễ nói: “Thánh Quí chính là bổn mạng ngôi trường trước đây anh em từng theo học, do đó từ khi ra trường đến nay, ai nấy đều ao ước được tìm về nguồn. Có những anh em phải sau nhiều năm trời mới gặp lại nhau, vì vậy đây còn là dịp mọi người hội ngộ”.

Cầu nguyện với cha thánh trước thánh lễ

 

Với con cháu trong gia đình, ngày giỗ vừa rồi là cơ hội thắt chặt tình thân cũng như được nghe kể thêm nhiều câu chuyện về vị thánh. Bà Nguyễn Thị Mến, cháu đời thứ 5 của thánh nhân, ở cách nhà thờ độ hai cây số - thân phụ bà tên Nguyễn Văn Binh, có bà cố là Ðoàn Thị Bường chị gái Thánh Quí - cho hay: “Trước đây, cứ vào dịp lễ giỗ hằng năm, họ hàng đều kéo xuống Trung tâm Hành hương Châu Ðốc, nơi kính Thánh Quí và Thánh Phụng để dự lễ. Nhưng mấy năm gần đây, tôi đứng ra quy tụ anh em trong dòng tộc về Búng và dâng lễ tại quê nhà. Từ đó mọi người có dịp sum họp, gặp gỡ, chuyện trò cùng nhau”.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí ấm áp, sau lễ, trong bữa cơm chung, Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, nguyên Giám đốc Tiểu Chủng viện Á Thánh Quí, là thầy dạy của một số thành viên trong gia đình cũng đã đến chung vui và chia sẻ những kỷ niệm về tình thầy trò.

Cộng đoàn lên hôn thánh tích Thánh Phêrô Đoàn Công Quí

 

Thánh Phêrô Ðoàn Công Quí sinh năm 1826. Năm 1847, ngài nhập Ðại Chủng viện Thánh Giuse (Thị Nghè). Một năm sau, thầy Phêrô được gởi đi tu học tại Ðại Chủng viện Thừa Sai Paris ở Pénang (Malaysia) và trở về Việt Nam ngày 11.4.1855. Tháng 9.1858, thầy chịu chức linh mục cách âm thầm tại Thủ Dầu Một, sau đó được cử đi phục vụ tại các giáo xứ Lái Thiêu, Gia Ðịnh, Kiến Hòa, làm cha phó họ đạo Cái Mơn (Vĩnh Long), rồi cha sở họ đạo Ðầu Nước (Cù Lao Giêng, An Giang) từ ngày 27.12.1858. Về nhiệm sở mới được 10 ngày, ngày 7.1.1859, cha bị bắt cùng với ông câu Emmanuel Lê Văn Phụng và 32 giáo dân khác, bị xiềng xích giải về Châu Ðốc. Trong thời gian giam cầm, quan thẩm vấn hứa sẽ tha, đồng thời dùng nhiều phương kế dụ dỗ lẫn đe dọa, tra tấn, nhưng thánh nhân kiên quyết không bao giờ chối đạo. Ngày 30.7.1859, linh mục Phêrô Ðoàn Công Quí và ông câu Emmanuel Lê Văn Phụng nhận án tử và bị xử trảm ngày hôm sau cũng tại Châu Ðốc. Thi hài các ngài được an táng tại nhà thờ Năng Gù, về sau cải táng về chủng viện Cù Lao Giêng.

Ðức Giáo Hoàng Piô X suy tôn cha Phêrô Ðoàn Công Quí lên bậc chân phước vào ngày 2.5.1909. 79 năm sau, ngày 19.6.1988, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong ngài lên bậc Hiển thánh.

 

Ðình Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm