Thứ Sáu, 12 Tháng Mười, 2018 11:03

Lễ giỗ đầu Ðức cố Giám mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang

Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Chánh tòa Thái Bình vào sáng 6.10.2018, do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận chủ tế. Đồng tế có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục GP Phát Diệm; Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng; Đức cha Laurensô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội và đông đảo linh mục, tu sĩ, giáo dân trong và ngoài giáo phận.

Đức cha Laurensô Chu Văn Minh trong bài chia sẻ đã khởi đi từ câu “Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) của bài Tin Mừng để nhắc nhớ với cộng đoàn về cuộc đời của Đức cha cố Phanxicô Xavie hoàn toàn phó thác vào tình yêu Thiên Chúa. Trong suốt thời gian giữ chức vụ Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, ngài đã đào tạo rất nhiều linh mục cho giáo tỉnh miền Bắc và có đến 5 học trò về sau được bổ nhiệm làm giám mục.

Ðức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang sinh năm 1931 tại xứ Lại Yên, ngoại thành Hà Nội. Ngài thụ phong linh mục năm 1958. Năm1981, Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm giám mục hiệu tòa Sarda, Phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội. Năm 1990, ngài làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Thái Bình cho đến khi nghỉ hưu năm 2009. Đức cha Phanxicô Xaviê về với Chúa ngày 5.10.2017, hưởng thọ 86 tuổi, 59 năm linh mục, 36 năm giám mục. (A.Đ)

 

Ngày 6.10.2018, gia đình Phạt tạ Thánh Tâm hạt Xóm Mới và Tân Sơn Nhì (TGP TPHCM) đã tổ chức chuyến viếng thăm các cha hưu tại nhà hưu dưỡng Phát Diệm. Anh Đaminh Trần Tiến Công, Trưởng BCH GĐPTTT giáo hạt Xóm Mới đã đại diện bày tỏ niềm tri ân đối với các cha đang nghỉ hưu, sau đó, các thành viên đã đến từng phòng để thăm hỏi các ngài. Cùng ngày, đoàn cũng ghé thăm nhà hưu dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp đang chăm sóc 36 sơ già yếu và bệnh tật, trong đó có gần 10 nữ tu bị liệt. Thay mặt đoàn, anh Giuse Nguyễn Văn Khánh, Trưởng BCH GĐPTTT giáo hạt Tân Sơn Nhì đã gởi lời chúc sức khỏe đến các sơ và trao tặng một số phần quà. Đây là hoạt động thường xuyên của hai nhóm GĐPTTT. (tgpsaigon.net)

 

Sáng 3.10.2018, tại thôn Bản Tạo, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, Yên Bái, cha Gioan Baotixita Nguyễn Công Thần, quản xứ Phình Hồ (GP Hưng Hóa) đã dâng thánh lễ an táng cho bà Maria Bùi Thị Đàn - một tín hữu dân tộc Tày vừa mới gia nhập Giáo hội cách đây 3 tháng. Đây là một thánh lễ đặc biệt vì là lễ an táng đầu tiên được cử hành tại nơi sinh sống của đồng bào thiểu số. (giaophanhunghoa.org)

Hưởng ứng Đại hội Gia đình Thế giới và được sự ủy nhiệm của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Phú Cường, Ban Mục vụ Hôn nhân gia đình đã tổ chức Đại hội Gia đình giáo phận tại giáo xứ Thới Hòa (giáo hạt Bến Cát) với chủ đề Gia đình sống Tin Mừng, niềm vui cho thế giới vào ngày 30.9.2018. Có hơn 300 cặp gia đình kết hôn từ 1 năm đến 15 năm tham dự. (giaophanphucuong.org)

 

Hàng trăm sinh viên Công giáo vùng Thủ Đức đã về Học viện dòng Tên ngày 7.10 để tham dự lễ khai giảng năm học 2018-2019 do cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, SJ chủ tế. Buổi lễ còn có sự hiện diện của cha Phaolô Nguyễn Thái Sơn, SJ và cha Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ thuộc Ủy ban Giáo dục Công giáo của HĐGMVN. (dongten.net)

 

Nhà thờ giáo xứ Kẻ Mốt (GP Bắc Ninh), với tước hiệu thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự, đã được thánh hiến trong thánh lễ do linh mục Tổng Đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu chủ tế vào ngày 9.10.2018. Giáo xứ Kẻ Mốt nằm tại xã Tân Sơn, huyện Cẩm Giang, Hải Dương, hiện có khoảng 250 giáo dân. (Kim Ngân)

 

Ngày 8.10.2018, giáo xứ Xương Điền (hạt Kiên Chính) đã dâng thánh lễ tạ ơn, làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới. Đức cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu - Giám mục Bùi Chu đã cử hành thánh lễ và chủ sự nghi thức làm phép đá. Đồng tế với Đức cha có hơn 30 linh mục, tu sĩ và giáo dân của các xứ Xương Điền, Tân An. (gpbuichu.org)

Thánh lễ tuyên hứa gia nhập Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam cho 21 ứng sinh mới đã diễn ra ngày 7.10.2018 tại Trung tâm tĩnh tâm K’Long (Đức Trọng, Lâm Đồng). Gần 400 tham dự viên đã quy tụ bên nhau cùng nhìn lại hoạt động sau 1 năm, định hướng hoạt động cho năm tới và chuẩn bị dự Đại hội CTV thế giới, cũng như trù bị Đại hội CTV vùng Đông Á - châu Đại dương dự kiến tổ chức tại VN vào năm 2020. Theo định hướng chung của dòng Don Bosco là giáo dục giới trẻ, các cộng tác viên Salêdiêng sống giữa đời để yêu thương và phục vụ thanh thiếu niên, hoạt động vì sứ mệnh đào tạo, huấn luyện các bạn trẻ không chỉ về kiến thức mà còn về nhân bản và đức tin. Trong dịp tuyên hứa này, lần đầu tiên có sự tham gia của một linh mục triều - cha Phaolô Nguyễn Minh Đăng, phó quản xứ Đông Hòa (GP Long Xuyên). (Trúc Yên)

 

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội, đã chủ tế thánh lễ cung hiến thánh đường giáo xứ Cổ Nhuế với tước hiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu vào ngày 6.10.2018 với trên 60 linh mục. Giáo xứ Cổ Nhuế đón nhận Tin Mừng và thành lập từ năm 1883. Nhà thờ đầu tiên xây dựng năm 1884 bằng tường gạch, cột gỗ, mái ngói. Trải qua thời gian, ngôi thánh đường xuống cấp cần được tu sửa lại. Năm 1953, cha Giuse Trần Ngọc Liễn cho tu sửa ngôi thánh đường. Mặc dù đã được trùng tu, nhưng vì nhà thờ đã cũ nên không thể tiếp tục sử dụng vào việc thờ phượng. Ngày 5.3.2014, Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã ký văn bản chấp thuận cho giáo xứ Cổ Nhuế được giải hạ nhà thờ cũ để xây dựng ngôi nhà thờ mới hiện nay. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Chiều 2.10.2018, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã dâng thánh lễ kỷ niệm 14 năm khánh thành và cung hiến nhà thờ Chánh tòa. Nhà thờ được khởi công xây dựng lúc 0 giờ ngày 1.1.2001 và được cung hiến trọng thể ngày 2.10.2004, khi Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt làm chủ chăn giáo phận. (giaophanlangson.org)

Giáo xứ Hòa Cường, GP Đà Nẵng đã mừng kỷ niệm 60 năm thành lập vào ngày 6.10.2018. Trong thánh lễ tạ ơn, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã đề cập đến ngày kính nhớ thánh tử đạo Phanxicô Nguyễn Văn Trung và câu nói nổi tiếng của thánh nhân trước khi chịu chết: “Tôi là người Công giáo. Tôi sẵn sàng đi đánh giặc để bảo vệ tổ quốc, nhưng không bao giờ tôi bỏ đạo”. Đức cha Giuse cũng gợi lại cho cộng đoàn những thăng trầm trong lược sử 60 năm của giáo xứ Hòa Cường, để cảm nhận về một hành trình của đức tin. (giaophandanang.org)

 

Tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận Hải Phòng đã khép lại vào ngày 5.10.2018 với giờ chầu Thánh Thể do Đức Giám mục giáo phận Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Qua chủ đề: “Với trải nghiệm về sự tự hủy trong đời mình, linh mục Hải Phòng đồng hành với các bạn trẻ”, Đức cha Giuse Trần Văn Toản - Giám mục phó giáo phận Long Xuyên, người đồng hành và giảng huấn trong tuần tĩnh tâm đã lần lượt diễn giải bảy đề tài: Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người có lý tưởng; Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người của sự thật; Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người của tình yêu; Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người của tự do; Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người của cộng đoàn; Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người dấn thân; Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là môn đệ được Chúa yêu.

Dịp này, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên cũng thông báo về việc bổ nhiệm và thuyên chuyển một số linh mục trong thời gian tới. (Kim Ngân)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm