Thứ Sáu, 10 Tháng Sáu, 2016 00:27

Lễ giỗ đầu linh mục Bảo Tịnh Vương Đình Bích

Sáng ngày 6.6.2016, tại tòa soạn Báo Công giáo và Dân tộc, Ban Biên tập, phóng viên, nhân viên đã hiệp dâng thánh lễ kỷ niệm một năm ngày mất của linh mục nguyên Tổng Biên tập Bảo Tịnh Vương Đình Bích. Thánh lễ do cha Giuse Đỗ Duy Châu - Tổng phụ trách dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo Việt Nam, chủ sự. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Ban Thường trực và nhân viên Văn phòng UBĐKCGTPHCM.

Nhiều kỷ niệm đã được cha chủ tế và những người đã có thời gian cộng tác, làm việc chung với cha Bảo Tịnh nhắc lại đã phần nào khắc họa về một tu sĩ chọn lựa cuộc sống khó nghèo, dấn thân vào những thực tại trần thế theo đường hướng của Công đồng Vatican II. “Cha Bảo Tịnh gần như dành cả cuộc đời để lo cho người nghèo, trẻ bụi đời… Khi qua đời, anh em chúng tôi tìm thấy trong tủ của ngài chỉ vài ba bộ đồ. Điều đó đã làm chúng tôi rất cảm phục và xúc động”, cha Châu nhớ lại.

Trước đó vào ngày 2.6.2016, tại trụ sở dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo Việt Nam (Bình Triệu - TPHCM), linh mục Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ, Giám tỉnh dòng Tên Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp Bề trên thượng cấp Việt Nam đã chủ sự thánh lễ giỗ đầu của linh mục Bảo Tịnh Vương Đình Bích. Tham dự còn có linh mục G.B Huỳnh Công Minh, Quản đốc nhà thờ Đức Bà Sài Gòn; linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Tổng Biên tập báo CGvDT; cùng khoảng 20 linh mục và đông đảo nam nữ tu sĩ, giáo dân.

Dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo được sáng lập do cha Ermin de Clerck. Xuất thân từ một đan viện Biển Đức ở Bỉ, cha đã gầy dựng huynh đoàn đầu tiên của dòng mới tại thôn Bourricos, thuộc giáo phận Aire và Dax, mạn Tây Nam nước Pháp, từ đầu năm 1956.

Tôn chỉ - mục đích của dòng là tiếp tục ơn gọi đan tu, nhưng thích nghi cấu trúc với hoàn cảnh mới của thế giới người nghèo, nên thường được thiết lập tại môi trường xã hội bình dân, gần gũi với người nghèo, bất hạnh; thực tập ơn gọi chuyên nguyện qua mọi sinh hoạt đời thường tại nhà và giữa xã hội, theo những đòi hỏi luôn luôn mới của Phúc Âm Chúa Giêsu đối với mọi người, cách riêng với thành phần bất hạnh.

Theo truyền thống đan tu, dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo không có công trình xã hội. Mỗi anh em theo khả năng, phục vụ xã hội người nghèo sau khi đã tuyên khấn. Ưu tiên nhằm đối tượng bất hạnh trong ngành công tác xã hội, giáo dục, y tế.

Cha Bảo Tịnh Vương Đình Bích sinh ngày 26.8.1928, tại giáo xứ Thọ Ninh, hạt Nghĩa Yên - GP Vinh (thuộc xã Liên Minh, Đức Thọ, Hà Tĩnh), là con thứ 5 trong gia đình có tất cả 9 người con. Ngài gia nhập Dòng Xitô năm 1938, vào Tập viện ngày 19.3.1951 và tiên khấn ngày 19.3.1952.

Năm 1968, Tòa Thánh đã phê chuẩn để cha được chuyển từ dòng Xitô qua dòng Đức Mẹ Người Nghèo (Pháp). Cha và linh mục An Sơn Vị đã lập cộng đoàn Đức Mẹ Người Nghèo tại Việt Nam năm 1970, vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Cầu Sơn (Gia Định).

Từ năm 1984 - 1995, cha Vương Đình Bích làm Tổng Phụ trách quốc tế dòng Đức Mẹ Người Nghèo. Ngoài ra, ngài tham gia hoạt động trong nhiều tổ chức xã hội. Vì tuổi già sức yếu, ngài nghỉ hưu năm 2003.

Lúc sinh thời, ngài tâm huyết lo cho trẻ bụi đời, các trung tâm Phát Huy, giúp học bổng cho các trẻ em nghèo hiếu học trong cả nước, giúp các trường khiếm thính khiếm thị, gây quỹ cho trẻ em nhiễm HIV/ADS, giúp giảng dạy chia sẻ cho các hội dòng, đặc biệt là Cộng đoàn Mai Linh - nơi các dòng tu cộng tác với nhau chăm sóc cho người nhiễm HIV giai đoạn cuối.

Sau một thời gian lâm trọng bệnh, cha đã được Chúa gọi về lúc 1 giờ 25 phút thứ Ba, ngày 2.6.2015, hưởng thọ 87 tuổi, 56 năm khấn dòng, 52 năm linh mục.

Phục Lễ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm