Thứ Sáu, 09 Tháng Ba, 2018 10:10

Lễ giỗ Đức cha Giuse Vũ Duy Thống tại giáo xứ Cao Thái

Sáng ngày 5.3.2018, tại giáo xứ Cao Thái (hạt Thủ Thiêm, Q.9), Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục GP Phú Cường - đã chủ tế thánh lễ giỗ một năm của Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống (1.3.2017-1.3.2018). Đây là nơi Đức cha Giuse sống từ thuở ấu thời. Đồng tế có nhiều linh mục, tu sĩ trong và ngoài giáo phận, cùng thân nhân và bà con giáo dân.

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô nhấn mạnh: “Chết không phải là hết. Cái chết chỉ là cuộc biến đổi từ cuộc sống tạm bợ đầy lao khổ nước mắt sang cuộc sống vĩnh viễn đầy hoan lạc”. Từ đó, ngài tin tưởng rằng, Đức cố Giám mục Giuse hiện đang nhận lãnh phần thưởng xứng đáng nơi thiên đàng. Ngài cũng nhắc nhớ mọi người về hình ảnh vị chủ chăn tài năng, sôi nổi và nhiệt thành, đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực văn hóa khi giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Văn hóa HĐGMVN. Ngoài ra, những bài ca, câu hát của nhạc sĩ “Thông Vi Vu” đã làm rung động hàng triệu con tim, góp phần to lớn đưa Tin Mừng lan tỏa vào những cảnh sống đời thường.

Tại TGP.TPHCM, Tòa Tổng Giám mục cũng đã gợi ý cho mỗi giáo xứ tại Tổng Giáo phận dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Giuse Vũ Duy Thống trong ngày 1.3. Sài Gòn là mảnh đất mà ngài từng làm Giám mục Phụ tá trong suốt 8 năm, từ 2001 đến 2009. (Văn Quý - An Ðịnh)

Trong hai ngày 2 và 3.3, 65 gia đình thuộc nhiều giáo xứ trong GP Lạng Sơn - Cao Bằng đã tập trung về Tòa Giám mục để tham dự Chương trình Thăng tiến Hôn nhân Gia đình. Đây là chương trình do cha Phêrô Chu Quang Minh (dòng Tên) sáng lập, nhằm mục đích giúp các đôi vợ chồng yêu thương, xây dựng cuộc sống gia đình. (giaophanlangson.org)

Thánh lễ tạ ơn, làm phép và đặt viên đá xây dựng nhà giáo lý Giáo Lạc đã được cử hành sáng 3.3 tại giáo xứ Giáo Lạc (GP. Bùi Chu). Cha Giuse Nguyễn Đức Giang đã chủ sự nghi thức và chủ tế thánh lễ cùng các cha trong giáo hạt, với sự tham dự của đông đảo dân Chúa. Giáo xứ có 4.700 giáo dân. Hiện nay do nhu cầu học hành, Đức Giám mục giáo phận đã cho phép xây nhà giáo lý mới gồm hai tầng có chiều dài 33m, rộng 10m, đủ phòng cho nhu cầu hiện tại. (gpbuichu.org)

Giáo hạt Chánh tòa (GP. Thanh Hóa) đã tổ chức buổi tĩnh tâm Ban hành giáo với chủ đề “Vai trò và sứ vụ của ban hành giáo” vào ngày 2.3. Trong buổi này, các tham dự viên đã đưa ra những thắc mắc trong sứ vụ mà họ đang gặp phải tại giáo xứ và được các cha hiện diện trả lời đầy đủ, rõ ràng. Các cha đã khéo léo gợi lên cho các tham dự viên tinh thần sống khiêm tốn phục vụ và dấn thân phục vụ cộng đoàn với vai trò là những thành viên HĐMV giáo xứ. (giaophanthanhhoa.net)

Ngày 3.3, linh mục Giuse Võ Công Tiến, Tổng Đại diện giáo phận Bà Rịa đã thay mặt Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - Giám mục giáo phận Bà Rịa cùng với cộng đoàn hành hương dâng thánh lễ tại Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu. Trong bài giảng lễ, cha Tổng Đại diện đã mời gọi cộng đoàn cùng hướng về Mẹ cũng như sống tâm tình Mùa Chay thánh, nhìn lại đời sống đức tin và nhận ra giá trị ơn cứu độ, từ đó chuẩn bị sẵn lòng đón nhận. Cùng ngày, tại đây cũng có giờ rước kiệu tôn kính Mẹ và chầu Thánh Thể do cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đạo - Quản hạt Vũng Tàu chủ sự. (giaophanbaria.org)

Caritas GP Vinh đã tổ chức khám bệnh cho các bệnh nhân nghèo tại giáo xứ Tân Thành (xã Nhân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vào sáng 4.3. Ngoài khám, các bác sĩ còn tư vấn cho người dân những kiến thức phòng tránh các bệnh phổ biến thường gặp, từ đó giúp họ nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. (giaophanvinh.net)

Ngày 24.3, Ban mục vụ giới trẻ giáo hạt Đà Lạt sẽ tổ chức ngày giới trẻ lần thứ 15 với chủ đề “Người trẻ và tình yêu gia đình” tại nhà thờ Chánh tòa. Đây là chương trình thường niên giúp các bạn trẻ được gặp gỡ, chia sẻ cùng với nhau trước những thách đố cuộc sống, cùng sống tinh thần Mùa Chay và đón mừng Chúa Phục Sinh. (Trúc Yên)

Giáo xứ Bến Thôn - GP Hưng Hóa vừa kết thúc giải bóng đá dành cho thiếu nhi với trận đấu tranh Cúp vô địch diễn ra ngày 4.3. Đây là một hoạt động vui Xuân lành mạnh trong xứ vì giải được khai mạc từ ngày 29 Tết, đồng thời qua đó giúp các em thiếu nhi thăng tiến bản thân về thể chất cũng như tinh thần. (giaophanhunghoa.org)

Thành viên hội đồng mục vụ các xứ đạo thuộc hạt Vạn Ninh (GP Nha Trang) đã tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Chay ngày 3.3 tại giáo xứ Hòn Khói. (giaophannhatrang.org)

Tối 6.3, tại nhà nguyện Trung tâm Mục Vụ TGP.TPHCM đã diễn ra chương trình tĩnh nguyện Mùa Chay với chủ đề “Vinh quang của Ta”. Buổi cầu nguyện và chia sẻ thu hút hơn 100 học viên các lớp tại TTMV tham gia. (A.N)

Liên đoàn gia đình Hiệp hội Thánh Mẫu TGP.TPHCM tổ chức buổi họp mặt nhân ngày Quốc tế Phụ nữ tại nhà thờ Thánh Mẫu ngày 8.3. Trong chương trình, các tham dự viên giao lưu, sinh hoạt và lắng nghe linh mục tổng giám huấn Đaminh Đinh Văn Vãng chia sẻ chủ đề “Vai trò người phụ nữ trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình”. Sau đó, mọi người cùng tham gia hội chợ gây quỹ bác ái giúp người nghèo với những gian hàng phục vụ do các xứ đoàn phụ trách.(Yên Lam)

Khóa thường huấn linh mục giáo phận Ban Mê Thuột 2018 bắt đầu vào sáng ngày 5.3 tại TGM Ban Mê Thuột và kéo dài trong 4 ngày. Tại đây, các cha được học hỏi về Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (Evangelium Gaudium) của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và trao đổi một số vấn đề về mục vụ liên quan. Chiều cùng ngày, cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Tổng Đại diện, đã chủ sự giờ chầu Thánh Thể khai mạc Khóa thường huấn. (gpbanmethuot.vn)

Từ ngày 3-4.3, xứ đoàn Thánh Thể, giáo xứ Bùi Môn (TGP.TPHCM) đã tổ chức trại dành cho 216 em ấu nhi với chủ đề “Nazaret Yêu Thương”. Đến với hội trại, các em được tham gia nhiều trò chơi tập thể, trò chơi trí tuệ, đặc biệt, được dấn thân vào buổi lửa thiêng Thánh Thể, giúp các em đến gần Chúa một cách sống động hơn. Dịp sinh hoạt này đã giúp các em trau dồi thêm đức tin và lòng mến qua các bài giảng của cha linh hướng, đồng thời giúp xây dựng tình liên đới, nâng đỡ nhau để học hỏi giáo lý trong tinh thần Chúa Giêsu Thánh Thể. (Nhã Văn)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm