Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2019 16:45

Lễ giỗ lần thứ 9O Ðức cha Francisco Ruiz de Azua Minh

 

Thánh lễ cầu nguyện cho Ðức cha Francisco Minh, nguyên Giám mục giáo phận Hải Phòng, nhân lễ giỗ lần thứ 90 đã được cử hành vào tối ngày 22.5.2019, do cha Giuse Nguyễn Văn Thông, đại diện Ðức cha Giám quản Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, cùng hơn 20 linh mục đồng tế và đông đảo tu sĩ, giáo dân tham dự.

Thánh lễ diễn ra bên phần mộ ngài - trong lòng Ðền thánh Tử Ðạo Hải Dương. Trước lễ, các đội dâng hoa đến từ giáo xứ Hội Am, Tân Kim cũng đã dâng lên Ðức Mẹ những đóa hoa đủ mọi sắc màu với tâm tình con thảo.

Ðức cố Giám mục Francisco Minh sang Việt Nam năm 1893. Năm 1917, tại nhà thờ Kẻ Sặt, ngài được tấn phong Giám mục giáo phận Ðông Ðàng Ngoài (về sau là giáo phận Hải Phòng). Năm 1929, ngài bị bệnh và lên Hà Nội điều trị, nhưng khi biết không thể qua khỏi, ngài đã xin trở về Hải Dương để được an nghỉ giữa đoàn con cái. Ðức cha về với Chúa ngày 22.5.1929 và được an táng trong lòng Ðền thánh Tử Ðạo Hải Dương.

Trong suốt 12 năm làm Giám mục, Ðức cha Francisco Minh đã xây dựng Nhà tràng Chủng viện Ba Ðông, trường thử ở Ðông Xuyên, và đặc biệt là Ðền thánh Tử Ðạo Hải Dương. Ðức cha Alexandr Garcia Thiện, qua đời ngày 14.2.1933, và Ðức cha Francisco Minh là hai Giám mục của giáo phận Hải Phòng đươc an táng trong Ðền thánh Tử Ðạo Hải Dương.

Kim Ngân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm