Thứ Năm, 12 Tháng Ba, 2020 15:59

Lễ giỗ lần thứ hai Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc

 

Sáng 7.3, lễ giỗ lần thứ hai của Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn.

 

Do đang trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chuyển biến phức tạp nên số người đến dự lễ ít đông, tuy nhiên, không vì thế mà thánh lễ giảm đi sự sốt sắng. Có mặt tại nhà thờ khi đã sát giờ lễ, bà Trương Thị Tâm, giáo xứ Chí Hòa cho hay, trước khi đến nơi đông người thì hai mẹ con bà đã chuẩn bị đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn. Thời điểm Ðức Tổng qua đời, con gái bà, chị Nguyễn Thị Kiều đang ở Mỹ. Năm nay về đón Tết Nguyên Ðán và ở lại Việt Nam cho đến giờ, khi biết tin, chị đã sắp xếp tham dự. “Ngày Ðức Tổng mất, dù ở phương xa nhưng cả gia đình tôi đều luôn theo sát tin tức từ Việt Nam. Mấy lần trước về nước, tôi cũng có dịp tham dự những thánh lễ do ngài chủ tế. Ấn tượng sâu đậm về ngài là một con người giản dị, gần gũi và hay cười. Ðức Tổng ra đi đột ngột nên hình bóng của ngài càng khó phai mờ”, chị Kiều nói.

Lễ giỗ tại nhà thờ Chánh tòa Đức Bà - ảnh: Phú Thịnh

Thánh lễ diễn ra lúc 8g30 do Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng chủ tế. Ðồng tế có Ðức cha Phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn, cha Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, các cha trong Tổng Giáo phận, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

Chia sẻ qua bài giảng, Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng đã kể lại một số chi tiết trong hành trình cuối đời của Ðức cố TGM Phaolô. Dù ngài ra đi một cách hết sức bất ngờ và đột ngột, không một thành viên Hội đồng Giám mục Việt Nam nào trong chuyến Ad Limina hành hương về Rome có thể ngờ tới, nhưng có lẽ, Chúa đã cho ngài những dấu hiệu và ngài đã chuẩn bị trước. Ðức cha chủ tế nhớ lại ngày 4.3.2018, Ðức cố Tổng Phaolô cùng các giám mục khác đến nhà thờ Thánh Tôma Tông đồ, nhà thờ tước hiệu của Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn để dâng lễ. Trước khi dâng, các vị giám mục còn đang đứng ngoài tham quan thì Ðức Tổng đã vào trong đi xưng tội. Tới ngày 6.3, mọi người tới viếng mộ Ðức Hồng y P.X Nguyễn Văn Thuận tại nhà thờ Ðức Mẹ Cầu Thang, sau khi đọc kinh cầu nguyện trước mộ thì tất cả đi tham quan thánh đường, riêng Ðức Tổng Phaolô lại ngồi đó lần hạt với  Ðức Mẹ… “Cách nào đó, ngài đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cho chuyến đi vĩnh cửu của mình. Một người mà luôn luôn chuẩn bị như vậy chứng tỏ trong cuộc sống luôn khao khát Chúa, yêu mến Chúa, chọn Chúa làm lẽ sống, làm ý nghĩa cuộc đời mình”, Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhấn mạnh. Từ đó, ngài nhắc nhở cộng đoàn rằng trong cuộc sống mỗi người hãy luôn hướng về Chúa, sẵn sàng và tỉnh thức. “Sáng 6.3.2018 là ngày HÐGM dâng thánh lễ tại nhà thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành, lúc này thấy Ðức Tổng Phaolô có dấu hiệu mệt thì Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã khuyên ngài ở nhà nghỉ ngơi vì  những việc chính trong hành trình Ad Limina đã xong, nhưng ngài đáp: ‘Không, hôm nay tôi chủ tế nên tôi phải đi’. Dù đã rất mỏi mệt nhưng vẫn cố gắng chu toàn bổn phận. Và thật là đẹp sau khi ngài dâng thánh lễ cuối cùng, thánh lễ vì bổn phận, thì được Chúa gọi về. Chúng ta cũng học gương của ngài luôn trông chờ Chúa cách tích cực, hằng ngày chu toàn bổn phận đã được trao phó với niềm vui và tình yêu mến”, Ðức cha nói thêm.

Cầu nguyện và thắp hương trước mộ phần Đức cố Tổng Phaolô - ảnh: Phú Thịnh 

Sau thánh lễ, Ðức cha chủ tế cùng cộng đoàn đã di chuyển về nhà nguyện cổ của Trung tâm Mục vụ, nơi đặt mộ phần Ðức cố Tổng Phaolô để dâng lời cầu nguyện và thắp nén hương tưởng nhớ.

 

Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc sinh ngày 11.11.1944 tại Ðà Lạt, thụ phong linh mục ngày 17.12.1970. Ngài lần lượt đảm nhiệm nhiều công việc tại giáo phận Ðà Lạt như giáo sư Tiểu Chủng viện Simon Hòa, Ðại Chủng viện Minh Hòa và Viện Ðại học Ðà Lạt; Giám đốc Ðại Chủng viện Minh Hòa; Tổng Ðại diện giáo phận Ðà Lạt… Ngày 26.3.1999, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Mỹ Tho. Khẩu hiệu giám mục ngài chọn là “Chúa là nguồn vui của con”. Lễ tấn phong diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Ðà Lạt ngày 20.5 cùng năm, do Ðức Tổng Giám mục G.B Phạm Minh Mẫn làm chủ phong. Ngày 27.5.1999, Ðức tân Giám mục Phaolô nhận giáo phận. Ngày 28.9.2013, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Phó của Tổng Giáo phận TPHCM với quyền kế vị và chính thức chủ sự lễ nhậm chức vụ ngày 24.4.2014.  Lúc 22g15 ngày 6.3.2018 giờ Rome, tức 4g15 ngày 7.3 giờ Việt Nam, Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc đã được Chúa gọi về, hưởng thọ 74 tuổi.

 

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm