Thứ Sáu, 09 Tháng Mười, 2020 13:54

Lễ giỗ mãn tang Ðức cố Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang

 

Lễ giỗ mãn tang Ðức cố Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình đã diễn ra vào ngày 5.10.2020 tại giáo xứ Chánh tòa Thái Bình. Thánh lễ đồng tế do Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Giám mục giáo phận chủ sự. Cùng hiện diện có Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn; Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, TGM Hà Nội; các Ðức cha, đông đảo linh mục trong giáo phận và cộng đoàn Dân Chúa. Chia sẻ trong phần giảng lễ, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã nhắc đến những dấu ấn quan trọng của Ðức cố Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang: “Cuộc đời Ðức cha Phanxicô gắn liền với những biến cố quan trọng của miền Bắc. Ngài đã giữ nhiều chức vụ và có những đóng góp quan trọng cho Giáo hội Việt Nam. Ðức cha là vị mục tử tốt lành luôn tận tụy hết lòng chăm sóc cho đàn chiên được Chúa trao phó, đặc biệt là những người nghèo khó, ốm đau bệnh tật. Suốt cuộc đời ngài là dấu ấn của sự trung thành phụng sự Chúa, là chứng nhân của chân lý trong tình yêu”. Cách đây ba năm, Ðức cha Phanxicô Xaviê đã được Chúa gọi về ngày 5.10.2017, hưởng thọ 86 tuổi. (giaophanthaibinh.org)

 

Ngày 3.10.2020, tại hội trường Tòa Tổng Giám mục, giới Doanh nhân Công giáo TGP TPHCM đã tổ chức lễ trao học bổng Tôma Thiện đợt II, năm học 2019-2020 cho 215 sinh viên. Hiện diện trong lễ trao học bổng có Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cùng một số linh mục, nữ tu, hơn 60 doanh nhân và 20 em cựu sinh viên. Quỹ học bổng Tôma Thiện ra đời từ 20 năm trước, dưới thời Ðức TGM Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, qua sự tài trợ của giới Doanh nhân Công giáo. (tgpsaigon.net)

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh đã dâng lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành Nhà Mục vụ giáo xứ Ðồng Hòa, ngày 3.10.2020. Là một xứ đạo vừa được thành lập gần hai năm, tách từ giáo xứ Quý Hòa, Ðồng Hòa đang cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống đạo cũng như nhiều phương diện trong cuộc sống. Sau khi được bổ nhiệm làm tân quản xứ, cha Giuse Trần Sỹ Chung đã bắt tay ngay vào việc sửa sang lại ngôi thánh đường, xây dựng nghĩa trang mới và nới rộng khuôn viên giáo xứ. (giaophanhatinh.com)

 

Thánh lễ mừng 95 năm thành lập dòng Thánh Tâm Huế, đồng thời truyền chức linh mục và phó tế thuộc hội dòng được tổ chức vào ngày 9.10.2020 tại nhà thờ dòng Thánh Tâm Huế. Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã chủ tế thánh lễ truyền chức cho 7 phó tế và 3 linh mục. Dòng Thánh Tâm Huế được thành lập tại Huế bởi Ðức Giám mục Eugène Marie Joseph Allys (Lý) vào thập niên 1920. Với châm ngôn “Hãy ra đi giảng dạy khắp muôn dân” (Mt 28,19), các tu sĩ đã miệt mài với sứ mạng loan truyền Tin Mừng, đặc biệt qua việc giảng dạy giáo lý, văn hóa. (N.Hà)

 

Sáng 3.10.2020, Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM đã chủ tế thánh lễ tuyên khấn trọn đời cho 4 nữ tu dòng Ðức Bà tại nguyện đường Regina Mundi của dòng.  Hiệp dâng thánh lễ có các linh mục, tu sĩ nam nữ, thân hữu và cộng đoàn Dân Chúa. Bốn chị vĩnh khấn là Têrêsa Hoàng Thị Ái, Maria Vũ Thị Thanh Nhung, Anna Nguyễn Thị Kim Tuyên, Anna Phạm Thị Mỹ Trinh. (dongducba.net)

 

Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận đã cử hành thánh lễ truyền chức linh mục cho 7 phó tế tại nhà thờ Chánh tòa Kon Tum, ngày 1.10.2020. Trong số phó tế, có một vị là người dân tộc Jeh. Ðồng tế trong thánh lễ có Ðức cha Phêrô Trần Thanh Chung - nguyên Giám mục giáo phận; linh mục Tổng Ðại diện; các linh mục trong ban giáo sư Ðại Chủng viện Xuân Bích Huế. Ðông đảo, tu sĩ nam nữ, thân nhân và cộng đoàn giáo dân tham dự thánh lễ. (giaophankontum.com)

 

Tuần tĩnh tâm thường niên năm 2020 của linh mục đoàn giáo phận Hải Phòng đã kết thúc bằng giờ chầu tạ ơn do Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng chủ sự, tại Trung tâm Mục vụ vào ngày 2.10. Tuần tĩnh tâm diễn ra với chủ đề “Bước theo Chúa Giêsu” do Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường - Giám mục Thanh Hóa, hướng dẫn.  Trong dịp tĩnh tâm, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, cùng linh mục đoàn bàn thảo về các hoạt động mục vụ của Giáo phận. Ngoài những chương trình sinh hoạt mục vụ thường kỳ của năm mục vụ mới, Ðức Tổng đã quyết định bổ nhiệm và thuyên chuyển 19 linh mục trong giáo phận và chương trình này sẽ được thực hiện vào tháng 11 và 12.2020. (gphaiphong.org)

 

36 linh mục trong giáo hạt Phan Thiết, sáng 6.10.2020, đã tham dự buổi tĩnh tâm tháng 10, tại nhà thờ Ðông Hải. Ngày tĩnh tâm bắt đầu bằng giờ lần chuỗi Mân Côi, tiếp đến là giờ Chầu Thánh Thể. Trong dịp này, các linh mục đã trao đổi về các sinh hoạt như đại hội Caritas giáo hạt vào ngày 18.10 tại nhà thờ Chánh tòa; phân chia ranh giới các giáo xứ trong giáo hạt khi ngày càng có nhiều di dân đến sinh sống… (gpphanthiet.com)

 

Các chủng sinh và dự bị chủng sinh của Ðại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình đã quy tụ về Nhà Chung giáo phận để tham dự tĩnh tâm vào ngày 3.10. Linh mục Ðaminh Ðặng Văn Cầu - Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Tâm, đã đồng hành, chia sẻ và gợi ý suy niệm đề tài: “Ðức Maria trong đời sống chủng sinh, dự bị chủng sinh”. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm