Thứ Sáu, 17 Tháng Ba, 2017 07:22

Lễ giỗ trên quê hương Cồn Phước

Sáng ngày 12.3.2017, Đức cha GP Long Xuyên Giuse Trần Xuân Tiếu đã chủ sự thánh lễ giỗ lần thứ 71 của cha P.X Trương Bửu Diệp tại giáo xứ Cồn Phước - GP Long Xuyên, mảnh đất nơi cha được sinh ra và lớn lên thủa thiếu thời.

 

Từ sáng sớm, mọi ngã đường dẫn đến giáo xứ Cồn Phước chật kín người về dự lễ, trong đó có cả nhiều đoàn hành hương đến từ các nơi xa như Vũng Tàu, Đồng Nai, Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận. Theo ban tổ chức, năm nay số tín hữu ước tính trên 7.000 người. Đây cũng là năm có số người tham dự đông nhất từ trước đến nay, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Ngôi nhà nơi ông Hai sinh trưởng

Trong thánh lễ, Đức cha Giuse rất phấn khởi và hy vọng rằng, nơi đây sẽ trở thành điểm hành hương tôn kính cha Phanxicô. Ngài kêu mời mọi người hãy cảm tạ Chúa đã ban cho giáo xứ Cồn Phước nói riêng và giáo phận Long Xuyên nói chung một người mục tử tài đức, dám sống hết mình vì đoàn chiên. Đức cha cũng xin mọi người cầu nguyện cho tiến trình phong thánh cha Phanxicô mau hoàn tất để giáo phận cũng như Giáo hội toàn cầu được tôn kính ngài.

Danh xưng Cồn Phước bắt nguồn từ việc hai ông bà Lê Văn Phước và Nguyễn Thị Rơi là những người đầu tiên đến đây định cư và khai hoang trên một cồn nổi đã có trước năm 1860, được bồi đắp bởi sông Tiền. Về sau, thấy mảnh đất này màu mỡ nên số người đến sinh sống ngày một đông, có cả nhiều người Công giáo, trong đó có gia đình ông Trương Văn Đặng và bà Lê Thị Thanh là song thân của cha Trương Bửu Diệp. Hiện tại họ đạo vẫn còn lại ngôi nhà mà ông Hai (tên gọi thân thương người trong vùng vẫn thường gọi cha Diệp) đã từng sinh sống, cùng nhiều chứng tích thời niên thiếu vẫn được lưu giữ.

Cồn Phước hiện có khoảng 1.700 tín hữu. Ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo xứ làm bằng cột dừa lợp tranh tạm bợ được dựng lên năm 1872. Đến năm 1880, thời cha Gajignol, nhà thờ xây lại bằng gạch, lợp ngói và xây mới một lần nữa vào năm 1992, thời linh mục Giuse Bùi Công Trường coi sóc. Năm 2009, nhà thờ thứ 4 của giáo xứ được xây dựng và Đức cha Giáo phận Giuse Trần Xuân Tiếu làm lễ khánh thành ngày 15.5.2011. Đó cũng là ngôi thánh đường Cồn Phước ngày nay.

Mảnh đất Cồn Phước còn được biết đến là một trong những nơi ươm mầm ơn gọi. Ngoài cha Diệp, nơi đây còn đóng góp cho Giáo hội một giám mục là Đức cha cố Emmanuel Lê Phong Thuận, cùng nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, dự tu.

Phú Thịnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm