Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu, 2018 11:36

Lễ giỗ và lễ chia tay tại giáo phận Thanh Hóa

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Chủng viện Minh Hòa Đà Lạt làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Thanh Hóa ngày 25.4.2018. Trong tinh thần đó, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh - Giám quản giáo phận Thanh Hóa sẽ trở về Huế, phục tại Tổng giáo phận này và chia tay giáo phận Thanh Hóa.

Ngày 10.6.2018, ngài đã chủ sự thánh lễ chia tay với giáo hạt Chánh tòa, cách riêng với giáo xứ Chánh tòa. Trong thánh lễ, Đức TGM Giuse tâm tình: “Quả thực chiều hôm nay, một buổi chiều đặc biệt, buổi chiều chia ly, nhưng tôi không nghĩ thế, buổi chiều này chúng ta có mặt nơi đây để nói lời cảm ơn nhau, cảm ơn Chúa đã cho chúng ta khoảng thời gian để sống cùng nhau… Tôi làm được rất nhiều việc, không phải vì tôi giỏi mà là do sự hợp tác, hiệp thông của anh chị em với tôi”.

Trước đó, lúc 5 giờ sáng thứ Bảy ngày 9.6.2018, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh cùng các linh mục, tu sĩ, giáo dân đã hiệp dâng thánh lễ giỗ 15 năm và cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm tại nhà nguyện TGM Thanh Hóa. Trong phần giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên, bào đệ của Đức cha quá cố chia sẻ: “Nếu hạt lúa rơi vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình, nếu chết đi nó mới sinh nhiều hoa trái. Suy nghĩ hình ảnh rơi vào lòng đất, dù đất cằn hay đất tốt, Đức cha Bartôlômêô luôn ý thức người phải chết đi thế nào để có thể sinh được nhiều hạt khác. Cho dù là ở Đà Lạt hay Thanh Hóa, ngài vẫn hết mình chăm sóc đoàn chiên mà Chúa đã trao phó cho ngài”.

Đức cha Bartôlômêô sinh ngày 13.8.1929 tại giáo xứ Điền Hộ, xã Tùng Chính, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi học xong các chương trình Đại Chủng viện Xuân Bích Hà Nội, Vĩnh Long và Thị Nghè, ngài thụ phong linh mục ngày 29.6.1957, sau đó du học tại Pháp và Rôma. Từ 1966-1975, ngài là Giám đốc Đại Chủng viện Xuân Bích Huế. Ngày 30.1.1975, Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Giám mục Đà Lạt; và ngày 23.3.1994, bổ nhiệm làm Giám mục Thanh Hóa. Sau 9 năm phục vụ tại giáo phận quê nhà, Đức cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm được Chúa gọi về ngày 9.6.2003, hưởng thọ 74 tuổi.

 (hdgmvietnam.com)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm