Thứ Tư, 27 Tháng Năm, 2015 15:55

Lễ Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập GP Thái Bình

 

Chiều 19.3.2015, lễ kính Thánh cả Giuse, tại quảng trường Tòa Giám mục Thái Bình, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Tổng Giáo phận Hà Nội đã chủ sự thánh lễ Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập GP Thái Bình. Đồng tế với ngài có Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình; Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng; Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục GP Thanh Hóa; Đức cha FX. Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục GP Thái Bình; Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục GP Phát Diệm; và hàng trăm linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có đông đảo các thầy phó tế, nam nữ tu sĩ, chủng sinh và trên một vạn giáo dân.

Đức cha Phêrô đọc diễn văn khai mạc Năm Thánh

Chia sẻ trong thánh lễ,  ĐTGM Leopoldo Girelli mời gọi cộng đoàn Dân Chúa Thái Bình, qua biến cố cố trọng đại mừng 80 năm lịch sử,  hãy suy gẫm về quá khứ, để thấy rõ hơn các thách đố và những đòi hỏi của thời đại hiện nay; đồng thời phát huy truyền thồng, thăng tiến mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Trước đó, Đại nhạc hội kỷ niệm 80 năm thành lập GP Thái Bình đã diễn ra vô cùng hoành tráng. Chương trình hội tụ các tiết mục văn nghệ đặc sắc của 8 giáo hạt và các dòng tu trong giáo phận. Đặc biệt là sự hiện diện của Đại Kèn Trống GP Thái Bình với sự góp mặt của hơn 1.000 nghệ sĩ. Sau phần cung nghinh Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội - Quan thầy đệ nhất, đệ nhị giáo phận; Thánh cả Giuse và các Thánh Tử đạo quê hương Thái Bình quanh khuôn viên Nhà thờ chánh tòa và Quảng trường Tòa giám mục, cộng đoàn cùng nhau cử hành nghi thức kính nhớ ông bà tổ tiên theo truyền thống đạo hiếu của dân tộc. Đây là một nghĩa cử để tỏ lòng tri ân tiền nhân, các anh hùng tử đạo, những người đổ máu đào để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái nơi đồng lúa Thái Bình.

Năm Thánh sẽ diễn ra từ ngày 19.3.2015 đến 29.4.2016 với chủ đề “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2Cr 5,14). 

Phục Lễ

Cung nghinh các Thánh Tử đạo tại Thái Bình

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm